Sự trở lại của bánh Trung thu truyền thống

THỨ SÁU, 15/08/2014 09:00:00

Trung thu chỉ là một ngày trong năm, nhưng không biết từ bao giờ, khái niệm Trung thu đã trở thành một mùa, bởi cái không khí ngày trăng tròn đẹp nhất năm ấy đã nhen nhóm từ trước Tết Đoàn Viên tới cả tháng. Năm nào cũng vậy, thứ gợi nhắc Trung thu điển hình nhất, sớm nhất là những chiếc bánh mang tên gọi của mặt trăng.

Bánh Trung thu có hai loại: bánh nướng và bánh dẻo, mỗi thứ đều có hương có sắc riêng, đủ tinh tế để tạo nên sự khác biệt mà bổ trợ không thể thiếu. Lễ Trung thu có tự bao lâu thì chiếc bánh Trung thu cũng có lịch sử dài lâu như thế. Chiếc bánh tượng trưng cho vầng trăng nên cũng thường mang hình dáng tròn vạnh, viên mãn, là biểu tưởng về khát vọng hạnh phúc, sự quây quần đoàn viên. Cũng có khi bánh mang hình vuông tượng trưng cho đất, hay mềm mại trong dánh hình cá chép, bầy heo con cho vừa lòng con trẻ. Từ xưa tới nay, ăn bánh trung thu trong đêm hội trăng Rằm với người thân là minh chứng cho sự sung túc của một gia tộc.


Bánh trung thu mang hương vị truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng 

Chiếc bánh nướng truyền thống được làm từ bột mì pha hương liệu, tươm dầu óng ả. Nhân bánh xưa không quá đa dạng, thường chỉ có loại nhân đậu xanh ngọt, có thể kèm quả trứng muối ở giữa và loại bánh "thập cẩm" với nhân là hỗn hợp các nguyên liệu thân thuộc như mứt sen, hạt dưa, mứt bí, mỡ, lá chanh. Mỗi loại mang vị ngon riêng, nhân đậu xanh trứng muối có vị ngọt thanh của đậu xanh ngào đường pha lẫn vị mặn mà của trứng muối. Cái mặn, cái ngọt quyện lấy nhau, bổ trợ cho nhau tạo nên vị đằm thắm của chiếc bánh. Loại bánh nướng thập cẩm thường có vị thơm đặc trưng của các nguyên liệu, lại cũng không kém phần đậm đàm ngậy béo.


Bánh nướng Trung thu có mặt trong nhiều nền văn hóa, nhưng chiếc bánh dẻo lại mang dấu ấn Việt Nam rõ nét. Bánh dẻo mịn mềm, thường mang màu trắng muốt. Vỏ bắng làm từ bột nếp và đường, thoảng thơm hương hoa bưởi. Nhân bánh dẻo chỉ mang vị ngọt chứ không thêm vị mặn như bánh nướng. Thứ bột nếp dẻo thơm cùng hương vị ngọt ngào khiến chiếc bánh dẻo luôn có vị trí quan trọng trong hộp bánh Trung thu của người Việt.

Bánh cổ truyền có kích thước lớn hơn các loại bánh hiện đại

Mỗi chiếc bánh thường khá nặng và to, bởi thế chẳng thể một mình ăn hết cả chiếc mà còn phải chờ chia nhỏ nhỏ, rồi thảnh thơi pha ấm trà cùng người thân nhâm nhi từng miếng. Không ai ăn bánh lấy no, chỉ là "ăn hương ăn hoa" để chừng ấy tinh hoa thấm ngọt dần nơi đầu lưỡi, và để thấy hết cái khéo léo của người làm ra bánh.


Chiếc bánh Trung thu trong xã hội hiện đại có nhiều loại đắt tiền, là thứ chứng minh đẳng cấp - Ảnh minh họa

Đã từng có một thời gian, những chiếc bánh được sản xuất công nghiệp với mẫu mã đẹp mắt, nguyên liệu phong phú lấn át loại bánh cổ truyền. Khi ấy, những người ưa thích các giá trị truyền thống không khỏi chạnh lòng khi bên cạnh ấm trà tuy vẫn là chiếc bánh quen thuộc, nhưng mang lớp vỏ mĩ miều hào nhoáng, nhân bánh đủ biến tấu lạ lẫm. 

Chiếc bánh trung thu trong đời sống hiện đại không còn nhiều ý nghĩa xưa cũ. Cuộc chạy đua các thương hiệu bánh vào mỗi dịp Trung thu chỉ tập trung nhiều vào mẫu mã, bởi người ta mua bánh nhằm mục đích biếu tặng hơn là thưởng thức. Bởi những hộp bánh tri ân nghĩa tình nay được coi là món quà chứng minh đẳng cấp, là thứ nhuốm màu thực dụng chứ không còn dành cho niềm vui con trẻ.


Nhưng những hương vị bánh cổ truyền vẫn luôn có chỗ đứng, và ngày càng được nhiều người lựa chọn cho gia đình mỗi mùa Trung thu.

Nhưng những giá trị truyền thống không dễ dàng mất đi, mà vẫn âm thầm tiếp nối. Mùa trăng vài năm gần đây, các loại bánh cổ truyền lại trở lại mạnh mẽ, được khách hàng ưa chuộng. Người ta xếp hàng dài, người ta chẳng quản ngại nắng mưa chờ mua chiếc bánh truyền thống từ một cửa hiệu lâu năm. Bánh trung thu cổ truyền không ngán không ngấy, mang hương vị nhuần nhị ý tứ rất riêng. Chiếc bánh có thể không đắt tiền, nhưng cốt cách chẳng kém mấy phần cao sang. Những điều cốt lõi đâu dễ dàng bị đánh đổi…

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm