Tuyệt ngon sò huyết đầm Ô Loan

THỨ SÁU, 18/07/2014 10:30:00

Đầm Ô Loan (Tuy An, Phú Yên) không chỉ nổi tiếng là danh thắng cấp quốc gia mà còn là đầm nước vốn có nhiều loại đặc sản khoái khẩu như hàu, cua, tôm... Trong đó nổi trội nhất là sò huyết ngon vượt trội.Sò huyết chứa rất nhiều đạm, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể. Bởi vậy, sò huyết được nhiều người ưa thích. Sò huyết đầm Ô Loan luôn có quanh năm nhưng ăn sò huyết ngon nhất là lúc giao mùa, lúc này con nào con nấy mập ú, căng tròn.


Có nhiều món ngon được chế biến từ sò huyết như xào me, nướng, trụng nước sôi... nhưng có lẽ món sò huyết rang muối ớt được nhiều người “gật gù” nhất. Nét độc đáo của món ăn này ở chỗ, khi rang muối ớt những tinh túy đỏ tươi của con sò vẫn còn nguyên vẹn, đậm đà, khiến mọi người rất thích ăn.

Để ăn sò huyết “chính hiệu” của đầm, phải đến tận nơi chọn mua những con sò vừa mới bắt lên, còn sống, ăn rất ngọt. Sau khi mua về, chà rửa lớp vỏ bên ngoài thật sạch, để ráo. Sau đó, đặt chảo muối pha ớt lên bếp lửa cháy nhẹ, đổ sò vào rang độ vài phút, khi nào nước muối pha ớt bám vào từng con sò, khô ráo thì tắt bếp, nhắc xuống thưởng thức.


Nghệ thuật rang sò ngon là làm sao cho con sò khô ráo, vừa đủ chín, không há miệng chảy nước, giữ nguyên độ tinh túy bên trong. Ăn sò huyết rang muối ớt đúng điệu là phải kèm đĩa rau răm. Dùng cái muỗng nhỏ cạy nhẹ và dùng tay tách hai mảnh vỏ ra, múc đưa vào miệng nhai chậm chậm mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của nó.

Ngô Mã Thiên/Thanh niên/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm