Đủ món ngon tại quán bánh đúc nóng hơn chục năm vẫn nhiều khách quen

THỨ HAI, 24/11/2014 07:15:00

Ai trong đời đều từng trải qua quãng thời gian học sinh, sinh viên đẹp đẽ, từng ngày ngày sáng tới lớp, chiều thong dong lê la hàng quán với bạn bè. Nếu ai đã từng mang kí ức học trò nơi phố phường Hà Nội cả hơn chục năm, thậm chí hai mươi năm về trước, chắc chắn không thể không biết tới quán bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân.

Giới trẻ thời nay có hàng trăm hoặc nhiều hơn nữa các địa chỉ bỏ túi để lựa chọn làm nơi thỏa mãn "cái bụng" mỗi buổi tan trường nhưng anh chị, hay cả phụ huynh của họ trước kia không có nhiều lựa chọn đến thế. Thời gian đó quán ít, nhưng chắc chắn luôn đảm bảo về chất lượng. Sau bao nhiêu năm, quán bánh đúc nóng trên phố Lê Ngọc Hân vẫn luôn là địa chỉ quen thuộc của nhiều người, bởi nơi đây gắn với nhiều kỉ niệm học trò của họ.
 

Lối vào quán - Ảnh: Ngoisao.net
 
Quán nhỏ xíu nằm lọt thỏm trong con ngõ cũng nhỏ xíu, người yêu người tình tứ muốn dắt tay đi sánh đôi cũng khó. Muốn vào quán, bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là gửi xe ở ngoài đầu đường rồi len qua con ngõ tối, bề mặt quán hai tầng cũng kín bưng, ẩm tối nhưng luôn chộn rộn, đông đúc đặc biệt. 
 
Điều gì xuất hiện quá thường xuyên trong cuộc sống đều có thể trở thành quen, với cô chủ quán bánh đúc nóng có thâm niên lâu đời nhất mảnh đất thủ đô, những thứ quen thuộc đáng tự hào nhất là khách quen. Dù quán nhỏ, lối vào cũng nhỏ, không gian có phần nực nội mỗi độ hè nhưng không lúc nào là thiếu bóng khách quen. Cô chủ quán làm nên tên tuổi từ gánh hàng bánh đúc mười mấy năm về trước luôn vui vẻ kể về những vị khách đặc biệt của mình. Lần đầu họ tới quán nhỏ khi chỉ là các cô cậu học trò áo trắng, và tới hôm nay, họ quay lại quán trong niềm hạnh phúc gia đình và những đứa nhỏ. Cô thường nói vui, chắc cũng vì bát bánh đúc của cô mà bện tình, nên duyên.
 
 
Bánh đúc nóng là món ăn tạo nên tên tuổi của quán - Ảnh: H.M 
 
Trước địa chỉ này chỉ bán bánh đúc nhưng theo thời gian, chủ quán đã bổ sung thêm nhiều món dân dã khác để phục vụ nhu cầu thực khách. Dù vậy, thứ làm nên tên tuổi của quán vẫn là bánh đúc nóng. Nếu ai đã từng quen vị bánh đúc lạc giòn mát, hẳn sẽ khó hình dung ra hương vị bánh đúc nóng, bởi chúng khác nhau khá nhiều. Bánh đúc nóng dẻo dính, vừa ấm vừa mềm như bột nếp, ăn kèm nước thịt nghe ngòn ngọt, ngầy ngậy nơi đầu lưỡi. Bột bánh dính chắc vào nhau thành khối trắng min, lấp ló trong thứ nước dùng từ nước xương óng ánh, phía trên có chút thịt bằm, vài viên đậu rán, mộc nhĩ, hành khô phi thơm vàng ruộm và rau mùi thơm nức. Xúc mỗi thìa bánh đúc, đủ thứ thơm tho ấy quyện lại với nhau, tạo vị hài hòa khó từ chối.
 
 
Hương vị bánh đúc nóng rất khác biệt với bánh đúc lạc mà lại có giá cả phải chăng, chỉ 15.000 đồng - Ảnh: H.M 
 
Nhưng nếu hương vị của bánh đúc nóng chưa làm bạn thỏa mãn thì đừng ngại ngần thử các món trộn hoặc món bún ốc của quán. Riêng món trộn, tại quán có đủ bún, miến và bánh đa. Món trộn tại đây là loại thập cẩm chứ không riêng vị bò, cá hay hải sản như một vài nơi khác. Tuy nhiên, dù có nhiều nguyên liệu nhưng cách kết hợp của chủ quán khá tinh tế, khiến mỗi món trộn khá vừa vặn, hài hòa. Mỗi món trộn đều có miếng giò tai, vài miếng cá chiên giòn, thịt bò chín, bò tái ngọt mềm, đôi quả trứng cút và rau xanh theo mùa. Trong ba thức trộn bún, miến, bánh đa thì miến trộn có vẻ được khách hàng ưa chuộng hơn cả bởi sợi miến mềm và dai, dùng để trộn rất thấm gia vị. Kinh nghiệm cả chục năm của chủ quán khiến món trộn rất vừa vặn, nhiều thực khách ăn hết bát đều không ngại ngần gọi thêm bát nữa, vì ngon, chứ chẳng phải vì bát vơi bát đầy...
 
Bún trộn - Ảnh: H.M
 
 
Các món trộn có giá 25.000 đồng - Ảnh: H.M 
 
 
Ảnh: Lozi
 
 
Bún ốc giá 30.000 đồng - Ảnh minh họa 
 
Một món thú vị khác của quán là bún ốc chuối đậu. Bát bún ở đây đúng chất "phố", bởi chỉ được đong đếm trong chiếc bát tô be bé, nhỏ xiu xiu nhưng các nguyên liệu đều có thể "trưng" cả ra sự ngon lành mời gọi của mình ngay trên mặt bát. Nào từng miếng ốc mít giòn tan, miếng sườn thịt chắc nịch, miếng chuối vàng bùi, đậu phụ vàng ruộm, không thể thiếu cà chua, hành hoa, tía tô. Người sành ăn nhất cũng khó có thể phàn nàn về vị chua dịu trong nước dùng. 
 
 
Bún nước - Ảnh: Foursquare
 
Tất nhiên, vì làm thương mại nên không thể tránh việc mai một sắc hương. Cũng có nhiều vị khách quen tới quán ngày nay đều có chút tiếc nuối về vị bánh đúc mộc mạc ngày xưa, hay chút càm ràm vì nước dùng giờ quá rõ vị lợ của mì chính, hạt nêm. Nhưng bao nhiêu năm qua, quán vẫn giữ được lượng khách quen ổn định, và liên tục đón thêm nhiều vị khách mới. Bởi món ngon quán vẫn đảm bảo, và bởi cô chủ quán bao năm qua vẫn giữ được nụ cười và giọng nói ấm áp.
  
Thời tiết đã sang đông, bỗng thèm thuồng quá bát bánh đúc nóng hổi, béo bùi.
 
H.M (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm