Những món đặc sản hấp dẫn khó cưỡng khi tới Đà Nẵng

CHỦ NHẬT, 09/02/2014 07:00:00

Depplus.vn - Một phần không thể thiếu trong hành trình du lịch tới mỗi miền đất mới là khám phá những đặc sản, nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực địa phương đó. Những món ăn truyền thống lâu đời đã tạo nên phong cách ẩm thực riêng có của Đà thành, nồng hậu quyến rũ không kém gì vẻ đẹp của tạo hóa mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng vùng đất này.

1.    Mì Quảng

Trong số các món ăn truyền thống địa phương, mì Quảng chắc hẳn phải được nhắc đến đầu tiên. Đây là món ăn mà người dân nơi đây rất tự hào để giới thiệu với bạn bè bốn phương. Khi thưởng thức một tô mì Quảng, du khách có thể cảm nhận được văn hóa truyền thống, tính cách chân thành và sâu đậm nghĩa tình của vùng đất và con người Đà Nẵng. Từ những ngày xa xưa đến khai phá vùng đất mới, cư dân xứ Quảng đã biết cách biến sự thiếu thốn trở nên thi vị. Họ đã sáng chế ra món ăn từ những lá mì tráng bằng bột gạo. Mì Quảng có nhiều loại khác nhau: mì gà, mì tôm thịt, mì bò, mì sứa, mì cá lóc. Hòa quyện cùng sợi mì trắng ngà, mềm mại sự đậm đà ngọt ngào của nước hầm xương. Những sợi mì được trộn với các loại rau sống như rau cải non, xà lách, các loại rau mùi trộn lẫn với rau chuối xắt mỏng trộn kèm với ớt xanh sẽ tạo nên mùi vị đậm đà khó quên. Đậu phộng rang và bánh tráng nướng giòn là thành phần không thể thiếu của tô mì Quảng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này khiến thực khách thực khó kìm lòng.

 
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Bạn có thể thưởng thức tại các quán ở địa chỉ  86 Ngô Gia Tự  hay  1A Hải Phòng Đà Nẵng . Đặc biệt là các quán Mì Quảng ở Tuý Loan, Huyện Hòa Vang.
- Mì quảng cá lóc Dung: Đường Nguyễn Duy Hiệu, bên cạnh quán sửa xe Tiễn (Rất ngon và rẻ)
- Mì Quảng Bà Ngân: Đường 2/9, Đà Nẵng (rất ngon và nổi tiếng)
- Mì quảng Bà Lữỉ: 126 Hàm Nghi, Đà Nẵng
- Mì Quảng số 05 Hải Phòng
- Mì Quảng Đinh Tiên Hoàng: 53/54 Ông Ích Khiêm
- Mì Quảng Bà Ba: 204 Phan Đăng Lưu

2.    Bánh tráng cuốn thịt heo

 
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Lá mì Quảng dẻo thơm còn góp mặt trong một món đặc sản khác là bánh tráng cuốn thịt heo. Bí quyết để có đĩa bánh tráng cuốn thịt heo là ở sự hòa trộn một khách khéo léo giữa một lát thịt heo luộc được cắt khéo léo với hai đầu da, rau sống và nước chấm. Một vuông mì tươi được lót trên miếng bánh tráng, xếp gọn miếng thịt heo lên trên hỗn hợp rau trái, được cuộn tròn, chấm kèm mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế với món này với hương vị đậm đà của cá biển. Vị mềm mại của lá mì ướt , vị ngọt sắt của thịt heo luộc, vị tươi mát của rau và cay nồng của mắm nêm sẽ giúp bạn nhận ra rằng dù ở bất cứ nơi nào ẩm thực cũng là nét văn hóa, nét độc tôn của vùng miền.

Khách du lịch thường mách nhau quán bánh tráng thịt heo Trần – số 4 Lê Duẩn, quận Hải Châu, bạn có thể ghé thử khi tới Đà Nẵng. Ngoài ra còn có một vài quán trong các hẻm Lê Đình Dương, Phan Châu Trinh…tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân mà món ăn có giá từ 35.000 tới 90.000 đồng.

3.    Bún mắm nêm

Ẩm thực Đà Nẵng có sự kết nối kì lạ giữa những món ăn, cùng thứ phụ liệu là mắm nêm, người Đà Thành còn tự hào bởi một món ăn khác: bún mắm. Bún mắm là món ăn khá cầu kỳ trong danh sách ẩm thực xứ Quảng. Nếu ai mới thưởng thức lần đầu có thể cảm thấy có đôi chút băn khoăn với mùi hương có phần quá nặng của mắm nêm, nhưng chỉ khi vừa chạm đũa, trong đầu lại như nảy sinh ngay ý định gọi thêm tô thứ hai, thứ ba nữa để thưởng thức cho thỏa. Nói đến bún mắm đương nhiên không thể thiếu mắm nêm, tùy theo phương pháp pha chế riêng của từng người bán mà cho ra hương vị khác nhau. Ngoài ra, món ăn bình dân này còn có một nguyên liệu chế biến hết sức đơn giản nhưng không thể thiếu là mít non. Nếu bạn phải xuýt xoa với vị cay nồng của ớt, kích thích vị giác, khứu giác tối đa với hương vị của mắm nêm thì từng miếng mít non luộc sẽ là viên thuốc trung hòa các gia vị mạnh kia, để tô bún mắm nêm trở nên tinh tế, nhiều “mùi” mà cũng nặng duyên đến vương vấn.

 
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Địa chỉ tham khảo:

-    Bún mắm nêm quán Vân: K23/14 Trần Kế Xương, quận Hải Châu
-    Búm mắm thịt quay quán Tâm: K23/2 Trần Kế Xương, quận Hải Châu
-    Bún mắm Bà Cúc: H14/29 Hoàng Diệu, quận Hải Châu

4.    Bánh bèo

Một trong những loại bánh dân dã được yêu thích vô cùng ở Đà Nẵng là bánh bèo. Món ăn không bật lên cái tên xứ sở, bởi không phải là thứ “hàng độc” chỉ có tại mảnh đất này nhưng bánh bèo Đà Nẵng lại có vị ngon đặc biệt, mà phải thưởng thức ở chính mảnh đất này, mới ra cái chất đặc biệt đó. Bánh bèo có nhiều loại: bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên. Bánh bèo mỏng manh, gần gũi, sử dụng những nguyên liệu dễ tìm nhưng mang lại hiệu quả cảm quan đặc sắc bởi màu sắc bắt mắt, tươi sáng. Trên hết, món bánh bèo còn hội đủ vị chua, cay, mặn, ngọt như sắc màu cuộc sống. Nhịp sống Đà Nẵng thay đổi từng ngày, nhưng những quán nhỏ trên đôi quang gánh với những chiếc bánh bèo bánh ướt đẹp mắt vẫn còn nguyên giá trị cho cả người bản địa lẫn những vị khách du lịch phương xa muốn thưởng thức ẩm thực địa phương.

 
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Địa chỉ tham khảo:

-    Quán Quê hương: 416 Núi Thành, P. Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Đà Nẵng: chuyên phục vụ bánh bèo chén, giá bình dân.
-    Bánh bèo nhân ướt 82 Trần Cao Vân,P.Tam Thuận, Quận Thanh Khê
-    Bánh bèo Bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu.
-    Quán Hằng Me Huế: 195 Trần Phú,P. Phước Ninh,Quận Hải Châu.
-    Bánh bèo nóng Cô Oanh: 140 Cao Xuân Dục

Đà Nẵng còn vô số đặc sản để khám phá như ốc hút, mít trộn. Món ốc hút đã trở thành quen thuộc với mọi người, nhất là các bạn trẻ và du khách phương xa. Rảnh rỗi, bạn bè rủ nhau đi "hút ốc", ngồi bên quán vỉa hè hút ốc bằng tay, miệng và tay dính màu ớt đỏ cay xè, ăn xong lâu rồi vẫn hít hà vị cay. Vậy mà vẫn thích. Sự đậm đà của sả, ớt và gia vị thấm vào từng con ốc tạo nên cái "sự ghiền" cho người ăn. Mít trộn cũng dùng chính thứ mít non thường thêm vào bún mắm nêm, nhưng xé tơi để trộn gỏi. Món mít trộn chân chất xứ này thì phải là trộn với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên mùi thơm quyến rũ, màu sắc cũng thật bắt mắt.

 
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Mỗi món ăn xuất phát từ dân gian đã mang trong mình cái hồn bao đời của cư dân vùng nước non xứ sở. Vì vậy, thưởng thức một món ngon địa phương không chỉ là thỏa mãn giác quan, đó còn là sự trải nghiệm văn hóa, trải nghiệm để được cảm giác là cư dân của vùng đất bạn đang và sẽ đặt chân đến.

T.H (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm