Trời còn lạnh, đi tìm ăn xôi cá rô đồng

THỨ BẢY, 15/03/2014 07:00:00

Xôi không phải là món xa lạ, với người Hà Nội lại càng là món thân thuộc. Xôi thịt, xôi trứng, xôi chả...đâu đâu cũng có, nhưng xôi cá rô đồng có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người.

 

Nếu đi qua cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, chắc hẳn bạn sẽ chú ý một tấm biển hiệu đặc biệt "Xôi cá rô đồng", đặc biệt bởi quán nằm trên một con dốc khá khuất nên tấm biển vừa được treo cao, chữ lớn mà món ăn cũng có phần độc đáo. Quán cũng đã có tuổi đời vài năm, món ăn chính vẫn rất ít nơi "nhái lại" nên khá có tiếng, được nhiều khách ghé thăm.



Xôi cá rô đồng

Vào quán tất nhiên nên thưởng thức món đặc sản được trưng ngoài bảng hiệu: Xôi cá rô đồng. Bát xôi ở đây không quá đầy, chỉ lưng lửng một chiếc bát cỡ nhỡ nhưng khá chất lượng. Hơn nữa, xôi là thứ của nếp rất chắc bụng nên một người ăn chỉ tầm đó là vừa đủ. Xôi chắc chắn phải được đồ trước nhưng vào quán bạn vẫn phải chịu khó ngồi chờ một chút có lẽ để chủ quán làm nóng lại các nguyên liệu ăn kèm, đặc biệt là cá rô. Song quả thật dù ăn khi nóng hay trót vui chuyện chuyện trò mà làm nguội xôi thì xôi cá rô vẫn giữ nguyên hương vị, hạt xôi vẫn mềm dẻo, thịt cá vẫn thơm lừng chứ không nồng tanh chút nào.



Thịt cá xào khô săn ngấm gia vị, hạt tiêu; ăn kèm với xôi nếp và hành khô

Thịt cá rô ở đây được chế biến rất kĩ, trước hết phải luộc, sau đó tỉ mỉ gỡ sạch thịt ra khỏi xương. Kế đến đem cá xào đến khô săn cùng hạt tiêu, gia vị cho thật thấm, thật thơm. Ăn cá với xôi vẫn thấy ngọt vị cá mà đậm đà như ruốc thịt, rất hấp dẫn. Không chỉ có vậy, bát xôi nào cũng có thêm hành khô thơm lừng nên ăn rất "vào", chỉ một loáng là "xử lý" xong nhu cầu của cái bụng đói mà vị tê tê của tiêu, vị ngọt của cá, hương thơm của hành vẫn còn lưu luyến ở đầu lưỡi.



Bát xôi 25.000 đồng, một người ăn là vừa vặn

Trước kia quán còn có xôi chả mực, nhưng nay vì món chả đó đắt đỏ mà thay bằng chả cá thu. Bát xôi chả cá thu không quá đặc sắc, chỉ là xôi trắng thêm vài miếng chả, rắc chút hành khô nhưng khi ăn cũng khá ngon. Chả cá  giòn dai, không bị tanh. Nếu hơi nhạt có thể thêm chút nước tương là cả xôi cả chả đã đủ đậm đà để thưởng thức.



Xôi chả cá thu

Mỗi bát xôi đều có thêm một bát canh cải nóng ăn kèm, thịt cá đã sẵn vị cay của tiêu, bát canh lại cay nóng vị gừng khiến khách ăn không khỏi xuýt xoa. Ấy vậy nhưng ai cũng phải nói rằng bát canh vừa ngọt, vừa cay ấy lại hợp đáo để với món xôi cá rô có phần lạ lẫm kia, thiếu đi khá là khó chịu.



Mỗi bát xôi đều có một bát canh cải nấu gừng ăn kèm

Quán khá nhỏ, chỉ kê được 5,6 bộ bàn ghế nhỏ nhưng khá ngăn nắp và sạch sẽ, đặc biệt vị trí quán ở trong ngõ nhưng ngay đầu đường, rất mát mẻ và thoáng đãng. Tranh thủ những ngày lạnh cuối mùa, sao bạn không thử qua đây khám phá món xôi cá rô đồng lạ miệng này?



Quán nhỏ nhưng sạch sẽ, gọn gàng

Địa chỉ: Số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Giá cho mỗi bát xôi là 25.000 đồng.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm