Tìm lại một góc Hà Thành xưa – bún chả kẹp que tre

THỨ HAI, 21/10/2013 07:00:00

Người Hà Nội xưa và nay vốn có tiếng là sành ăn, bởi vậy nên những người làm ra các món ăn phục vụ thực khách đất Hà Thành cũng phải là cực kì tinh tế để tạo ra những món ăn dù ít về “lượng” nhưng phải vượt trội về “chất”. Không biết món bún chả đã có từ bao giờ, nhưng món ăn này từ lâu đã được định hình là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực xứ kinh kì.

Ngày nay, bún chả thường được kẹp trong vỉ, nướng trên than, quạt bằng quạt điện nhưng ai tường tận về ẩm thực mới biết, chả kèm bún truyền thống phải được kẹp nướng bằng que tre. Món ăn này có sức hấp dẫn đến nỗi, trong cuốn “ Hà Nội 36 phố phường”, nhà văn Thạch Lam còn phải cảm thán:  “…Có một ông đồ cuồng chữ ở quê nhà, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu thơ khi ngửi thấy mùi khói chả: Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long./ Bún chả là đây có phải không?...”
 

Bún chả là thứ dễ ăn, mùa nóng cũng hợp, mùa lạnh cũng ngon, lại có giá cả bình dân, hợp túi tiền. Vì thế nên bún chả được rất nhiều người ưa thích. Bún chả có nhiều hàng bán, nhưng hàng bún chả kẹp que tre hiện nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Chả kẹp que tre có vị bùi ngọt của những thớ thịt, một chút hăng hăng của lá chuối. Làm món chả này cũng cầu kì lắm nỗi, không đơn giản như nướng vỉ. Nhưng quan trọng là hương vị đặc biệt mà chỉ que tre mới có được.Dây buộc chả là lá chuối. Lá chuối cần nướng sơ để thêm dai, thêm dẻo, khi nướng chả không cháy lại thơm lừng.
 


 


Để có tre nướng chả cần chọn loại tre tươi, có gai mới cắt từ bụi tre về cưa cắt thành que rồi rửa sạch, kẹp vào miếng thịt. Có như vậy, khi nướng chả không chỉ thấy mùi thơm của gia vị được tẩm ướp mà còn có chút hương thơm dịu, hơi nồng của đọt tre tươi. Vậy nên để có được hương vị thơm ngon cho miếng chả nướng, cần có rất nhiều tre vì mỗi que tre chỉ nướng được một miếng chả và chỉ dùng vài lần là bỏ đi. Phải khắt khe là thế thì chả nướng xong mới ra đúng hương vị truyền thống. Than nướng chả cũng phải chọn lựa kĩ càng, nhất thiết phải là loại than chắc, khô, khi quạt chỉ hồng rực, tỏa nhiệt mà không lên lửa, để chả không bị cháy bén, ám khói. Khi quạt chả chỉ quạt bằng quạt nan, nhất thiết không được dùng quạt điện, quạt chả rất mỏi tay vì phải lật giở liên tục nhưng như thế chả mới chín kĩ, miếng chả chín ngọt thơm dịu.  Muốn ăn miếng chả kẹp tre, khách hàng cần phải chờ đợi khá lâu, vậy mà không mấy ai than phiền vì điều đó, vì cái thú ăn chả kẹp tre, tự nó đã ngấm cái tinh tế rất riêng của đất Hà thành cũ không vội vã.

Ai đã thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần, thì lí do mà họ nhất định tìm lại, quay lại thêm nhiều lần nữa là hoàn toàn dễ hiểu. Vì không mấy ai lại có thể quên được vị ngọt thơm của miếng chả kẹp que tre. Vị ngọt rất lịm, không thoảng đầu lưỡi, không vội vàng như miếng chả nướng vỉ đầy xô bồ.Khác với bún đậu, bún chả phải ăn kèm với bún rối mới đúng vị, thứ bún mềm, trắng trong và mát lịm của đất bún Phú Đô. Nước chấm cũng được pha cầu kì hơn, phải là tổng hòa của các vị chua cay mặn ngọt, ăn kèm với vài lát đu đủ xanh giòn, khiến thực khách; người thường thì tấm tắc, người kĩ tính cũng phải gật gù. Bún chả ngon không thể thiếu được màu xanh mỡ màng của rau sống. Rau sống phải chọn lựa nhiều loại, dù riêng nhưng khi ăn kèm chúng lại tổng hòa với nhau, đưa đẩy hương chả len sâu qua vị giác, khứu giác, ngây ngất đến kì lạ.Ấy mới biết thú ăn chơi của người Hà Nội cũng lắm cầu kì.  
 
ChubbyD (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm