4 món gỏi người Sài Gòn ăn hoài không ngán

THỨ TƯ, 10/12/2014 10:40:00

Gỏi đu đủ tôm thịt, gỏi vịt, gỏi dạ dày trộn ngó sen, gỏi xoài cá sặc… có hương vị đậm đà, bắt mắt, ăn nhiều vẫn không thấy ngán.

Gỏi là một trong những món ăn ngon, thường được chế biến khéo léo bằng nhiều nguyên liệu thơm ngon và đẹp mắt. Chẳng hạn, xoài xanh sẽ kết hợp cùng cá sặc, bắp cải và hoa chuối sẽ kết hợp cùng thịt vịt, đu đủ sẽ kết hợp cùng tôm thịt... để cho ra những đĩa gỏi có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon và đặc trưng. Gỏi cũng được xem là món khoái khẩu của nhiều người.

Gỏi vịt

1-2861-1417936446.jpg

Nguyên liệu chế biến món này khá đa dạng gồm bắp cải trắng, hoa chuối, đu đủ, ngó sen, hành sim, lạc rang, rau răm… Vịt để chế biến món gỏi phải còn tươi ngon. Thịt vịt cung cấp nhiều protein cho cơ thể.  Những nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ cho ra một đĩa gỏi vịt dấp dẫn và thơm ngon. Nước chấm gỏi vịt thường được pha chế cùng với gừng băm nhuyễn để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Gỏi xoài cá sặc

2-6414-1417936446.jpg

Cá sặc khô có vị đậm đà của muối và vị ngọt tự nhiên của thịt cá, khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt rất dễ ăn và là món nhậu được ưa thích của các đấng mày râu. Xoài cắt sợi trộn kèm cá sặc, ớt băm nhuyễn với vài cọng rau răm, hòa nước mắm ngon với đường cát trắng để làm món nước gỏi. Ngoài ra, người ta còn dùng thêm hành phi thơm hoặc lạc rang vàng giã nhuyễn, rau răm, ớt tươi rồi rắc lên đĩa gỏi để cho ra một món ăn thơm ngon và "bắt miệng".

Gỏi đu đủ tôm thịt

3-7138-1417936447.jpg

Đây được xem là món ăn chơi hợp khẩu vị của nhiều người. Nguyên liệu làm món này đơn giản gồm tôm, tai lợn, đu đủ, cà rốt, rau răm, rau húng, lạc rang giã nhỏ, chanh, giấm… Đem đu đủ và cà rốt bào sợi ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối để hết mủ và đắng. Để đu đủ giòn ngọt, bạn nên mua loại già. Tôm và tai lợn luộc chín. Sau khi tôm chín, bóc vỏ và chẻ đôi, tai lợn chín thái mỏng. Ớt băm nhỏ để làm nước mắm và thái sợi để trang trí. Món ăn này sẽ ngon hơn do nước mắm quyết định. Nước mắm để trộn gỏi này phải được pha chế theo dạng chua ngọt, cay cay mới ngon.

Gỏi dạ dày trộn ngó sen

4-3968-1417936447.jpg

Món ăn có sự kết hợp giữa ngó sen, hành tây, hành tím, lạc rang, ngò, cần, rau răm, bánh phồng tôm. Dạ dày làm sạch, nấu đến chín mềm và cắt miếng vừa ăn. Trộn đều dạ dày cùng tất cả nguyên liệu đã ngâm giấm sẵn. Cho ớt lát mỏng và lạc rang lên trên. Món ăn cuốn hút bởi mùi thơm quyến rũ hòa quyện cùng vị cay của ớt, thanh của hành tây, ngọt đậm đà, giòn giòn của dạ dày và ngó sen. Thường dạ dày trộn ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm chua cay. Hương vị giòn tan của bánh phồng tôm và từng miếng dạ dày mỏng sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn cái tinh túy thơm ngon của món ăn ngon này.

Khi đã chán ngấy với những món ăn thường ngày, bạn vẫn có thể đổi vị cho các thành viên trong gia đình bằng những gỏi thơm ngon và đậm đà này. Những món này luôn có trong thực đơn các quán nhậu, quán ăn... hoặc bạn có thể tự mua nguyên liệu về để chế biến tại nhà.

Hà Lâm/Ngoisao.net

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm