Trứng luộc nước tiểu - món ăn lạ của Trung Quốc

THỨ NĂM, 03/04/2014 07:00:00

Trứng luộc trong nước tiểu trẻ em là món ăn có phần kì lạ, nhưng đã được người Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm nay như một vị thuốc chữa bệnh.

Rùng mình với chợ thực phẩm đáng sợ nhất hành tinh!
Côn trùng - nét ẩm thực đường phố độc đáo tại Campuchia
10 món ăn Việt vừa nhìn... đã khóc thét
Đuông dừa - món đặc sản "kinh dị"
Người Anh sốc với “đặc sản” thịt chuột Việt Nam
10 món ăn Việt khiến người nước ngoài yêu thích và... ghê sợ!


Đặc biệt, vào năm nay, những đầu bếp truyền thống Trung Hoa còn có dự định giới thiệu món ăn này cho toàn thế giới trong dịp lễ Phục Sinh. Với sự tự tin nhất định, những đầu bếp đến từ tỉnh Chiết Giang cho rằng những quả trứng năm nay có tiêu chuẩn cao đặc biệt. Dù chế biến bằng phương pháp khiến nhiều người ngoại quốc e ngại, nhưng hương vị cùng tác dụng của chúng là tuyệt vời.


Những quả trứng luộc trong nước tiểu bé trai hay còn gọi là “trứng luộc đồng nam” trong năm nay được mô tả "đạt tiêu chuẩn đặc biệt cao"


Những đầu bếp ở thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc đang mong muốn cả thế giới biết tới món ăn độc đáo này trong dịp lễ Phục Sinh.


Những quả trứng được luộc trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi được thu thập từ các trường tiểu học ở địa phương đến khi nứt vỏ. Sau đó được đun nhỏ lửa một ngày một đêm và được bày bán rộng rãi ở thành phố Dongyang.


Trứng luộc nước tiểu được cho là "ngon và lành mạnh" với khả năng giúp nâng cao sự tập trung, chống mệt mỏi, giảm đột quỵ

Một đầu bếp địa phương cho biết hàng ngày ông đều tới lấy nước tiểu ở các trường học. Trẻ em được hướng dẫn đi tiểu vào xô và được lấy "tươi" mỗi ngày. Chỉ có nước tiểu bé trai được sử dụng, đặc biệt tốt hơn cả là của những cậu bé dưới 10 tuổi. Không có lời giải cho thắc mắc tại sao phải là nước tiểu bé trai, chỉ biết rằng phương pháp nấu ăn có phần kì dị này đã có từ nhiều thế kỉ qua ở nơi đây.



Trong năm 2008, chính quyền địa phương đã công bố trứng luộc nước tiểu là một phần trong di sản văn hóa của thành phố. Thậm chí, học còn nghĩ tới việc xin xét công nhận di sản văn hóa thể giới cho món thực phẩm độc đáo này.


Những đầu bếp địa phương hàng ngày đến các trường học để thu thập nước tiểu.


Trong năm nay, nước tiểu tạo thêm vị chua khác biệt cho trứng. Các đầu bếp cũng không thể giải thích lý do.


Nhưng họ cho rằng vị chua này thật đặc biệt và tuyệt ngon. Họ mong muốn món ăn được xuất khẩu rộng rãi để cả thế giới có thể đánh giá đầy đủ giá trị ẩm thực Trung Hoa.

Tại thành phố DongYang, hầu như mỗi gia đình đều ăn trứng luộc nước tiểu trong mỗi bữa ăn. Món ăn nay được vô cùng ưa thích vì người dân cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế Trung Quốc đã công khai bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng. Nhưng dù thế nào đi nữa, đây cũng là món ăn đi theo lịch sử cả ngàn năm và là một phần trong di sản ẩm thực độc đáo của Trung Hoa.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm