Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ

THỨ HAI, 28/11/2016 09:00:00

 Tô cháo lòng theo kiểu Triều Châu (người Tiều) là sự kết hợp của cháo trắng và nguyên liệu tươi sống, có giá 65.000 đồng, được thực khách Sài Gòn yêu thích.


Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Quán cháo xuất phát từ một gánh hàng ở đường Nguyễn Thiện Thuật, do người Triều Châu nấu bán từ năm 1942. Chủ quán hiện nay kế nghiệp cha và ông ngoại, duy trì món cháo Tiều lâu đời nhất ở Sài Gòn.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Khác với món cháo lòng của người Việt, món cháo này là sự kết hợp của cháo trắng và lòng heo còn tươi.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Khi khách gọi món, chủ quán múc cháo trắng từ nồi lớn, cho vào nồi nhỏ và đặt lên bếp đun. Trong khi đợi cháo sôi, các món nhân gồm lòng heo, tim, cật, thịt heo xay, dạ dày, cá xắt lát, nấm rơm cho vào một bát nhỏ, rưới nước mắm cốt lên cho ngấm.
 
 Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Khi cháo sôi, nguyên liệu được bỏ vào nồi và đảo nhanh, cho chín đều và vừa tới để giữ được độ ngọt đậm.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Cháo được đổ ra bát, thêm rau mùi và gừng thái sợi, rắc chút hạt tiêu, có thể thêm trứng gà tùy nhu cầu của thực khách. Đến quán chủ yếu là khách đã ăn từ nhiều năm, quen vị và cho là đáng đồng tiền bát gạo với giá 65.000 đồng một tô đầy đủ. Nếu tô cháo có một hoặc 2 loại nguyên liệu sẽ là 37.000 và 47.000 đồng.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Khi ăn có thêm chén nước mắm cốt. Mỗi miếng lòng, tim chín vừa tới, không thứ nào quá dai hoặc quá mềm, là do cách canh lửa của người nấu.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Theo đánh giá của thực khách, tô cháo Tiều ngon là do phần lòng heo, thịt, cá có độ tươi, ngấm vị ngọt tự nhiên vào cháo mà không cần thêm bất cứ loại gia vị nào.
 
Quán cháo Tiều 70 năm ở chợ Bàn Cờ
Kể cả rau mùi và gừng cũng được bán đến đâu xắt đến đó. Quán bán từ 3h30 chiều đến 11h tối, cao điểm đông khách vào lúc 7h tối, có hôm khách đứng xếp hàng mua mang về kín cả con hẻm nhỏ gần chợ Bàn Cờ.
 
 
Thanh Tuyết / Vnexpress

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm