Thương thầm món Huế góc phố Hà Nội

THỨ NĂM, 31/07/2014 07:00:00

Quán bán các món ăn miền Trung ở Hà Nội có rất nhiều, từ sang trọng tới bình dân

Ấy vậy mà trong một chiều lang thang, tôi lại tình cờ tìm được một quán bánh bèo, nem lụi vô cùng đúng chất của ẩm thực miền Trung ở giữa lòng thủ đô. Thực đơn quán tuy không quá đa dạng, nhưng món nào món nấy đều dễ khiến một người đã từng đặt chân tới dải đất miền Trung nhung nhớ mãi không thôi.

Vị trí quán khá khuất nẻo, nằm sâu dưới một dốc ngõ nhỏ trên đường Hoàng Hoa Thám, cũng mở chưa được bao lâu nhưng tiếng lành đồn xa, lại thêm cô chủ quán khá có duyên bán hàng nên khách khứa tới đây khá tấp nập, nhộn nhịp. Quán bình dân nên khá giản tiện trong trang trí, ngoài tấm biển hiệu ở phía ngoài, một chiếc bảng nhỏ ghi thực đơn cùng một vài bộ bàn ghế nhựa tiếp khách thì không có thêm vật dụng gì đáng kể nhưng chỉ vừa đỗ xe, cô chủ quán trẻ tuổi đã niềm nở ra tận cửa tiếp đón khiến thực khách có thiện cảm nhiều hơn.

Bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm là ba loại bánh đặc trưng trong ẩm thực truyền thống xứ Huế đều có đầy đủ tại quán ăn nhỏ xíu này. Đặc trưng của ẩm thực Huế là sự thanh tao hiếm có nên loại bánh nào cũng chỉ cỏn con mà đậm đà khó cưỡng.


Bánh nậm gói lá chuối

Chiếc bánh nậm mỏng dẹt, gói trong tàu lá chuối xanh thắt nút khéo léo. Từng chiếc bánh mỏng manh nhưng hồng hào, tỏa hương thơm hấp dẫn. Trên nền bánh vàng nhạt là nhân tôm thịt băm nhuyễn hồng hào, hành lá xanh mơn mởn. Vì luôn được sản xuất và dùng ngay trong ngày nên từng chiếc bánh đều rất tươi ngon, vị mềm mịn của bột gạo kết hợp với vị đậm đà của nhân, chan hòa trong chút vị cay tê của nước chấm tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Trung đầy thích thú. 


Bột tẻ ngọt ngào kết hơp cùng nhân bánh làm từ tôm thịt đậm đà, hấp dẫn.

Bánh bột lọc cũng là món ăn không thể chối từ khác của quán ăn nhỏ này. Bột  lọc là thứ bánh trải dài cả dọc miền Trung, thể hiện cốt cách tinh thần của người miền Trung. Khác với nhiều nơi bánh được bóc sẵn rồi bày biện trong đĩa, ở đây, bạn được tự tay khám phá từng chiếc bánh nhỏ. Mỗi tàu lá chuối mỏng manh lại bao bọc hai chiếc bánh bột lọc nhỏ. Lớp vỏ bánh trong veo, phơi bày nhân tôm hồng hào, vài sợi mộc nhĩ cùng chút tiêu thơm. Bánh bột lọc cũng ăn kèm nước chấm, đưa lên miệng là thấy vị dai giòn đặc trưng của vỏ bánh, kèm hơi thở vùng miền nồng nàn trong nhân tôm thịt. Dẫu chỉ là thứ ăn chơi mà cũng khiến người ra thật khó để ngưng nghỉ.


Bánh bột lọc nhân tôm cũng là món bánh gần gũi với người dân miền Trung


Vỏ bánh giòn ngậy, nguyên liệu tươi ngon

Dẫu vậy, tôi vẫn dặn lòng phải "để dành bụng" mà thưởng thức những món còn lại của quán là bánh bèo và nem lụi. Bánh bèo của quán không phải loại bánh bèo chén mà được đựng trong đĩa xếp hình bông hoa đẹp mắt, với ruốc tôm rải vàng ươm và vài miếng tóp mỡ bên trên. Đó là hình ảnh quen thuộc của món bánh bèo tôm chấy, một đặc sản không thể không nhắc tới khác của ẩm thực miền Trung. Bánh bèo luôn được phục vụ kèm một bát nước chấm pha rất nhạt, chỉ đủ thêm phần đậm đà mà không làm át đi hương vị vốn đã rất thanh nhẹ của những chiếc bánh bèo. Thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm thấy vị mát dịu của từng chiếc bánh, quyện cùng vị thơm bùi của tôm, thêm chút khác biệt từ vị giòn tan của tóp mỡ thích thú vô cùng.


Bánh bèo tôm chấy xếp hình hoa đẹp mắt


Nước chấm pha nhạt để không làm mất vị thanh mát của lá bánh bèo

Nem lụi của quán cũng là một trong những món ăn giữ đúng chất Huế nhất. Từng chiếc nem lụi nướng vàng ươm, thơm phức được chuyển ra liền tay từ bếp than hồng, cuốn kèm rau sống thơm mát, chấm nước lèo đặc biệt là hương vị say mê của bao thực khách. Được chế biến từ thịt heo giã nhuyễn ướp sả, tiêu đường vừa vặn, “lụi” trong một chiếc đũa tre nhỏ, món nem thơm nức tỏa hương thịt thoang thoảng chỉ nhìn qua đã thấy thèm. Rút nhẹ một cây nem, bọc trong miếng bánh tráng cùng chút rau thơm, nộm chua ngọt, chấm nước chấm sánh đặc béo ngậy vị đậu phộng, thơm lừng hương vừng, để các hương vị quyện vào nhau tạo nên vị hài hòa, tuyệt hảo của món ăn nổi danh cố đô.


Một suất nem lụi đầy đủ


Nem nướng ngay khi khách gọi nên luôn nóng hỏi, thơm ngon


Rau muối chua ngọt ăn kèm

Được biết, tất cả các món ăn của quán đều được hoàn thành khâu sơ chế tại  Đồng Hới, quê hương cô chủ quán. Mỗi sáng, vào khoảng 5 giờ, chủ quán lại cất công ra bến xe để nhận nguyên liệu về bán hết trong ngày. Vì thế, từ chiếc bánh nậm tới cây nem lụi đều tuyệt đối tươi ngon, nức lòng thực khách. Bạn chủ quán cũng rất vui vẻ mà trải lòng với tôi "Kinh doanh ở Hà Nội không phải dễ, nhưng mình nghĩ chỉ cần xuất phát từ lòng nhiệt huyết và cái tâm với người thưởng thức, thành công trước sau sẽ tới". Quả vậy, dù mới mở chưa lâu, vị trí khá khuất nhưng quán đã có lượng khách quen ổn định khiến nhiều người khâm phục.

Nếu là một người yêu thích ẩm thực miền Trung, hay muốn trải nghiệm một không gian ẩm thực mới lạ, bạn có thể ghé quán trải nghiệm tại địa chỉ số 16 ngõ 514 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. 

H.M (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm