Hướng dẫn làm bánh bèo chén có xoáy chuẩn như người Bình Định

THỨ HAI, 16/04/2018 13:38:29

Bánh bèo chén là một trong những đặc sản của người Bình Định và khiến nhiều người mê mẩn khi ghé thăm đất võ. Nếu đã trót thích loại bánh này thì lưu ngay hướng dẫn cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- 1kg bột gạo khô

- 100g tôm khô

- 500g tôm đất

- 100g hành tím

- 1 nắm hẹ

- 1 cái bánh mì cắt hạt lựu

- 1 bát nước mắm 

- 1 bát dầu ăn

- Tỏi, ớt, chanh, đường

Cách làm:

Vỏ bánh:

- Trộn đều bột gạo khô và ít muối, tiếp đến cho từ từ 2l nước ấm vào. Vừa cho nước vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn, đặc sệt và không bị vón cục.

- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, tiếp đến xếp chén vào xửng khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Cho bột vào trong bình có vòi như bình trà thì đổ vào chén sẽ có xoáy. Nếu bạn lấy muỗng hoặc thìa múc rồi đổ vào thì sẽ không có xoáy và không đẹp mắt.

- Sau khi đổ bột vào, đậy nắp lại khoảng 5 phút là bánh chín. Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột.

- Khi bánh chín thì dùng đồ gắp để gắp chén bánh ra, đừng dùng tay không để tránh bị bỏng. Bánh vớt ra úp chén xuống mâm để bánh ráo mặt.

Hướng dẫn làm bánh bèo chén có xoáy chuẩn như người Bình Định

Nhân bánh:

- Bánh mì cắt hạt lựu phơi khô, rồi cho vào chảo đun nóng cùng một ít dầu, cho bánh mì vào đảo đều đợi bánh mì đổi màu chuyển sang màu vàng đậm thì vớt ra cho vào giấy thấm cho ráo dầu.

- Hành tím bóc vỏ cắt mỏng để hơi se mặt. Hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Cho hành tím vào chảo dầu phi thơm, khi hành chuyển sang màu và bắt đầu thơm thì vớt hành ra, rồi cho hẹ cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Tôm khô ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, rồi vớt ra đem giã nhỏ. Đem tôm ướp với chút gia vị.

- Tôm tươi rửa sạch hấp chín rồi bóc bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Cũng tương tự như tô khô, bạn cũng ướp với chút gia vị rồi đem cả hai vào chảo chấy cho tôm và tôm khô tơi bông xốp là được.

Nước chấm:

- Tỏi ớt băm nhuyễn.

- Pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước ấm, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt hòa tan. Cuối cùng cho tỏi ớt đã được băm nhỏ vào.

Thưởng thức:

Bánh đã chín và các nguyên liệu phần nhân cũng chuẩn bị xong. Khi ăn bạn chỉ việc thoa ít dầu hẹ lên bánh rồi rắc thêm một lớp tôm chấy vào. Tiếp đến rắc hành phi và bánh mì chiên lên trên. Chan thêm chút nước mắm chua ngọt vào rồi dùng muỗng cà phê để xắn bánh ra và thưởng thức được rồi.

Hướng dẫn làm bánh bèo chén có xoáy chuẩn như người Bình Định

Chúc các bạn thành công!

(Ảnh: FB Hiền Phạm)

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm