Những lần món ăn Việt gây 'bàng hoàng' thế giới năm 2014

THỨ NĂM, 18/12/2014 11:45:00

Dù chuyện người Việt có những món đặc sản kì lạ gây ngỡ ngàng với bạn bè thế giới không còn là điều mới mẻ, nhưng trong năm 2014, các món thịt chó, thịt mèo, thịt chuột của Việt Nam vẫn không ít lần "tạo bão" trên các trang tin nước ngoài.

 Thịt chó Việt Nam nhiều lần gây "ám ảnh" truyền thông quốc tế

Ngày 3/10/2014, hàng loại hình ảnh về việc giết mổ và ăn thịt chó được kênh thông tin Channel 4’s Unreported World chia sẻ đã gây chú ý lớn với nhiều người. Những hình ảnh các lồng bắt nhốt chó và cảnh tượng làm thịt chó ở Việt Nam được coi là cảnh tượng khiếp sợ với bất cứ người yêu động vật nói chung và người sở hữu chó nói riêng. Chó bị bắt trộm, bị nhồi nhét trong những lồng sắt chật chội và bị nhồi nhét thức ăn một cách tội nghiệp. Daily Mail gọi đây là những nạn nhân của ngành công nghiệp thịt chó đang bùng nổ ở Việt Nam. Theo điều tra của kênh thông tin Channel 4’s Unreported World, khoảng 7 tấn chó sống được vận chuyển vào nội thành Hà Nội mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu của các quán xá.
 
 
Chó bị bắt trộm nằm chen chúc trong cũi sắt và bị nhồi nhét thức ăn nhằm tăng trọng lượng.
 
Hàng ngàn chó nuôi trong nhà bị đánh cắp mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu thịt chó ngày một tăng cao ở Việt Nam.
 
Một chủ sở hữu lò mổ chó tên Kiều Vũ chia sẻ các nhà sản xuất Channel 4, mỗi ngày ông có thể làm thịt 30 con chó. Mặc dù nhà nước Việt Nam đã có quy định về giết mổ nhân đạo nhưng những chó sau khi bị bắt đều bị đối xử rất tàn bạo trước khi bị giết thịt.  

Đến này 30/11, báo điện tử Daily Mail lại tiếp tục đăng tải thông tin về nỗi kinh hoàng của nhà báo Anh khi chứng kiến cảnh mổ chó trên phố Hà Nội.

Cây viết Simon Parry của Daily Mail đã có mặt tại một cửa hàng bán và giết mổ chó tại đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, nơi được cho là khu vực có nhiều nhà hàng thịt chó với sự giúp đỡ của một công tác viên người Việt hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền động vật. Cảm nhận của Simon khi đột nhập vào khu giết mổ là không khí bẩn thỉu với hai lồng nhốt chó sống, bị tổn thương được thu thập từ khắp các tỉnh thành và xác chó đã được giết mổ treo la liệt trên lối vào.Khi Simon yêu cầu được biết nguồn gốc của những con chó, các nhân viên cửa hàng đã làm khó ông, "nhìn trừng trừng giận dữ", ngăn việc chụp ảnh và cho rằng Simon cùng đồng nghiệp đang cản trở việc kinh doanh của mình.
 
Nhà báo Anh Simon Pary(phải) có mặt tại một một cửa hàng bán và chế biến thịt chó trên đường Lĩnh Nam, Hà Nội. 
 
Tại đây, Simon yêu cầu được biết nguồn gốc của những con chó nuôi nhốt nhưng không nhận được câu trả lời.
 
 Chó bị cắt tiết khi còn sống là hình ảnh gây ám ảnh với nhiều người.

"Tiểu hổ" Việt Nam xuất hiện trên nhiều trang báo uy tín thế giới
 
Ngày 28/7/2014, trên nhiều trang báo uy tín nước ngoài như Time, Hindustantimes...đã đồng loạt đăng tải một loạt thông tin ấn tượng về thú nhậu với "tiểu hổ" ở Việt Nam. Với văn hóa phương Tây, thú vui ẩm thực này của người Việt thực sự gây sốc cho không ít người."Những chủ sở hữu mèo ở Việt Nam luôn phải sống trong sợ hãi vật nuôi của họ bị đánh cắp và ăn thịt", đó là nhan đề bài viết trên TIME về món thịt mèo ở Việt Nam.
 
Bài viết từ thịt mèo Việt Nam trên tạp chí Time
 
Theo tìm hiểu của phóng viên nước ngoài, thịt mèo ở Việt Nam được gọi là "tiểu hổ", là món nhậu đã phổ biến từ khá lâu đời của các quý ông Việt. Tại một nhà hàng khiêm tốn ở trung tâm Hà Nội, khách hàng có thể dễ dàng gọi một bữa tiệc "tiểu hổ" thịnh soạn. 
 
Việt Nam đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ mèo trong nỗ lực kiểm soát số chuột một cách tự nhiên nhưng vẫn có hàng chục nhà hàng ở Hà Nội sẵn sàng phục vụ món thịt mèo. 
 
Món ăn chế biến từ thịt mèo tại một nhà hàng ở Hà Nội.
 
Không giống thịt chó thường dùng để giải đen vào cuối tháng âm lịch, thịt mèo thường được người Việt dùng vào đầu tháng, nhậu kèm các cuộc bia rượu. 
 
 
Một đầu bếp đang giết mổ một con mèo trắng tại một nhà hàng ở Hà Nội.
 
Chuyện người Việt ăn thịt chuột...nhập khẩu trên báo BBC
 
Người Việt không chuộng thịt chuột bằng thịt chó nhưng tại nhiều nơi thuộc đồng bằng Bắc Bộ và sông Cửu Long, chuột được rao bán rộng rãi như một nhu yếu phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, tại nhiều miền quê, thịt chuột còn được coi là món đặc sản không thể thiếu trong những dịp lễ tết trọng đại. Không chỉ vậy, người Việt chế biến chuột còn rất cầu kì và...sáng tạo với trên 30 món ăn có thể kể tên có nguyên liệu chính từ chuột. Nhưng trong con mắt người nước ngoài, chuột là loài gặm nhấm hôi hám, bẩn thỉu, là tác nhân lây truyền dịch bệnh không thể “cùng chung sống”
 
Một kg thịt chuột có giá khoảng 100.000 đồng (4$-5$) 
 
Cuối tháng 8/2014, trên một phóng sự của BBC về nghề săn chuột ở Campuchia, chuyện ăn "đặc sản" của người Việt lại thêm một lần được nhắc tới. 
Người săn thịt chuột ở Campuchia cho biết họ chỉ bán chuột và lấy tiền mua cá, thị trường xuất khẩu thịt chuột chính là Việt Nam. Cũng theo những người săn chuột, nhu cầu thịt chuột ở Việt Nam rất cao nhưng chuột đồng ở Việt Nam ngày nay rất hiếm nên họ mới có cơ hội cao trong công việc. Thịt chuột sau khi được nhập về Việt Nam có thể chế biến nhiều cách như nướng, chiên, nấu nước lèo hoặc làm pate.
 
Nông dân Campuchia nhốt chuột trong lồng để chuẩn bị đem bán. Ảnh: BBC
 
Nhiều người Việt Nam đến cửa khẩu biên giới với Campuchia để mua chuột về làm thịt. Ảnh: BBC
 
Vào mùa cao điểm, những người chuyên buôn thịt chuột  xuất khẩu tới hai tấn chuột sang Việt Nam mỗi ngày. Lợi nhuận tăng gần gấp 10 lần trong 15 năm qua,. Ban đầu, thịt chuột được bán với giá chưa tới 20 xu/kg, giờ đây giá vọt lên mức 2,5 USD (hơn 50.000 đồng)/kg do nhu cầu thụt chuột tại Việt Nam ngày càng tăng.
 
Người dân đều sơ chế chuột trước khi bàn giao cho khách hàng. Ảnh: BBC

K.H (Tổng hợp)
Depplus.vn/MASK

  • Từ khóa

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm