Pagpag - Món ăn làm từ thịt bãi rác của người nghèo Phillipines

THỨ BẢY, 03/03/2018 09:11:00

Trong khi người Việt đang tranh cãi nhau về vấn đề thực phẩm sạch hay bẩn thì ngay tại Manila - thủ đô sầm uất của Philippines, một số người dân nghèo vẫn phải ăn thức ăn chế biến từ rác mỗi ngày.

Bạn luôn nghĩ rằng tình trạng thiếu thốn thức ăn đến mức phải bới rác hay chết đói đang diễn ra ở một nơi nào đó rất xa xôi như Châu Phi hay Syria ư? Hoàn toàn không phải. Ngay tại Philippines, ngay tại thủ đô Manila sôi động của họ, những người nghèo vẫn ngày ngày ăn món ăn được chế biến từ thịt nhặt về từ bãi rác có tên gọi là "pagpag".

Trong  tiếng Tagalog (Tagalog là tiếng mẹ đẻ của một phần tư đân số Philippines và là ngôn ngữ thứ hai của đa số phần còn lại), “pagpag” có nghĩa là bụi bẩn được giũ ra từ quần áo hay thảm. Nhưng với những người nghèo, “pagpag” là thứ thịt thừa từ thùng rác thường được tìm thấy tại các thùng rác của nhà hàng thức ăn nhanh. Và sau khi chứng kiến quy trình chế biến món ăn này, bạn sẽ hiểu được tại sao nó lại có tên gọi là "pagpag" và nó được chế biến như thế nào.

4 giờ sáng: Từ bãi rác "Happyland", Manila...

Pagpag - Món ăn làm từ thịt bãi rác của người nghèo Phillipines
Nhặt thịt để làm "pagpag" từ bãi rác "Happyland"

Anh Renato Navarro Conde, một người đã làm công việc đi thu gom đồ ăn thừa tại bãi rác được hơn 5 tháng đang cố gắng tìm kiếm trong đống rác những miếng thịt gà, thịt lợn còn thừa từ rác thải của một cửa hàng ăn nhanh. Quần quật làm việc từ 12h trưa và cho tới tận 4h sáng, giữa những con chuột cống, con gián, ruồi nhặng và giòi bọ, anh cho biết mình thường kiếm được khoảng 6 USD/tuần (khoảng 132 000 đồng). Và sau khi nhặt nhạnh, một túi thịt "pagpag" sẽ được bán với giá 50 cent (khoảng 11 000 đồng) cho những người "chủ nhà hàng" bán đồ ăn cho người nghèo như ông Norberto Lucion.

6 giờ sáng: ... đến "nhà hàng" chế biến "pagpag"...

Gọi là "chủ nhà hàng" nhưng thực tế quán ăn của ông Norberto giống một túp lều hơn là một nhà hàng. Sau khi mua lại thịt từ bãi rác, ông Norberto sẽ đi chợ để mua nguyên liệu để về chế biến. Thứ thịt bãi rác kia sẽ được rũ ra, bỏ xương đi. Bây giờ bạn đã hiểu tại sao lại dùng từ "pagpag" để gọi tên mín ăn này chưa? Hình ảnh rũ những miếng thịt đã ôi thiu khỏi xương cũng giống như người ta rũ những bụi bẩn ra khỏi quần áo vậy. 

Pagpag - Món ăn làm từ thịt bãi rác của người nghèo Phillipines
Sau khi được chế biến, "pagpag" trông trở nên hấp dẫn hơn vì đã loại bỏ được màu và mùi của thức ăn rác thải. 

Thịt sau khi được lọc xương thì đem đi rửa sạch rồi tẩm ướp với gia vị để bớt đi những thứ mùi, thứ màu "kinh khủng" của đồ ăn đã ôi thiu. Và dưới bàn tay chế biến của ông Norberto, nhìn nó lại như một món ăn đẳng cấp nhà hàng, mà chỉ có giá vài nghìn đồng/đĩa.

9 giờ sáng: ... đến bữa ăn của người nghèo Philippines

Pagpag - Món ăn làm từ thịt bãi rác của người nghèo Phillipines
Các bậc bố mẹ đều biết về dịch bệnh, về sự nguy hiểm của "pagpag" và đây không phải nguồn thức ăn tốt cho lũ trẻ nhưng họ không có lựa chọn nào khác vì họ không có tiền.

"Tôi ăn "pagpag" bởi vì nó rất ngon. Nhà hàng này làm "pagpag" rất sạch nên nhiều người tới đây để thưởng thức. Bạn phải có một cái bụng khỏe. Người dân ở đây ư? Chúng tôi quen với nó rồi", Nonoy Moralos, một người giao đá chia sẻ.

"Mọi chuyện là như vậy đấy. Đây là những thứ vừa túi tiền với người nghèo chúng tôi. Chừng nào còn ở đây, chúng tôi vẫn sẽ ăn "pagpag". Anh còn cho biết thêm.

Thế đấy, khi mà bạn đang có một nơi ấm áp để ngủ, có những thức ăn ngon để ăn nhưng vẫn không ngừng than vãn, thì có những con người phải ăn những bữa ăn từ bãi rác, ngủ giữa bãi rác. Khi mà bạn mải tranh cãi về nơi này bán thực phẩm bẩn, nơi kia bán thực phẩm sạch thì có những con người phải ăn thứ thức ăn cùng với chuột cống, gián và ruồi nhặng. Khi mà bạn vì một lý do nào đó mà bỏ bữa, mà vứt đi thức ăn dư thừa thì có những đứa trẻ vẫn ao ước có được một bữa ăn đến từ nguyên liệu sạch sẽ. 

Liệu sau khi biết được câu chuyện này, bạn có thấy mình đã từng lãng phí thức ăn, nước uống nhiều như thế nào không? Hãy cùng chia sẻ nhé!

(Ảnh và clip: BBC News)

Huyền Trang / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm