Thực phẩm đại hạ giá - Lợi ít, hại nhiều

THỨ HAI, 28/07/2014 11:00:00

Nhu cầu mua được nguồn hàng rẻ là tâm lý chung của nhiều bà nội trợ. Nắm bắt được điều đó, nhiều tiểu thương buôn các thực phẩm tươi thường muốn tiêu thụ hết sản phẩm thường giảm giá thực phẩm vào cuối ngày hoặc các siêu thị lớn cũng thường xuyên có đợt bán thực phẩm giảm giá.  

Nguồn thực phẩm này có những ưu, nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm lớn nhất của mặt hàng này là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các mặt hàng tươi hoặc bán đầu ngày nhưng người mua cũng phải chấp nhận chất lượng và độ tươi ngon của các sản phẩm này sẽ bị giảm đi đáng kể. Tâm lý mua đồ hạ giá luôn được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận nhưng vì sức khỏe của gia đình, các bà nội trợ nên cẩn thận xem xét chất lượng hàng hóa trước khi mua.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc chế biến thực phẩm cho gia đình rất quan trọng, phải đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ, hợp vệ sinh. Điều đó đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Điều tiên quyết để mang tới vị ngon cho bất cứ món ăn nào là nguồn thực phẩm phải tươi. Tâm lý ham rẻ đôi khi khiến chị em xem nhẹ tiêu chí này. 

Thực phẩm đại hạ giá trong siêu thị: Cần chú ý “date”


Thực phẩm trong siêu thị dù có hạn sử dụng cũng không phải tuyệt đối an toàn

Mua thực phẩm giảm giá có thể chia thành hai loại: đồ siêu thị và ngoài chợ. Với thực phẩm trong siêu thị, điều đầu tiên các bà nội trợ cần lưu ý là hạn sử dụng. Ngoài ra. để xác định thực phẩm còn tốt hay không rất khó phán định chính xác, đòi hỏi cần có kĩ năng.  

Không phải thực phẩm nào vẫn còn hạn sử dụng đều an toàn tuyệt đối bởi chất lượng thực phẩm còn có thể biến đổi do điều kiện bảo quản. Dù cùng một loại thực phẩm nhưng không cùng quy trình đóng gói bảo quản cũng gây ra những biến chuyển khác nhau.

 
Tuy nhiên, hạn sử dụng là một trong những căn cứ đánh giá chất lượng thực phẩm hàng hạ giá quan trọng nhất

Dù vậy, thực phẩm giảm giá trong siêu thị còn có thời hạn sử dụng làm căn cứ để đánh giá chất lượng. Nhiều người tiêu dùng ham rẻ, mua nguồn thực phẩm đại hạ giá tại các chợ còn phải đối diện nhiều nguy cơ tới sức khỏe hơn vì chủ yếu các thực phẩm này không có nhãn mác, bao bì lại không có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm sản phẩm. 

Thực phẩm giảm giá ở các chợ: Đừng “ham rẻ” mà “hại thân”

Theo các chuyên gia, thực phẩm trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản rất dễ nhiễm các loại vi sinh vật. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật rất dễ sinh sôi nảy nở, làm phân giải các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, khiến thực phẩm bị biến chất.

Mua các thực phẩm giảm giá ngoài chợ, người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe 

Những người mua thực phẩm giảm giá với số lượng lớn hầu hết đều sử dụng trong mục đích kinh doanh như các hàng cơm bình dân, bún chả, cơm văn phòng...Các thực phẩm thậm chí đã có mùi ôi thiu có thể được xử lý qua hóa chất. Khi sử dụng các loại thực phẩm này có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc tích tụ độc tố lâu ngày gây nguy hại cho sức khỏe.


Mực hỏng, râu rụng được bán với giá khoảng 10.000 đồng/kg

Chị em nội trợ không nên ham rẻ mà tìm mua thực phẩm hạ giá, cần phải quan tâm hàng đầu tới chất lượng thực phẩm. Nếu mua thực phẩm giảm giá, cần lưu ý tới hạn sử dụng, dùng cảm quan nhận biết chất lượng còn lại của thực phẩm để chọn mua nguồn thực phẩm an toàn cho cả gia đình.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm