Chúng ta đều đang ngoáy tai sai cách nguy hiểm như thế nào?

CHỦ NHẬT, 25/02/2018 08:12:00

Nhiều người thường có thói quen vệ sinh tai bằng tăm bông hoặc các dụng cụ lấy ráy tai khác. Tuy nhiên thói quen tưởng như sạch sẽ này lại thực sự có hại cho tai.

Chúng ta đều đang ngoáy tai sai cách nguy hiểm như thế nào?
Sử dụng tăm bông để vệ sinh tai thực chất lại có hại đến tai (ảnh: Fox News)

Đôi tai là bộ phận sở hữu 3 xương nhỏ nhất trong cơ thể người, song không giống như hầu hết các bộ phận khác của cơ thể, tai sở hữu cơ chế tự làm sạch.

Theo các nhà khoa học, ráy tai được xem là vệ sĩ của con người. Nó giống như một cái bẫy dính, có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ngăn vi khuẩn, bụi bẩn, côn trùng và vật thể lạ và vi khuẩn lọt vào tai, giúp tai không bị "sốc" vì các âm thanh quá lớn .Ngoài ra, ráy tai cũng có thể tự làm sạch, bong tróc và rơi khỏi tai. Vì vậy, trừ khi có sự tích tụ quá nhiều ráy tai, chúng ta không nên loại bỏ chúng.

Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng rằng ráy tai gây mất vệ sinh cho tai và sử dụng bất kỳ đồ vật sẵn có như tăm bông, móng tay, tăm xỉa răng, cặp tóc,…để lấy cho hết ráy tai. 

Theo giáo sư William H. Shapiro, nhà thính học đến từ Đại học New York. Việc vệ sinh tai hàng ngày bằng tăm bông có thể dẫn tới giảm thính lực, thậm chí gây điếc. Ông cũng đưa ra những lý do khiến chúng ta ngừng duy trì thói quen sử dụng vật thể cứng để làm sạch tai. 

Ráy tai có thể tự đào thải

Trong khi ăn uống, nói chuyện, nhai kẹo cao su, ngáp dài,…, quai hàm hoạt động sẽ khiến ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài. 

Khi sử dụng tăm bông để ngoáy tai, ráy tai sẽ bị đẩy trở lại vào trong ống tai và không thể tự đào thải ra ngoài. Do ráy tai có khả năng đưa vi khuẩn, bụi bẩn, virus và nấm ra khỏi tai, nếu chúng tích tụ ở trong tai trong một thời gian quá lâu thì ráy tai sẽ phản tác dụng và gây ra nhiễm trùng tai. Nếu không đến gặp bác sĩ để lấy ráy tai, con người có thể bị vỡ màng nhĩ và điếc.

Tổn thương màng nhĩ

Màng nhĩ là một màng mỏng cực kỳ tinh vi ở phần cuối của ống tai. Khi ngoáy tai, tăm bông có thể đâm vào màng nhĩ và làm vỡ nó, khiến chúng ta cảm thấy đau đớn và thậm chí có thể mất thính giác. Mặc dù màng nhĩ có thể lành lại, nhưng phải mất thời gian và gây đau đớn cho con người. 

Ngoài ra khi vệ sinh tai bằng tăm bông bạn có thể vô tình khiến tai tổn thương. Điều kiện môi trường nhiều vi khuẩn khiến ống tai nhiễm trùng và có thể dẫn đến viêm tai giữa, gây điếc.

Chúng ta đều đang ngoáy tai sai cách nguy hiểm như thế nào?
Ngoáy tai gây tổn thương màng nhĩ (ảnh: Business Insider)

Cách lấy ráy tai đúng cách

Nếu ráy tai tích tụ quá nhiều khiến bạn ngứa, ù tai thường xuyên, bạn có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để làm mềm ráy tai và nhẹ nhành lấy nó ra ngoài bằng dụng cụ sạch một tuần một lần trước khi đi ngủ.

Một cách khác cũng được các bác sĩ khuyên dùng đó là nhỏ ba giọt hỗn hợp nước muối với dầu olive hoặc dầu trẻ em vào mỗi tai rồi mát xa phần sụn bao quanh tai.

Sau đó, đưa một cục bông nhỏ vào 2 tai trước khi lấy chúng ra vào sáng ngày hôm sau. Phần ráy tai sẽ theo đường ống tai đi ra khỏi tai mà chúng ta không cần phải sử dụng tăm bông để ngoáy vào tai.

Vân Hồng / MASK Online (theo Business Insider)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm