Uống bia lên men từ nước bọt thiếu nữ

THỨ BẢY, 21/06/2014 07:00:00

Loại bia chicha không chỉ làm từ thành phần đặc biệt mà còn có quy trình thực hiện vô cùng độc đáo: dùng nước bọt của chính người chế biến để lên men.

Trên thế giới, người ra biết tới một loại đồ uống truyền thống bắt nguồn từ vùng Andex ở Nam Mỹ có tên gọi Chicha. Đây là một loại bia được làm từ ngô nảy mầm lên men trong các chum đất. Tuy nhiên, ở một số nền văn hóa, thay vì ngô nảy mầm, họ dùng bột ngô, được làm ẩm bằng...nước bọt. Người làm chicha thường là phụ nữ sẽ nhai bột ngô kĩ trong miệng và tạo thành những quả bóng nhỏ rồi đem phơi khô. Các enzyme diastase tự nhiên trong nước bọt của người làm chicha xúc tác phân hủy tinh bột ngô thành đường mantoza, tạo hương vị khác biệt cho loại đồ uống này.


Chicha là loại bia có nguồn gốc Nam Mỹ

Chicha làm từ ngô, là thức uống quan trọng trong các nghi lễ tôn giá của người dân vùng Andes một thời.


Chicha được chế biến từ ột ngô, được làm ẩm bằng...nước bọt. Người làm chicha thường là phụ nữ sẽ nhai bột ngô kĩ trong miệng và tạo thành những quả bóng nhỏ rồi đem phơi khô.


Các enzyme diastase tự nhiên trong nước bọt của người làm chicha xúc tác phân hủy tinh bột ngô thành đường mantoza, tạo hương vị khác biệt cho loại đồ uống này.

Trong quá khứ, người dân vùng Andes sử dụng Chicha thường xuyên trong các lễ hội tôn giáo nhưng ngày nay chỉ còn một số ít thị trấn và làng mạc ở nam Peru và Bolivia còn tồn tại loại đồ uống này.

Vì phương thức chế biến đặc biệt, chicha ngày nay vẫn không được sản xuất trong các nhà máy hiện đại mà chỉ có trong các hộ gia đình.

Nhưng nhiều người dân ở miền nam Peru vẫn có thể làm giàu từ Chicha bằng cách chế biến thủ công nhưng với số lượng lớn để bán cho các quán rượu tại địa phương.

Hình thức kinh doanh này thường không có giấy phép nhưng cũng mang tới nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm