Quà nóng Hà Nội ngon khó cưỡng ngày hè

THỨ TƯ, 16/07/2014 11:00:00

Không phải cứ khi bàn tay run run vì gió lạnh, thưởng thức những món nóng hôi hổi, còn bốc khói nghi ngút mới là thỏa mãn nhất. Ngay cả trong mùa hè nóng nực, Hà Nội cũng biết cách quyến rũ những người mê ẩm thực bằng thực đơn bỏng rẫy mà chẳng kém thơm ngon.

Thiên nhiên ưu ái cho mảnh đất thủ đô nằm trọn vẹn trong vùng khí hậu ôn hòa, được đón đủ hè nực nội và đông buốt giá. Ẩm thực Hà Nội tuy mang tính chất thời vụ rõ ràng, nhưng có không ít hàng quán mà dù mở bất cứ thời điểm nào cũng không lo thiếu vắng bóng khách quen. Những món ấy cần phải ăn nóng, nhưng không gây nóng, thưởng thức trong mùa hè chẳng làm cơ thể bức bối. Thêm vào đó là dư vị đặc trưng tinh tế của ẩm thực Hà Nội nên luôn luôn ngon lành, hấp dẫn.

1. Ốc nóng

Khác với ốc miền Nam đa dạng nhiều sắc màu, ốc Hà Nội có cách chế biến cũng như thưởng thức giản đơn hơn. Chỉ là những ốc đá, ốc vặn hay ốc mít luộc gừng, sả, lá chanh chấm cùng mắm chua ngọt thơm tho mà vẫn khiến bao người mê đắm.

 
Ốc đặc biệt phải ăn nóng, vì khi đó ốc mới thơm ngon và không tanh nhưng ăn mùa lạnh hay mùa nóng đều khiến người người xuýt xoa. Thịt ốc giòn sừn sựt mới khơi ra còn nóng hổi, chấm nước chấm cay tê nhưng để nguội tạo sự dung hòa đối lập, hấp dẫn khó quên.


Các phố ốc nhộn nhịp quanh năm có thể kể tên Thụy Khuê, Cửa Bắc, Lương Đình Của...Nếu có dự định đi ăn ốc mùa hè, bạn hãy lựa chọn địa điểm thích hợp để thưởng thức.

2. Bánh giò


Bánh giò làm từ bột tẻ nên dù ăn nóng cũng rất mát ruột. Chiếc bánh là thức quà sáng giá rẻ, hay làm bữa đệm buổi chiều được nhiều người ưa chuộng. Bánh giò muốn ngon phải luôn được ủ nóng, khi bóc tách lớp vỏ còn bốc hơi nghi ngút. Thực khách ăn bánh cứ phải "vừa thổi vừa ăn", nếm dần từ vị ngọt thanh của vỏ tới vị đậm đà của nhân thịt băm, mộc nhĩ mới thấm đủ vào các gai vị giác. 


Bánh giò thường bán nơi thoáng đãng, hiện nay lại có nhiều thức ăn kèm như dưa món, chả, giò nguội mát nên dù hè hay đông, bạn cũng không nên bỏ qua thứ quà Hà Nội này. Các quán bán bánh giò nổi tiếng ở Hà Nội có tại các phố Lương Định Của, chợ Nguyễn Công Trứ, vườn hoa đường Thanh Niên...

3. Các món cháo

Cháo sườn, cháo trai hay cháo đậu xanh đều là những món nóng mà vẫn tuyệt ngon trong mùa hè Hà Nội. Các loại cháo đều rất rẻ, chỉ trên dưới 10.000 đồng là đã có bát cháo thịt ruốc nóng hôi hổi thơm ngon nên càng được nhiều người ưa chuộng.


Cháo đậu xanh bò khô

Cháo đậu xanh, đậu đen bùi thơm vị đỗ cùng màu sắc đặc trưng. Tùy vào khẩu vị mà có thể dùng cháo ngọt hay cháo mặn nhưng các loại cháo đỗ đều có đặc điểm chung, cùng giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả, thích hợp vô cùng để thưởng thức mùa hè.


Cháo sườn...

Cháo sườn  nấu bằng nước xương, gạo xay nhuyễn và sườn non, trẻ nhỏ chỉ cần ăn cháo là đã đủ chất, đủ chắc bụng; người lớn thì có thể gọi thêm quẩy và ruốc thịt. Dù thường không có sườn nguyên miếng nhưng cháo sườn rất đậm đà vị thịt và xương. 


...hay cháo trai đều có thể ăn kèm quẩy

Cháo trai cũng hấp dẫn không kém. Theo Đông y, trai có tác dụng thanh nhiệt cực tốt, lại giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon. Một bát cháo trai gồm thịt trai dai giòn, hành khô thơm nức, hành lá rau tươi, thêm tiêu ớt đậm đà. Chừng ấy thứ thôi đã đủ quyến rũ bất cứ cái bụng đói nào mùa nóng nực.

Thưởng thức miếng cháo nóng hổi còn nguyên vị ngọt của gạo ninh, xương hầm, cùng vị giòn giòn của quẩy, thêm chút mặn mà của ruốc thịt là đã đủ năng lượng để trở lại công việc.

4. Bánh mì thịt xiên nướng


Buổi chiều hè tan tầm, đi ngang quầy thịt xiên nướng là bao nhiêu thị lực đều chỉ muốn nán lại nơi đó, nghe bụng réo rắt mời gọi. Từng xiên thịt cháy xèo xèo trên than hoa hồng rực, rồi nằm gọn ghẽ trong ổ bánh mỳ vàng giòn thơm tho, quyến luyến thêm chút hương bơ và mật ong, chừng ấy thứ quyến rũ đều dồn cả vào một góc quán nhỏ, không mấy ai có thể khước từ. 


Là một trong những món vặt được hưởng ứng bốn mùa, bánh mỳ thịt xiên nướng giờ có mặt ở hầu khắp các cổng trường học hay khu chợ. Chỉ cần 7.000- 10.000 đồng/xiên thịt cộng thêm đôi nghìn chiếc bánh mỳ là bạn đã có bữa lót dạ vừa thơm vừa chất.

5. Nem chua rán


Dù đông hay hè, trong thực đơn ăn vặt của giới trẻ Hà Nội cũng không thể thiếu món nem chua rán. Nem được cắt xéo vàng ruộm, mặt trong hồng đào dính vào nhau vì những sợi bì được độ nóng của mỡ làm chảy nhựa ăn lèm những lát củ đậu trắng, miếng dưa chuột chẻ xanh, chấm tương ớt cay cay ngọt ngọt ngon đê mê. Miếng nem chua dính dính dẻo dẻo cắn vào miệng, nhai đến đâu như tan chảy ra đến đấy. Chính điều đó mà không khó lí giải khi mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu, nem chua rán vẫn hớp hồn nhiều người tới thế. 


Nem chua nướng

Địa chỉ bán nem chua rán ở Hà Nội nổi tiếng hơn cả là những hàng trong ngõ Tạm Thương, nếu mua về nhà tự chế biến, bạn có thể tìm tới một cửa hàng có tiếng không kém khác ở phố Trần Xuân Soạn.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm