Thói quen sai lầm sau khi ăn nhiều người mắc phải

THỨ SÁU, 19/09/2014 10:30:00

Những thói quen như dùng hoa quả, uống trà, đi lại sau bữa ăn đều không hề tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

1. Hút thuốc sau bữa ăn


Các chuyên gia đã nhận định việc hút thuốc ngay sau bữa ăn sẽ gây tác hại như bạn đã hút 10 điếu thuốc. Hệ thống tiêu hóa đang hoạt động hiệu suất cao sẽ khiến nicotine liên kết với oxy trong máu, gây tác động xấu.

2. Uống trà sau bữa ăn


Đây là một thói quen không tốt, dù rất nhiều người đang duy trì thói quen này hàng ngày. Caffeine trong trà là thành phần chính liên kết với sắt, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây tiến triển xấu cho những người bị bệnh thiếu máu. Người mắc chứng thiếu máu không nên uống trà ít nhất một giờ sau khi ăn.

3. Tráng miệng bằng hoa quả

Thức ăn lưu lại trong dạ dày 1-2 tiếng, việc ăn thêm hoa quả sau bữa ăn sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả, thức ăn trở nên khó tiêu hóa, hình thành chướng bụng, đầy hơi.


Trong trái cây còn có các loại đường đơn kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra  axit tactaric, axit citric làm cho dạ dày đầy hơi. Một số loại hoa quả khác như cam, quýt, nho, lê, hồng... lại có chất plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này.

4. Tắm sau bữa ăn


Các bà mẹ thường giữ những người thân không vận động quá mạnh như chạy nhảy hay bơi lội sau khi ăn xong, điều này hoàn toàn có lý. Tuy nhiên, không chỉ bơi lội mà việc tắm sau khi ăn cũng là điều không nên. Sau khi ăn, lượng máu cần đi vào bao tử để việc tiêu hóa diễn ra hiệu quả nhưng việc tiếp xúc với nước hoặc sự thay đổi đổi ngột nhiệt độ từ việc tắm khiến lưu lượng máu lưu thông khắp cơ thể mà không tập trung vào bộ máy tiêu hóa. 

5. Tập bụng sau khi ăn


Tập các động tác liên quan tới bụng ngay sau khi ăn có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập bụng ngay sau khi ăn cũng không hề có hiệu quả trong việc giảm số đo mà còn khiến cân nặng tăng thêm.

6. Hoạt động thể chất sau khi ăn


Trong khi nhiều người nghĩ rằng những hoạt động thể chất sau một bữa ăn là tốt việc giữ gìn sắc vóc (vận động cho tiêu cơm) nhưng sự thật lại không phải như vậy. Hoạt động thể chất sẽ ngăn ngặn hệ thống tiêu hóa làm việc, khiến bạn chậm hấp thu chất dinh dưỡng từ bữa ăn. Lượng máu dồn vào cơ bắp khiến máu phân chia tới bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu. Bạn chỉ nên đi bộ thật chậm và nhẹ nhàng sau khi ăn, chứ không phải một hoạt động thể chất đòi hỏi nhiều sức lực nào khác.

7. Ngủ sau khi ăn


Khi chúng ta ngủ, tất cả các chức năng của cơ thể cũng một phần rơi vào trạng thái "ngủ" cũng bộ não. Vì vậy, việc ngủ sau khi ăn có thể khiến hệ thống tiêu hóa diễn ra quá chậm chạp. Ngoài ra, tư thế nằm cũng được chứng minh là không tốt cho tiêu hóa và dịch vị. Thói quen ngủ sau khi ăn còn có thể dẫn tới các vấn đề về dạ dày.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm