Thử ngay chè khoai lang dẻo đang làm mưa làm gió đất Sài thành

THỨ TƯ, 17/05/2017 09:00:00

 Mùa hè này hãy trổ tài làm ngay món chè khoai lang dẻo thú vị cho gia đình thưởng thức nhé.

 
 
Nguyên liệu

- Làm khoai lang dẻo:
+ Khoai lang ruột vàng
+ Khoai lang ruột tím
+ Bột năng
+ Đường
+ Nước
 
Đá bào thảo mộc:
 
+ 2 trái bí đao xanh
+ 1 trái la hán quả
+ 10gr thục địa
+ 10-15 lá dứa
+ 120gr đường phèn
+ 2 Lít nước
 
Ăn kèm với sương sáo, kem tươi (whipping cream) hay nước cốt dừa.
 
Cách làm:

 
Bước 1: Rửa sạch cắt bỏ đầu, cắt khoanh bí
 
La hán quả bổ đôi. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu (trừ đường phèn). Đun đến khi sôi đậy nắp đun khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở nắp, dùng vá đảo đều.
 
 
Bước 2: Sau khoảng 2 giờ đun, cho đường phèn vào, chờ tan bắc nồi xuống, vớt phần bí ra và lọc qua lược lấy nước trong.
 
Bước 3: Chờ nguội, rót vào bao kín, cho vào ngăn đá qua đêm.
 
 
Bước 4: Hấp khoai đến khi chín, lấy ra bóc vỏ.
 
 
Bước 5: Cân lại lượng khoai có được. Tán nhuyễn khoai trong tô rồi cho bột năng, đường vào theo tỉ lệ sau: 200gr khoai – 80gr bột năng – 3 thìa café đường (khoảng 12gr).
 
Sau đó cho từng thìa nước vào trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo và quyện thành khối.
 
 
Bước 6: Cho khối bột ra thớt nhồi thêm 2-3 phút cho bột dẻo dai hơn. Se bột thành đoạn dài rồi cắt thành từng phần nhỏ dài gần 1cm.
 
 
Bước 7: Vê từng viên bột cho đều rồi cho vào tô, áo với một ít bột năng để tránh dính vào nhau.
 
 
Bước 8: Đun sôi nồi nước, thả khoai vào, dùng vá đảo nhẹ để không dính với nhau. Khi thấy khoai nổi lên mặt nước, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.
 
 
Bước 9: Sau đó, cho khoai vào tô nước đường nâu cho khoai thấm ngọt chờ đến khi dùng.
 
Cách dùng:

Lấy nước thảo mộc ra dùng chày đập nhuyễn thành đá.

Cho sương sáo cắt nhỏ, khoai lang dẻo ra tô, múc đá bào thảo mộc lên trên và chan kem tươi hay nước cốt dừa  lên trên.

Mách nhỏ:

La hán quả và thục địa có thể tìm mua ở các nhà thuốc đông y.

Bạn có thể dùng 2 quả la hán quả cho thơm hơn nhưng đừng cho quá nhiều thục địa sẽ làm nước có vị đắng.

Tùy độ ngọt của khoai lang mà bạn gia giảm đường thêm vào.  

Thành phẩm

Chè khoai lang dẻo đá bào thảo mộc là món ngọt khá phổ biến ở đất nước Đài Loan vào những ngày nóng, nay đang dần được yêu thích bởi các bạn trẻ Việt. Khoai lang bùi ngọt kết hợp với bột năng tạo nên độ dẻo dai, khi ăn thật vui miệng. Sương sáo quen thuộc và đặc biệt là lớp đá bào ngọt lịm được nấu từ bí đao chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy mát lạnh từ trong ra ngoài. Nếu yêu thích vị béo thì đừng bỏ qua kem tươi sẽ giúp món ăn thêm phần ngon miệng hơn đấy.

Thử ngay chè khoai lang dẻo đang làm mưa làm gió đất Sài thành - Ảnh 12.
Mùa hè này hãy trổ tài làm ngay món ăn thú vị cho gia đình thưởng thức nhé! 
 
Linh / Trí Thức Trẻ 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm