Vị ngon từ bánh mì quán lâu năm nhất Sài Gòn

THỨ HAI, 24/11/2014 14:15:00

Bánh mì Sài Gòn vốn là món ăn xuất phát từ bánh mì baguette do người Pháp đem vào Việt Nam từ thời thuộc địa nhưng đã được người Việt chế biến thành chiếc bánh mì nhỏ hơn rồi thêm các loại chả thịt. Theo thời gian, món ăn bình dân trở nên quen thuộc với người Sài Gòn và được bạn bè thế giới công nhận là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

 
 
Tuy nhiên,một trong những người bán bánh mì đầu tiên ở Sài Gòn lại là một người…Hà Nội. Bánh mì cụ Lý được nhiều người coi llà quán bánh mì đầu tiên tại Sài Gòn. Quán có mặt từ năm 1950, khi đó chiếc bánh mì chỉ đơn giản là một ổ bánh mì giòn, kẹp bên trong là chả bò, hành tây, dưa leo thái lát, rắc chút muối tiêu nhưng do chủ quán chăm chút đến từng thành phần nên chiếc bánh mì vô cùng thơm ngon, đã miệng. 60 năm đã qua, đến quán mua bánh mì, thực khách vẫn phải xếp hàng, kiên nhẫn chờ đợi để có chiếc bánh mì cho riêng mình.
 
 
 
Bánh mì cụ Lý là tên một người đàn ông miền Bắc tên Lý di cư vào Nam và là người đầu tiên bán bánh mì tại mảnh đất phồn hoa này. Cụ Lý xưa cũng chẳng bán thứ bánh mì thịt nướng thơm nức rất phổ biến ngày nay trên phố phường Sài Gòn mà là chiếc bánh mì chả giò có phần giản đơn và “nguội lạnh”. Tuy nhiên, chẳng thề vì lẽ đó mà đánh giá thấp bánh mì cụ Lý bởi chỉ riêng chả giò đã có năm bảy loại, từ chả bò, chả lụa, chả chiên tới giò thủ...Các nguyên liệu kết hợp với nhau không hề lẫn vị mà rất vừa vặn, hợp lý. Chả bò thì là loại chả làm theo kiểu Bắc, khác hẳn với chả bò miền Trung (không có rau thì là), được đem nướng tương tự như chả quế chứ không phải gói trong lá chuối rồi luộc chín.Ngày nay, chẳng mấy quán bánh mì còn thêm hành tây vào nguyên liệu nhưng sự kết hợp độc đáo của các loại giò chả và hành tây của quán cụ Lý vẫn luôn được đón nhận trong bao năm qua.  Có ăn như vậy thì mới "bật" lên hương vị quyến rũ của ổ bánh mì này.
 
 
 
Trong quyển Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bản Trẻ (1996) đã viết về cụ Lý như sau:"Sau hơn ba mươi năm liên tục bán bánh mì dạo với một giỏ tre lớn và di chuyển bằng xe Mobylette, cụ Lý dừng chân ở đầu hẻm 191 Hai Bà Trưng (quận 03). Đó là giỏ bánh mì thịt của một người quê Bắc vào Nam sinh sống". Không như những chiếc xe bán bánh mì thường thấy, bánh mì cụ Lý được bày bán đơn sơ trên một chiếc mâm nhỏ phủ lá chuối xanh tươi, bày bán các món chả bò, chả lụa, chả giò. Mấy chục năm qua, trải qua ba thế hệ, phong cách ấy vẫn được con cháu kế nghiệp của cụ duy trì và trở thành nét đặc trưng riêng của quán. Vì lẽ đó mà tới quán, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những vị khách mái tóc hoa râm, tâm sự đã ăn chiếc bánh mì cụ Lý từ cả 50 năm về trước.
 
Sài Gòn trẻ, Sài Gòn vội, nhưng có những nếp cũ Sài Gòn vẫn còn lưu mãi về mau sau.
 
T.H (Tổng hợp)
(Depplus.vn/MASK) 
Ảnh: Saigonamthuc 

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm