'Cứu cánh' dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng

CHỦ NHẬT, 14/01/2018 14:23:22

Bánh khúc mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi thời tiết lạnh thế này. Vì vậy hãy lưu ngay công thức làm bánh khúc dưới đây để 'cứu cánh' dạ dày những đêm đói bụng nhé!

Nguyên liệu:

500g bột nếp

- 500g rau khúc

- 300 thịt vai

- 200g đậu xanh đã sạch vỏ

- 300g gạo nếp

- 3 củ hành khô

- 400ml nước

- Gia vị, nước mắm, hạt tiêu

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Rau khúc.

Sơ chế nguyên liệu:

- Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng (hoặc ngâm từ đêm hôm trước) sau đó vo sạch, để ráo.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Hấp chín đỗ...
Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
... rồi đem giã nhuyễn với một chút gia vị.

- Đỗ xanh ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem giã nhuyễn với 1 chút gia vị.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Thịt vai thái miếng con chì rồi ướp với nước mắm và hạt tiêu.

- Thịt vai thái miếng con chì nhỏ rồi ướp thịt với nước mắm, hạt tiêu cho ngấm.

- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Cách làm: 

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt vào xào chín.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Cho đỗ xanh vào xào cùng thịt

- Cho đỗ xanh giã nhuyễn vào xào cùng, đảo đều tay để đỗ xanh quyện đều vào cùng thịt thì tắt bếp

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Rau khúc sau khi đã vắt nước.

- Đun nồi nước sôi rồi cho rau khúc vào luộc chín. Vớt riêng phần rau, vắt hết nước, để riêng phần nước này.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Giã nhuyễn rau khúc... 
Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
... cho đến như thế này là được.

- Cho rau vào giã nhuyễn, trong lúc giã nếu có cuống rau già, nhiều xơ thì nhặt bỏ đi.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Khối bột gồm bột nếp, nước luộc rau khúc và rau khúc luộc đã giã nhuyễn

- Cho nước luộc rau và rau đã giã ra thau rồi đổ bột nếp vào trộn đến khi đc 1 khối bột mịn, không dính tay

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Tạo hình cho bánh.

- Chia bột thành các viên bằng nhau, dàn mỏng phần bột rồi đặt phần nhân đậu xanh xào cùng thịt vào trong miết kín lại.

Cứu cánh dạ dày lúc nửa đêm với bánh khúc nhà làm ngon hơn ngoài hàng
Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp rồi cho bánh vào nồi hấp chín

- Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp rồi xếp bánh vào nồi hấp chín.

Lưu ý:

- Nếu nhà bạn thích ăn thịt nhừ 1 chút thì khi thịt săn vàng, đổ nước ngập chảo rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm, cạn nước.

- Nếu thích ăn kiểu xôi khúc thì bạn ngâm thêm gạo sau đó đổ 1 lớp gạo, xếp 1 lớp bánh, rồi lại phủ 1 lớp gạo cứ tiếp tục đến hết rồi hấp chín.

- Nếu không có lá khúc, có thể thay bằng lá bắp cải già (loại màu xanh) hoặc lá cải cúc, bánh cũng ngon không kém tuy nhiên mùi thơm sẽ không thể sánh bằng lá khúc được.

(Ảnh: FB Hà Trang)

Chu / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm