Truy tìm những 'thủ phạm' khiến bạn tăng cân ngày Tết

THỨ NĂM, 15/02/2018 07:00:00

Dù là những món ăn truyền thống trong ngày Tết nhưng chính những món ngon miệng này có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát nếu ăn thường xuyên  

Các loại mứt Tết

Gần như bất cứ gia đình nào cũng chuẩn bị mứt Tết, bánh kẹo để thưởng thức và mời khách. Mứt và các loại bánh kẹo đều chứa lượng đường rất lớn. Nếu tiếp nạp quá nhiều đường, tất nhiên sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. 

Nếu có thời gian chuẩn bị trước Tết, bạn nên tự làm mứt tại nhà. Thay vì sử dụng các loại đường thông thường, ta có thể dùng đường ăn kiêng hoặc mật ong. Cách này vẫn giữ được hương vị thơm ngon của mứt, nhưng giảm được lượng calo, hạn chế tích mỡ rất hiệu quả.

Truy tìm những thủ phạm khiến bạn tăng cân ngày Tết

Bánh chưng và bánh tét

Là món ăn truyền thống của người Việt khi Tết đến, trong 100g của miếng bánh chưng, bánh tét có giá trị dinh dưỡng lên tới 324 calo, chứa nhiều chất béo và tinh bột. Lượng calo và tinh bột quá lớn trong bánh chưng sẽ được chuyển hóa thành đường, tạo các mô mỡ trong cơ thể.

Hơn thế, ngày Tết mọi người đều được nghỉ, ít vận động, sẽ khiến quá trình tích tụ mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu ăn quá nhiều bánh trong ngày, bạn cố gắng không nạp thêm tinh bột đơn giản nào khác.

Truy tìm những thủ phạm khiến bạn tăng cân ngày Tết

Thịt kho tàu

Món thịt kho tàu ngày Tết là món dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản, giàu năng lượng, đạm, chất béo, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây không phải món ăn bạn có thể sử dụng thoải mái vì rất dễ tăng cân do chứa nhiều cholesterol và axit béo.

Mỗi phần ăn gồm một miếng thịt khoảng 50 gram và một quả trứng cung cấp trung bình 300 kcal, trong đó 70% năng lượng từ chất béo. Ta nên tránh kho với thịt quá nhiều mỡ, đường. Khi ăn, bạn nên ăn trứng trước sau đó tới thịt nạc và ăn kèm với dưa chua, rau sống sẽ giúp cân đối dưỡng chất, tăng lượng chất xơ giúp hạn chế hấp thu chất béo.

Giò thủ

Giò thủ được chế biến chủ yếu từ thịt đầu, chiên xào bằng nhiều dầu mỡ nên giàu chất béo, axit béo no bão hòa. Trung bình 100 gram giò thủ có giá trị dinh dưỡng lên tới 500 calo. Để đốt cháy hết lượng calo này bạn phải tập luyện liên tục 60-120 phút. 

Truy tìm những thủ phạm khiến bạn tăng cân ngày Tết

Thịt đông

Thịt nấu đông là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là trong những ngày Tết. Món ăn được chế biến bằng chân giò, tai, bì của lợn. Những nguyên liệu này chứa hàm lượng chất cholesterol xấu cao. Nếu ăn quá nhiều thịt đông có thể gây tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, ta có thói quen ăn cơm chung với thịt đông, không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Vì vậy, ăn cơm với thịt đông là nguyên nhân gián tiếp làm tăng cân.

Truy tìm những thủ phạm khiến bạn tăng cân ngày Tết

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm