Thực hư loại quả chữa ung thư 'tốt gấp 10.000 lần hóa trị'

THỨ TƯ, 18/06/2014 14:15:00

Gần đây, trên khắp các diễn đàn, người tiêu dùng và các bà nội trợ đang xôn xao về thông tin loại quả mãng cầu xiêm có khả năng thần kì, tiêu diệt tế bào ung thư nhanh gấp 10.000 lần liệu pháp hóa trị thông thường. Thực hư vấn đề này là như thế nào?

Tin đồn: Loại quả chống ung thư gấp 10.000 lần hóa trị


Trái mãng cầu xiêm - "Thần dược" cho người bị bệnh ung thư?

Một vài trang báo đã đưa tin, kết quả nghiên cứu về tác dụng của mãng cầu xiêm tới các tế bào ung thư là do một trường Ðại học ở Hàn Quốc thực hiện. Những nghiên cứu về nước ép từ quả mãng cầu xiêm cho thấy đây là công cụ chữa ung thư an toàn, hiệu quả và có sẵn. Nó cũng bảo vệ hệ thống miễn dịch, tránh được một số bệnh truyền nhiễm. Theo nghiên cứu trên, một hoá chất trong Graviola đã tiêu diệt các tế nào ung thư ruột nhanh gấp 10.000 lần hoá chất Adriamycin thường dùng trong hoá trị ung thư. 

Chiêu trò quảng cáo?

Phát hiện gây chấn động trên bằng cách nào đó đã được phổ biến tại Việt Nam khiến không ít người bất ngờ và tạo ra nhiều cuộc tranh luận trên khắp các diễn đàn về sức khỏe đời sống lớn nhỏ trong cả nước. Cũng theo các nguồn tin kể trên , thông tin hữu ích đó bị các chính phủ và các phòng nghiên cứu giấu kín vì một lí do bảo mật nhằm duy trì lợi nhuận?!!!


Nhiều trang web trên internet quảng cáo việc một số nhà nghiên cứu “có lương tâm” đã thực hiện điều chế các viên thuốc chiết xuất từ trái mãng cầu xiêm (graviola)  là một phương pháp chữa bệnh ung thư thần kì và được phân phối bởi một số tên tuổi nhất định. Tuy nhiên, không có bất cứ sản phẩm rao bán nào được chứng nhận bởi các tổ chức ung thư khoa học có uy tín.

Nếu thực sự mãng cầu xiêm có công dụng thần kì như vậy, không có lí do nào để các phòng nghiên cứu phải giấu diếm mà đã thực hiện công bố công khai để đảm bảo lợi ích sức khỏe nhân loại. Nhiều khả năng cho biết những điều đồn đoán xung quanh việc che đậy bí mật để đảm bảo lợi nhuận cho một số công ty là hoàn toàn vô căn cứ.


Chính tổ chức ung thư thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo trên trang cancerresearchuk.org "Chúng tôi không hỗ trợ việc sử dụng các mãng cầu xiêm để điều trị ung thư. Lời khuyên của chúng tôi là phải rất thận trọng về tin thông tin hoặc trả tiền cho bất kỳ loại điều trị ung thư khác trên internet. ." Như vậy người bệnh phải tự quyết định để tránh tiền mất tật vẫn mang.

Mối nguy từ việc sử dụng "thần dược" sai cách

Theo các nhà khoa học Việt Nam, mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (Annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh hoặc tâm thần. Việc sử dụng trái cây mãng cầu xiêm có liên quan tới các vấn đề về hệ thống thần kinh, bao gồm cả một dạng không điển hình của bệnh Parkinson.


 Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng mãng cầu xiêm. Với bệnh Parkinson cũng vậy, mãng cầu xiêm có thể làm cho các triệu chứng của bệnh Parkinson tồi tệ hơn.

Thực tế cho thấy, tác dụng chống ung thư cũng như tác dụng điều trị các bệnh khác của mãng cầu xiêm chỉ mới được nghiên cứu trong một vài thử nghiệm tiền lâm sàng, bên cạnh đó, không ít các tác dụng phụ.

Cho đến thời điểm hiện tại, tác dụng chống ung thư và các tình trạng bệnh khác của mãng cầu xiêm vẫn không có đủ bằng chứng khoa học thuyết phục và không được ủng hộ bởi các tổ chức y tế lớn có uy tín trên thế giới. Trong khi đó, nhiều trang mạng vẫn quảng cáo viên mãng cầu xiêm như là một “thần dược” điều trị ung thư và nếu mọi người vội vàng nghe theo, bỏ dở các liệu trình hoá trị, xạ trị... thì nguy hiểm vô cùng.

Depplus.vn/MASK (T.h)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm