Tình yêu 'bột mì' của những người phụ nữ mê làm bánh (P1)

THỨ SÁU, 12/12/2014 07:10:00

Tôi hay gọi vui, đam mê bánh trái của người phụ nữ là tình yêu bột mì. Và dù đó là tình yêu gì, thì nhiệt huyết, đam mê của những người phụ nữ yêu làm bánh vẫn quyến rũ bất ngờ.

Học làm bánh từ lời thách đố của con gái

 
Chị Điều Loan và bé Vừng 

Khác với nhiều bạn trẻ học làm bánh từ khi tuổi đời còn ít, thời gian rảnh rỗi nhiều, chị Điều Loan  bắt đầu học làm bánh vì tình yêu với công chúa nhỏ, con gái chị. Chị chia sẻ những chiếc bánh đầu tiên chị “lọ mọ” học công thức làm là bánh quy, bởi Vừng (tên con gái chị Loan) thích bánh quy. Những chiếc bánh đầu tiên ra lò là trải nghiệm không thể quên với hai mẹ con khi chị nướng bánh, bé Vừng đứng vẽ chocolate lên mặt bánh. 


Bé Vừng là động lực quan trọng khơi gợi đam mê làm bánh của chị Loan

 
Tác phẩm đầu tiên của hai mẹ con 

Hai mẹ con đều có sở thích trang trí đồ ăn, có đôi lần Vừng xem những clip dạy làm bánh trên mạng rồi hỏi mẹ có làm được như thế này không, đó là khi chị Loan quyết tấm đầu tư thêm nhiều thời gian, công sức vào những chiếc bánh để làm hài lòng cô công chúa nhỏ. Các loại máy móc được chị mua dần dần, công thức đều tự tìm tòi học hỏi qua nhiều nguồn chứ không hề qua trường lớp bài bản nhưng mỗi chiếc bánh chị Loan làm ra đều được bạn bè, người thân, đặc biệt là bé Vừng yêu thích đặc biệt. 


Bánh mousse là loại bánh chị Loan rất ưa thích 

Chị Loan cho biết thêm, đến bây giờ chị cũng không hiểu vì sao mình lại mê làm bánh đến vậy, vì quy trình tạo nên một chiếc bánh “vừa bề bộn, vừa khổ lại vừa mệt” nhưng đến khi thành phầm ra lò là chiếc bánh ngon lành, đẹp đẽ  thì mọi thứ càm ràm kia chị đều quên hết. Cũng vì không được đào tạo chuyên nghiệp nên chị Loan từng thất bại không ít. “Nhiều khi chị tham khảo công thức trên các trang nước ngoài, công thức một đường mà thành phẩm ra một nẻo, làm theo y nguyên mà chiếc bánh dở kinh khủng”. Nhưng chị không hề nản lòng, mỗi lần hỏng, chị lại rút ra một vài kinh nghiệm, chỉ cần thay đổi “xiu xiu” trong công thức hoặc gia giảm nguyên liệu một chút ít cũng sẽ làm thay đổi hẳn sản phẩm.



 Việc trang trí bánh là điểm yếu của những người làm bánh "tay ngang"  như chị Loan nhưng mỗi thành phẩm đều mang nét cá tính riêng của người làm ra chiếc bánh

Cũng như nấu ăn, làm bánh muốn thành công thì người làm bánh cần có sự nhạy cảm riêng. Việc chị Loan yêu thích nhất là trang trí bánh, dù việc trang trí bánh đẹp với người làm bánh tay ngang là vô cùng khó khăn. “ Bản thân dân nghiệp dư làm bánh rất nắn nót, không ào ào đại khái như chuyên nghiệp và sử dụng những nguyên liệu rất chuẩn nên bản thân mùi vị bánh nó đã thơm ngon hơn bánh mua ở hàng. Chỉ có điều là dân nghiệp dư thì hơi khó để trang trí được một cái bánh đẹp như ngoài hàng thôi”. 

 
Những chiếc bánh đẹp mắt, kì công lại không hề sử dụng phụ gia bảo quản  của chị Loan luôn được bạn bè, người thân yêu thích và ủng hộ


Bánh trung thu của chị Loan làm cũng rất khéo

Dù nét vẽ đôi lúc còn run, hoặc mất rất nhiều thời gian để trang trí xong một chiếc bánh nhưng chị Loan cho hay, không gì phấn khích hơn là hoàn thành một chiếc bánh trang trí đẹp. Chị Loan có thể tỉ mẩn cả tối, đến 2-3 giờ sáng để bóp kem trang trí bánh mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Với chị Loan, tình yêu cho gia đình, và cho những chiếc bánh là tất cả hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Khi tình yêu làm bánh nuôi cuộc sống và đam mê

 
Hạnh An - Cô chủ nhỏ của thương hiệu bánh handmade Annie's Kitchen 

Lần đầu gặp gỡ Hạnh An, ấn tượng với nhiều người sẽ là một cô gái trẻ hoạt bát, vui tươi. Ít ai biết, cô gái trẻ này đã và đang là chủ nhân của thương hiệu bánh handmade Annie’s Kitchen được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. 

Nhìn vẻ ngoài nhỏ nhắn của Hạnh An,người ta cũng không khỏi bất ngờ về sự đa tài đến của cô gái trẻ. An mới tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh trường ĐH Hà Nội, trong thời gian chờ học bổng, An đã thử sức với rất nhiều nghề part time như đi phiên dịch tiếng anh, bán quần áo, giúp chị cho thuê đồ chơi trẻ em, kinh doanh 1 số mặt hàng khác nhưng dành nhiều thời gian nhất vẫn là làm bánh.


Hạnh An có đam mê mãnh liệt với những chiếc bánh và luôn muốn tự tay làm ra chúng để dành tặng bạn bè, người thân 

Đối với An, đam mê lớn nhất là nấu ăn, được đứng trong bếp “đạo diễn” và sáng tạo ra các món ăn, kể cả lúc vui hay lúc buồn thì nấu ăn và làm bánh đều giúp cô gái trẻ cải thiện tâm trạng rất nhiều. Mỗi chiếc bánh hoàn thành, nhận được sự ủng hộ từ người thân, bạn bè là niềm vui không thể nói thành lời của Hạnh An.

Cũng như nhiều bạn trẻ tự học làm bánh khác, An cho biết những chiếc bánh của mình chưa thể đạt tới tầm “chuyên nghiệp” nhưng tất cả đều chứa đựng cái tâm và đam mê của người làm ra chúng. An có đam mê nấu ăn từ tình yêu ẩm thực của bố mẹ “Bố mẹ em nấu ăn rất ngon và chính bố mẹ là người hướng dẫn cho em những điều cơ bản trong nấu nướng từ lúc em còn nhỏ.” Và đam mê với những chiếc bánh còn “mãnh liệt” hơn cả nấu ăn. An muốn tự tay dành tặng bạn bè người thân những chiếc bánh xinh xinh, mang nhiều ý nghĩa và niềm vui chứ không phải các sản phẩm công nghiệp mua ngoài tiệm.


 
Mỗi chiếc bánh đều chứa đựng sự tỉ mỉ, cầu kì, sáng tạo của cô chủ nhỏ 

An cho biết, để nuôi sống niềm đam mê thực sự vô cùng…tốn kém. Từ khi còn là sinh viên, An đã tự tay dành dụm, sắm sửa những đồ dùng dụng cụ như lò nướng, máy đánh trứng thì được cho, rồi âu, phới, spatula, bột và một số nguyên liệu khác. “Lúc ấy nghĩ cũng sợ lắm vì cách đây 2- 3 năm, còn là sinh viên và đi làm chưa kiếm được nhiều tiền, sắm mấy đồ đấy sao mà thấy đắt quá, mua được một tí tẹo đã hết tiền rồi. Xong rồi cứ thế đi làm kiếm được đồng nào là đổ hết vào mua nguyên liệu làm bánh để về thực hành dần.”


Bánh bông lan trứng muối của Annie's Kitchen rất được lòng các bạn trẻ 

 

Nhưng mọi thứ đề nhường lại cho cảm giác hạnh phúc khi thấy những chiếc bánh đầu tiên ra đời “Lần mò tầm sư học đạo bao nhiêu sư phụ trên mạng, rồi cũng tự làm được những chiếc bánh đầu tiên, đó là những cảm giác luôn in đậm trong trí nhớ em mà em không bao giờ quên được. Cảm giác hồi hộp ngắm nhìn bánh nở trong lò, rồi ngắm nghía mãi từng chiếc cupcake xinh xinh khi đã hoàn thiện, chao ôi sao mà sung sướng và hạnh phúc thế chứ. Cứ thế e lại mày mò từng loại bánh, cũng thất bại nhiều nhưng đổi lại là những kinh nghiệm làm bánh quý báu mà bản thân mình tự rút ra qua những lần bánh hỏng, không thành công. “


Chiếc lò nướng bánh là "tài sản" rất giá trị, do Hạnh An tự dành dụm mua được 

Hạnh An có nhiều kỉ niệm khó quên với những chiếc bánh nhưng kỉ niệm đáng nhớ nhất là đợt Trung Thu 2014. Từ một cô gái “vừa sợ, vừa ngại” những chiếc bánh nướng, bánh dẻo “nhìn thôi đã thấy phức tạp”, Hạnh An đã tự mày mò công thức rồi tự làm bánh, không ngờ kết quả lại quá hoàn hảo. Những chia sẻ trên Facebook đã giúp Hạnh An nhận được rất nhiều “order” của bạn bè. “Từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8, nguyên 1 tháng thực sự là ăn ngủ cùng bột với bánh. Một mình đi mua nguyên liệu, làm bánh, nhào nặn, đóng khuôn, bột mì thì dính khắp bếp, khắp người, 1 ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng rồi lại dậy làm cho kịp trả bánh. Nguyên 1 tháng như vậy cực kỳ thấm sự vất vả, mệt bã người, nhưng bản thân lại thấy rất hạnh phúc. Chị biết không Trung thu vừa rồi chỉ trong căn bếp nhỏ xinh của mình mà em đã bán được hơn 500 chiếc bánh Trung thu đấy. Đúng là chưa bao giờ thấy vừa vất vả lại vừa hạnh phúc như thế.”




Những sản phẩm đẹp mắt trong mùa Trung thu đáng nhớ của Hạnh An 

Hiện tại Hạnh An vẫn đang duy trì được thương hiệu bánh Annie’s Kitchen với lượng khách nhất định và luôn cố gắng bằng đam mê và tâm huyết với việc nấu ăn, làm bánh để đem lại cho mọi người những sản phẩm chất lượng và ngon nhất. Niềm hạnh phúc của cô gái trẻ là những động viên khích lệ của khách hàng  “Điều đó là động lực lớn nhất để em nuôi dưỡng và duy trì niềm đam mê của mình cho đến tận hôm nay.”

K.H (Depplus.vn/MASK)
Ảnh: NVCC 

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm