Sự thật bị che khuất sau nhãn thực phẩm

THỨ TƯ, 09/07/2014 07:20:00

Có một số thực phẩm và nguyên liệu chế biến đã đặt tên thương hiệu dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng.

Những loại mặt hàng này hầu hết đều rất phổ biến trong đời sống hiện đại. Hãy kiểm tra xem bạn đã và đang bị dối gạt như thế nào.

Hạt nêm từ thịt


Những quảng cáo hạt nêm chiết xuất thịt thăn, xương ống...đã khiến nhiều bà nội trợ tin tưởng giao phó toàn bộ "dinh dưỡng" các món ăn cho hạt nêm mà không cần dùng thêm các nguyên liệu tươi. Trên thực tế, các thành phần thịt và tủy xương trong hạt nêm chỉ chiếm từ 1,8-2%, còn lại vị ngọt đến từ các chất điều vị như E621, E627, E631. Nhiều người không biết đó là mì chính và siêu bột ngọt.

Chocolate


Các cục quản lý thực phẩm hầu hết đều quy định chocolate phải chứa ca cao. Nhưng vì ca cao ngày nay khá đắt giá nên các nhà sản xuất ngày nay đã tìm ra phương pháp tạo ra vị ca cao mà không cần dùng tới chocolate. Họ sử dụng hỗn hợp dầu thực vật hoặc dầu hạt cọ tạo cho người dùng  cảm giác vị chocolate trong miệng.

Kem ít chất béo

Ở nhiều nước, người dân đặc biệt chú ý tới hàm lượng chất béo có trong thực phẩm nhưng người ta lại thường thay thế chất béo bằng đường và chất làm đặc. Điều này không hẳn tốt cho sức khỏe.


Kem thực chất phải có  khoảng 10% chất béo để tạo ra kết cấu kem hoàn hảo. Các loại kem ít béo chỉ có chưa tới 2% chất béo nên để tạo kết cấu tương tự như kem, nhà sản xuất phải đưa vào thành phần tạo bọt và các nguyên liệu tổng hợp khác để tạo độ đặc.

Chiết xuất vani


Chiết xuất vani thực sự được làm từ hạt giống phong lan, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Chiết xuất vani nhân tạo được chiết xuất từ một thành phần có trong gỗ. Vani nhân tạo thường có giá thành rẻ bởi sử dụng các nguồn nguyên liệu tận dụng từ các nhà máy giấy.

Nước hoa quả


Những loại nước hoa quả được quảng cáo có chiết xuất từ hoa quả thật hàng ngày vẫn đang được quảng cáo tràn lan khắp nơi. Thực tế đó chỉ là hương vị hoa quả được tổng hợp từ đường và các chất hóa học. Thậm chí, nhiều loại nước hoa quả giá rẻ còn sử dụng các loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất.

Hương vị việt quất


Nếu bạn thấy các loại bánh pancake hay một vài đồ uống hấp dẫn được ghi nhãn mang hương vị việt quất, hãy chú ý kiểm tra thành phần. Bạn sẽ nhận ra thật sự hương vị việt quất đó chỉ là một chất ngọt nhân tạo. Tìm hiểu kĩ hơn, hương vị nhân tạo này cũng không có gì nhiều hơn đường, chất béo, chất tạo màu và hương liệu.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm