Tác hại của mì tôm - Món ăn đơn giản nhưng lại là 'kẻ giết người' thầm lặng đáng sợ

THỨ NĂM, 22/02/2018 15:11:00

Đã từ lâu thị trường thực phẩm châu Á đã tràn ngập các gói mì ăn liền với tính tiện lợi sẵn có của nó. Đây là một món ăn hợp với túi tiền người lao động, dễ sử dụng và nhanh chóng thỏa mãn chiếc dạ dày xẹp của mọi người. Trẻ con rất thích ăn mì ăn liền. Còn nền công nghiệp sản xuất mặt hàng này thì đã lớn mạnh tới mức độ mà họ có thể tổ chức được một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về mì tôm vào tháng trước ở Tokyo.

Tuy nhiên về thực chất mì ăn liền có lợi cho sức khỏe của bạn không? Ta hãy thử nhìn vào danh mục thành phần cấu tạo mì tôm sẽ rõ. Chất đầu tiên và chiếm nhiều nhất trong một gói mì là bột mì, hợp chất hydratcacbon cần thiết cho cơ thể để tạo ra dưỡng chất và đồng thời là nguồn năng lượng chủ yếu. Nếu không có chất hydratcacbon, có thể ta sẽ đi tìm kiếm các nguồn dưỡng chất khác, thường là từ nguồn dự trữ chất béo và protein của cơ thể.

Kết quả kéo theo của việc này là sự hao hụt về cơ bắp, mệt mỏi và cảm giác chán nản tràn ngập. Chất hydratcacbon đồng thời cũng hoạt động như một thứ thuốc an thần tự nhiên, điều này giải thích tại sao người ta thường ăn thứ đồ ăn nhẹ này trước khi lên giường đi ngủ.

Tác hại của mì tôm - Món ăn đơn giản nhưng lại là kẻ giết người thầm lặng đáng sợ
(Ảnh: @eat.travel.with.Diep)

Nhưng thức ăn giàu chất hydratcacbon như món mì ăn liền lại chứa rất nhiều tinh bột, cho nên nó đang được cộng đồng các nhà y tế nghiên cứu, xem xét rất kỹ lưỡng. Tờ tạp chí Hiệp hội các nhà y tế Mỹ đã từng cho đăng một bài báo nói về mối liên quan giữa chế độ ăn giàu tinh bột với bệnh đái tháo đường. Bánh mì trắng, khoai tây nghiền và mì tôm đều có chỉ số "glycemic" rất cao, dẫu vậy các tác giả của công trình nghiên cứu khuyên mọi người chớ có vội cắt giảm thức ăn có chứa nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ. Hơn nữa các món ăn chứa nhiều tinh bột nên được tăng thêm bởi các sản phẩm của gạo lứt và rau xanh.

Nhóm dinh dưỡng lớn thứ hai có trong mì tôm là chất béo. Bạn thấy ngạc nhiên ư? Hầu hết chúng ta ăn mì sợi hoặc mì ống đều xuất phát từ sự hiểu biết rằng chúng giàu hợp chất hydratcacbon và có lượng chất béo thấp. Điều này lại không đúng với món mì ăn liền. Hầu hết mì ăn liền đều đã được dùng dầu để xào dòn với tỉ lệ chất béo cho một gói mì là 18%. Chỉ có 3% đến 4% lượng mì ăn liền có trên thị trường là sấy khô.

Các bạn chớ có lơ sợ về chỉ số chất béo nói trên vì chất béo là một trong những chất cần thiết trong bữa ăn. Các nhà dinh dưỡng họ cho biết có khoảng từ 20% đến 30% lượng calo hàng ngày được hình thành từ chất béo. Nhưng không phải chất béo nào cũng có tác dụng như nhau. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng dầu cọ, một loại dầu ăn có hương bị dễ chịu rất phổ biến ở châu Á. Đồng thời nó cũng chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Bởi vậy, khi bạn đang bị những căn bệnh liên quan tới động mạch vành trong mạch máu thì không nên ăn mì tôm.

Ngoài tinh bột và chất béo mì tôm còn có các chất béo khác, như muối kalicacbonat chẳng hạn. Thứ muối này làm cho mì ăn liền có màu vàng nhạt và làm cho món mì rất dễ ăn. Nếu thiếu loại chất nêm này mì tôm sẽ rất mềm và mất đi độ dai của sợi. Chất kalicacbonat chẳng có chút giá trị dinh dưỡng nào nhưng chúng cũng chẳng có hại gì cho sức khỏe. Điều tương tự cũng xảy ra với chất muối Xanthan bí ẩn. Thứ muối này thường xuất hiện ở phía cuối danh sách thành phần của mì tôm. Đây là loại chât được dùng để loại bỏ vi khuẩn trong thức ăn và được phép sử dụng trong thực phẩm.

Những túi gia vị nho nhỏ có chứa hầu hết lượng muối của sản phẩm. Nếu bạn phải duy trì chế độ ăn có ít muối vì bị huyết áp thì mì tiim sẽ không phải là món ăn của bạn. Túi bột gia vị cũng chứa nhiều chất màu để làm cho bát súp ngon lành hơn và phần lớn là bột ngọt. Trên thị trường cs bán những loại mì tiim không dùng mì chính, nhưng giá của chúng thường đắt hơn 25% và hương vị nhạt hơn mì tôm bình thường.

Tiến sĩ Edmond Li, một nhà dinh dưỡng học Hong Kong đưa ra lời khuyên sau: "Các bạn chớ có ỷ lại vào lượng rau có trong mì tôm. Chúng được thêm vào chỉ để cho bạn thỏa mãn và không phải là nguồn dinh dưỡng bổ sung cần thiết cho người ăn". Bản thân tiến sĩ cũng hiểu được sự hấp dẫn của món ăn này. Thậm chí những đứa trẻ nhà ông cũng được phép thỉnh thoảng chén một gói mì tôm, đặc biệt là khi chúng tỏ ra kén ăn và hay vòi vĩnh. "Tôi không cho rằng đây là phương pháp duy nhất để kích thích bọn trẻ ăn ngon miệng", ông nói thêm.

Ở mức độ nào đó các bậc cha mẹ có thể biến đổi giá trị dinh dưỡng của món mì. Trước hết là bạn mua một gói mì tôm chưa được trộn sẵn. Bạn có thể tùy ý nêm ít hay nêm nhiều gói vột gia vị vào bát súp của bạn. Đồng thời cho thêm một quả trứng hoặc một chút rau xanh vào bát súp là cách rất dễ làm để tăng thêm lượng protein và vitamin mà vẫn không hề làm biến đổi mùi vị hoặc độ hấp dẫn của món mì đối với lũ trẻ.

Sau cùng bạn nên nhớ một điều là cách tốt nhất để duy trì chế độ ăn bổ dưỡng là ăn các loại thức ăn khác nhau. Món mì ăn liền chẳng làm hại ai cả (trừ những người ăn kiêng), tuy nhiên không vì thế mà bạn chỉ suốt ngày nhấm nháp món ăn gọn nhẹ này mà thôi…

Việt Khoa / Tạp chí Trí Thức Trẻ 

ĐÍNH CHÍNH: 

Do sơ suất của phóng viên, nên trong bài "Tác hại của mì tôm - Món ăn đơn giản nhưng lại là 'kẻ giết người' thầm lặng đáng sợ" (Depplus.vn ra ngày 22/2/2018) có sử dụng hình ảnh ảnh minh họa là sản phẩm mỳ ly Handy Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam mà không được sự đồng ý của công ty.

Do vậy, Ban Biên Tập Depplus.vn đã gỡ hình ảnh được sử dụng sai luật và tiến hành kiểm điểm phóng viên đã biên tập bài viết này. 

Về nội dung bài viết "Tác hại của mì tôm - Món ăn đơn giản nhưng lại là 'kẻ giết người' thầm lặng đáng sợ", với mong muốn xây dựng một lối sống đẹp, bổ ích dành cho các độc giả, Depplus.vn rất mong được cung cấp những thông tin nhiều chiều về một vấn đề trong cuộc sống, xã hội. Bên cạnh một bài viết về tác hại của mỳ tôm, chúng tôi cũng đã triển khai nhiều bài viết về ý nghĩa đặc biệt của món ăn này trong đời sống ẩm thực phong phú của người Việt Nam như "Vì sao người Việt chuộng mì ăn liền?", "Mùa thi, nhớ những món ăn 'thần thánh' của sinh viên nghèo." Depplus.vn tin tưởng rằng, với trình độ ẩm thực ngày càng cao của người tiêu dùng Việt, họ chắc chắn sẽ lựa chọn cho mình những sản phẩm không những đáp ứng được khẩu vị, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn kiểm tra có uy tín.

Cuối cùng, trang tin điện tử Depplus.vn xin được đính chính và cáo lỗi cùng Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và bạn đọc về sai sót kể trên.

Ban biên tập Depplus.vn

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm