Thịt chuột kẹp que - món ăn đầy 'kích thích' ở Châu Phi

CHỦ NHẬT, 31/08/2014 07:05:00

Mỗi quốc gia đều có một vài món ăn được coi là đặc sản địa phương nhưng lại hết sức lạ lẫm và có phần kì lạ với du khách nước ngoài. Tại đất nước thuộc châu Phi Malawi, đó là món thịt chuột nướng nguyên con.

 Malawi cũng giống như nhiều nước châu Phi khác có nền kinh tế đói nghèo lạc hậu, nguồn cung thực phẩm và protein bị hạn chế nên người dân phải tìm cách bổ sung nguồn thực phẩm ngoài trồng trọt và chăn nuôi. Trong văn hóa Malawi, thịt chuột là món ăn tiêu biểu để giải quyết vấn đề thực phẩm cấp thiết đó.
Chuột đồng nướng được gọi là Mbewa và là món ăn nhẹ yêu thích của hầu hết người dân Malawi. Chuột được bắt từ môi trường tự nhiên, sau đó được nướng chín với muối và hạt tiêu. Tuy đã trải qua quá trình nướng và tẩm muối nhưng những con chuột đều còn rất nhiều lông khi nướng xong. Vì vậy, món ăn vẫn có phần hơi đáng sợ với cả những du khách tới từ các quốc gia có thịt chuột trong văn hóa ẩm thực.


Chuột không phải là nguyên liệu duy nhất để chế biến món Mbewa mà các loài gặm nhắm đủ kích cỡ đều có khả năng thay thế. Động vật gắm nhấm cỡ nhỏ được gọi là ahora, có thịt nhờn và khá dễ ăn. Các loại kích thước lớn hơn khá khó khăn để tìm bắt nhưng thịt sẽ nạc và thơm hơn. Các vùng miền khác nhau cũng có các món mbewa khác nhau. Tuy vậy, mbewa từ chuột đồng vẫn là phổ biến hơn cả.


Chuột để chế biến mbewa phải là loại chuột đồng. Người dân Malawi cho biết chuột đồng chủ yếu chỉ ăn ngũ cốc, rau củ nên thịt "sạch", chắc và thơm ngon. Ngoài cách đuổi bắt thông thường, một số người dùng bẫy để có được con chuột chắc nịch. Cụ thể, họ đào những chiếc lỗ thật sâu và đặt vào đó một cái bình được làm bằng đất sét chứa đầy nước. Miệng bình được phết lớp hạt ngô chiên thơm phức, khi chuột mắc bẫy chúng sẽ ngạt nước mà chết. 


Dọc các đường cao tốc ở Malawi, cảnh tượng bất cứ ai cũng có thể bắt gặp là trẻ em bán mbewa bên đường. Chuột đã được chế biến sẵn, kẹp vào các thanh nhỏ và bán cho đối tượng chủ yếu là người lái và hành khách trên các chuyến xe khách. 


Mbewa cũng được bày bán phổ biến trong các khu chợ. Người Malawi thường ưa chuộng món ăn trong các bữa phụ. Món ăn là một nét độc đáo trong nền ẩm thực châu Phi còn vô số điều để khám phá.


T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm