Nhớ món Gà lên mâm nơi phố Hội

THỨ BA, 16/12/2014 06:15:00

 Thịt  gà có lẽ là một trong số những thực phẩm có thể được chế biến với nhiều cách như luộc, rán, xào, nướng… đều mang lại hương vị đặc biệt.

Bạn đã từng đến Hội An thì chắc hẳn đã từng thưởng thức những món ăn truyền thống của địa phương như cơm gà, bánh vạc, cao lầu, hoành thánh… Nhưng có lẽ có một món cũng được làm từ thịt gà rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị tuyệt vời như món Gà lên mâm thì chắc có lẽ không chỉ bạn mà còn rất nhiều du khách khác từng ghé qua Hội An hoặc chưa nghe đến hoặc nghe qua nhưng chưa được thưởng thức bởi tôi đã từng hỏi rất nhiều người có người thường xuyên đi du lịch cũng có người làm trong ngành du lịch nhưng không phải ai cũng biết đến món ăn này.
 
Lần đầu tiên gia đình tôi đến Hội An là vào mùa hè năm 2011. Trước khi bắt đầu chuyến đi để tránh khỏi những bỡ ngỡ khi đến một thành phố xa lạ, tôi đã tìm thông tin trên mạng và ghi lại danh sách những quán ăn có những món ngon hay món mà gia đình chúng tôi dự định sẽ thử. Trong số đó có một món ăn được một vài bạn đề cử và ghi lại những nhận xét khá thú vị, vì thế mục tiêu khi đến thăm Hội An của gia đình chúng tôi lúc đó, ngoài thăm thú phố cổ là tìm đến quán Vườn Hoàng để tận mắt nhìn và thưởng thức món Gà lên mâm.
 
 
Theo lời giới thiệu của anh chủ quán Vườn Hoàng, gà để làm món ăn được chọn là loại gà thả vườn, không quá to chỉ khoảng 1,5 kg đổ lại. Gà được làm sạch, luộc chín vừa rồi được lọc và xé như món gà xé phay mà người Hà Nội vẫn làm. Xôi nếp trắng được đồ chín sẵn, khi có khách gọi món nhà hàng sẽ đồ lại lần nữa vì thế khi ăn sẽ thấy xôi mềm dẻo không bị khô chút nào. Sau khi xôi được hấp lại, bày lên một chiếc mâm nhỏ chừng 1/3 mâm cơm nhà bạn. Gà xé phay được trộn với chút gia vị cho vừa miệng cùng rau thơm, hành tây thái mỏng rồi dàn đều lên mâm xôi. Đó là lý do vì sao món gà này lại có tên gọi Gà lên mâm. 
 
Cảm quan của món Gà lên mâm khiến chúng tôi nhìn đã thấy hài lòng với màu vàng của thịt gà lẫn màu xanh của các loại rau thơm được dàn đều trên xôi nếp nóng hổi,  gắp một miếng xôi lẫn thịt gà và rau thơm đưa vào miệng, mùi của nếp mới của thịt gà cùng rau thơm quyện vào nhau mang đến cảm giác dẻo thơm của xôi, ngọt ngào của thịt gà luộc chín tới cùng thanh mát của rau thơm khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Được thưởng thức một món ngon từ một thực phẩm quen thuộc ở quán ăn bình dân và có thể ngắm cảnh sông Thu lúc hoàng hôn quả là một trải nghiệm tuyệt vời của gia đình tôi trong chuyến đi ấy.
 
 
Trờ về sau chuyến đi năm 2011 ấy, chúng tôi có nhiều dịp khác trở lại Hội An khi đi cùng với gia đình, khi đi cùng bạn bè, đồng nghiệp nhưng lần nào cũng vậy món Gà lên mâm luôn được chúng tôi chọn trong thực đơn của ngày đầu tiên khi ở Hội An và cảm giác lần nào cũng ngon miệng, cuốn hút như lần đầu.
 
Thái Chi (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm