13 năm một chặng đường, Lại Văn Sâm không còn sát cánh bên khán giả Ai là triệu phú nữa

THỨ SÁU, 17/11/2017 14:50:00

Tôi nghe tin bác Lại Văn Sâm sắp nghỉ hưu cũng được đôi ba tuần, nhưng chưa từng một ngày nghĩ tới việc bác sẽ rời khỏi Ai là triệu phú. 

Cũng giống như Quốc Khánh bị đóng đinh vào vai Ngọc Hoàng, Công Lý là Cô Đẩu và Xuân Bắc là Nam Tào trong bao tập Gặp nhau cuối năm, bác Sâm cũng là MC quốc dân, người duy nhất và phù hợp nhất dẫn chương trình truyền hình đầy những câu hỏi hóc búa này. 

Bác Sâm đã dẫn chương trình được 13 năm (ảnh: VTV)

Nghe nói bác Sâm đã dẫn chương trình được 13 năm. Ai mà đếm, người ta chỉ biết kể từ khi chương trình lên sóng, bác đã ngồi ở vị trí đối diện người chơi, hướng dẫn họ với chất giọng đặc trưng của mình, và với cái phong thái luôn bình dị, từ tốn, không chút cầu kì khoa trương. 

Ấn tượng của tôi với bác có lẽ chỉ dừng lại ở cái danh  xưng MC trò chơi, ở giọng nói và ở những bộ vest lịch sự thay vì hết thảy những chức quyền của bác trong đài truyền hình Việt Nam. Và dĩ nhiên, theo lẽ thường thì thí sinh mới là người được chú ý, thay vì người dẫn chương trình nhạt nhòa và khiêm tốn. Tôi cũng nghĩ thế, cho tới một vài tập, khi người dẫn chương trình được thay đổi, những gì mà người ta nhắc tới chỉ là “Sao hôm qua bác Sâm vắng mặt?”, “Chương trình đổi hẳn MC à?”, “Anh này dẫn chương trình kém hay”,… Đó là lúc tôi biết, bác đã trở thành một “gương mặt thương hiệu” của Ai là triệu phú. 

 Ê kíp chương trình tri ân bác Sâm (ảnh: Zing)

Ngày hôm trước, tôi may mắn là một khán giả có mặt trong Ai là triệu phú, đúng thời điểm mà ê kíp chương trình tri ân bác Sâm. Ngày khi bác đọc câu hỏi đầu tiên: “Hãy nghe đoạn nhạc sau và đoán xem đó là bài hát nào”, những giai điệu nghẹn ngào của ca khúc Cám ơn tình yêu vang lên. Gương mặt bác có chút không ngờ tới, như thể nghi ngờ rằng những người sản xuất đã bật nhầm bài hát. Nhưng sự bất ngờ còn lớn hơn thế, họ bật đoạn nhạc, cùng đoạn clip ảnh như thước phim chạy chậm, tua lại toàn bộ kỷ niệm 13 năm đã qua của chương trình. 

<video1>

MC Lại Văn Sâm bật khóc trong số cuối cùng được dẫn Ai là triệu phú (nguồn: Zing)

Tôi thấy đôi vai bác hơi run, biết là bác khóc, cũng như rất nhiều khán giả trong trường quay, và một vài anh chị trong đội sản xuât chương trình. Khi đã gắn bó với nhau tới 13 năm, như bác gắn bó với chiếc ghế MC, như chúng ta gắn bó với chương trình, bất cứ một sự ra đi nào cũng khiến người ta phải hoài niệm khắc khoải. Tôi không biết ai sẽ thay thế bác trên cương vị này, cũng không biết họ có thể lấp đi một chỗ trống lớn như vậy trong lòng người hâm mộ hay không, hoặc cũng có thể người kế vị còn làm tốt hơn những gì chúng ta mong đợi. Nhưng tôi biết, khán giả của chương trình chưa bao giờ là những con người có mới nới cũ, và họ vẫn sẽ luôn nhớ về bác như nhớ về những câu hỏi, những sự trợ giúp, như một phần đặc trưng của gameshow này.

Nếu là ở thế hệ của bố mẹ tôi, có lẽ các cụ còn nhớ về bác với vai trò MC chương trình SV từ những năm 1996. Bác Sâm vẫn giữ phong độ  như vậy qua bao chương trình, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kì diệu, Chúng tôi là chiến sĩ,... dù không có một chương trình nào ghi dấu sâu đậm như nơi bác đã gắn bó 13 năm này. 

Ở thế hệ của tôi – thời điểm mà mạng xã hội, internet, các kênh truyền hình cáp, truyền hình kĩ thuật số còn chưa thịnh hành như bây giờ, tất cả những gì bạn có thể làm vào tối thứ Ba là xem Ai là triệu phú. Bao nhiêu lượt người chơi đã qua đi, nhưng người MC quốc dân vẫn còn ngồi lại mãi. 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

M.A.I/ MASK online 

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm