Sắc hồng gọi thu

THỨ SÁU, 04/10/2013 07:00:00

Ở miền Bắc, hễ cứ chớm gió heo may, là cây hồng sửa soạn thắp đỏ cành bằng “những chiếc đèn lồng” nhỏ xíu... báo hiệu cho trẻ con chuẩn bị đón tết trung thu, giục giã thanh niên nam nữ nao nức bước vào mùa sêu, mùa cưới...

Cắt da đông bấc
Phơi phới xuân mưa
Phừng phừng hạ lửa...

Nắng, gió, mưa
Tất cả cũng qua thôi
Qua rồi để lại
Một bầy trái đỏ giữa trời xanh!
 
Ở miền Bắc, hễ cứ chớm gió heo may, là cây hồng sửa soạn thắp đỏ cành bằng “những chiếc đèn lồng” nhỏ xíu... báo hiệu cho trẻ con chuẩn bị đón tết trung thu, giục giã thanh niên nam nữ nao nức bước vào mùa sêu, mùa cưới... 
 

Mùa thu không chỉ làm chuối tiêu nhuộm vàng trứng quốc để thành thứ mĩ vị ngọt ngào, ổi găng chín vàng. Mùa thu cũng là mùa của hồng chín đỏ au, đằm thắm, kết duyên với cốm xanh, mang hương đồng gió nội của đồng quê êm đềm để làm nên một mùa vui hạnh phúc. Bất chợt khi nhìn thấy quả hồng đang ngả màu đỏ rực trong nắng thu rực rỡ, sáng bừng cả một góc trời, báo hiệu mùa đẹp nhất trong năm đã đến.
 

Trông khắp các gáng hàng rong trên mọi ngả đường, góc phố đã thấy sắc vàng của chuối, bưởi, sắc xanh của cốm, của na và ấn tượng nhất là sắc đỏ của hồng. Tưởng chừng như lạc lõng giữa không khí êm đềm, nên thơ, màu đỏ của thứ quả ấy đem lại sự nồng nàn cho hơi thu, sự hi vọng và sức sống căng tràn.
 
Mới ngày nào, trên dải đất Lục Ngạn và cả dải đất của châu thổ Sông Hồng trĩu cành những chùm nhãn, chùm vải, giờ đây lại vào mùa thu hoạch hồng. Những quả to nhất, đẹp nhất được chọn lựa để thắp hương dâng lên gia tiên.
 

Quả hồng mới hái trên cây vẫn còn xanh, rắn chắc, để qua đêm, sẽ trở nên mềm hơn, đó là lúc có thể mang ra thưởng thức. Dường như thứ quả này cần đến hơi ấm từ đôi bàn tay con người, nếu ăn ngay sau khi vừa hái chắc hẳn không thể có được mùi vị đặc biệt, hồng phải được ấp ủ mới chịu cho vị ngọt thơm hiếm có.

Quả hồng còn xanh có vị chát, nhiều chất nhựa dính như keo, nhưng khi chín lại rất ngọt và mềm. Nếu ai đó muốn thưởng thức hồng giòn, thứ hồng vừa chín tới, thì hãy ăn hồng ngâm. Thứ quả màu đỏ ánh vàng da cam, nhỏ nhắn như quả cau, gọt qua lớp vỏ, ăn vào nghe tiếng sừn sựt dòn dã đến vui tai, vị ngọt dịu, lại có chút bột đọng lại ở chân răng làm người ăn thích thú, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

 
Hồng hạc là thứ quả có hình vuông, khoác tấm áo màu xanh lá mạ tươi non, làm quà biếu rất lịch sự, ăn vào cũng có vị ngọt giòn thú vị. Hồng ngọc lại chín mọng như đôi môi thiếu nữ tuổi đôi mươi, sắc đỏ khêu gợi, nồng nàn khiến mọi giác quan muốn khám phá và chiếm lĩnh ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
 
Quả hồng đỏ rực như ánh mặt trời là món quà thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Lạ thay, quả hồng không hắc mà cứ thoang thoảng, ngọt thanh, bổ ra bên trong mà ngỡ ngàng với ruột quả chứa đầy kim nhũ óng ánh, dùng tay bóc qua lớp vỏ bóng mịn ấy bên trong là hương vị đậm đà, mát lành, ngầy ngậy tựa như sinh tố xay mềm. Hồng có mùi thơm riêng, không nức nở, quyến rũ mà khiến người ta vương vấn, cho vị giác một cảm giác đổi thay…
 

Hồng ngọc mà đi với cốm vòng thì thành một cặp đôi bền chặt. Chẳng biết từ bao giờ Hồng ngọc và Cốm vòng lại trở thành đôi bạn tri kỷ, thành tín hiệu của sự bén duyên, là biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi.

Trong gói quà tinh tế của người Hà Nội, trong mâm sính lễ cầu hôn của các chàng trai không thể thiếu hai thứ sản vật này. Cũng bởi nó được sinh ra trong sự e ấp, nồng nàn của tiết trời dịu nhẹ, cũng bởi sắc xanh là niềm hi vọng, là sự sống ngồn ngộn, còn sắc đỏ là ngọn lửa của tình yêu nồng cháy, dữ dội.

Cốm Vòng ăn với hồng chín thật đúng vị, hai thứ nhuyễn vào nhau, vừa như tan ra trong miệng lại vừa dẻo dai, bùi bùi. Không hổ danh là “thất quỷ thần sầu”; “đôi lứa xứng đôi”, đẹp như một cặp bằng – trắc trong câu thơ đầy xúc cảm.
 
Một mùa hồng nữa lại đỏ cây...
 
Depplus.vn/MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm