Những điều thú vị về văn hóa ẩm thực Việt Nam

THỨ TƯ, 12/03/2014 11:15:00

Văn hóa ẩm thực Việt ngoài những nét tinh tế, đặc sắc cũng có khá nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng nhận ra.



1. Người Việt sử dụng nhiều nước mắm, nước tương, các loại thảo mộc tươi, trái cây và rau quả.

2. Bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dừa.



Bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dừa

3. Trong các công thức nấu ăn, người Việt sử dụng nhiều các loại rau gia vị bao gồm sả, bạc hà, húng quế, rau mùi...

4. Các món ăn truyền thống của Việt Nam được đánh giá rất cao bởi sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và hạn chế tối đa dầu ăn, rất tốt cho sức khỏe.

5. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá và các loại hải sản được sử dụng trong hầu hết các món ăn.

6. Người Việt thường dùng chè ngọt nấu với các loại đậu làm món tráng miệng, cũng có khi đậu được thay thế bằng các loại hoa quả thái hạt lựu.



Người Việt thường dùng chè ngọt nấu với các loại đậu làm món tráng miệng, cũng có khi đậu được thay thế bằng các loại hoa quả thái hạt lựu.

7. Không giống như chả giò Trung Quốc với vỏ bánh thường được làm từ bột mì và thường dùng nhiều dầu, chả giò Việt Nam có vỏ bánh làm từ bột gạo và các nguyên liệu tươi mát.

8. Các món ăn nhẹ cũng có thể chứa khá nhiều loại gia vị.

9. Các gia vị chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn của người Việt là nước mắm, nước chanh, giấm, muối, đường.

10. Món ăn nổi tiếng nhất có thể là phở và chả giò.



Phở là một trong những món ăn nổi tiếng nhất

11. Mùa hè, người Việt ăn rất nhiều rau xanh, mùa đông là thịt bò và thịt lợn.

12. Thịt cừu không được tiêu thụ rộng rãi tại Việt Nam.

13. Món ăn Việt ít sử dụng các loại phụ liệu chế biến sẵn, chủ yếu là dùng nguyên liệu tươi.

14. Rượu gạo có nhiều màu sắc: đỏ, đen, vàng.

15. Trà sen là thức uống phổ biến trong các bữa ăn của người Việt.



Trà sen là thức uống phổ biến trong các bữa ăn của người Việt.


16. Tất cả các phần của hoa sen đều có thể được chế biến thành các món ăn khác nhau.

Bạn có thể theo dõi thêm một clip rất thú vị về ẩm thực Việt Nam dưới đây

)

Theo Danang Cuisine
Lược dịch:

1. Tại Việt Nam, trong các bữa cơm gia đình, súp thường được ăn SAU các món chính.

2. Tại các đám cươi, nhà trai sẽ mang tặng nhà gái nguyên một con lợn sữa quay vàng óng.



Tại các đám cươi, nhà trai sẽ mang tặng nhà gái nguyên một con lợn sữa quay vàng óng.

3. Mỗi món ăn đều đi kèm với một loại nước chấm riêng.

4. Nhìn chung, đồ ăn sẽ:
- Có vị trung hòa ở miền Bắc
- Cay ở miền Trung
- Ngọt ở miền Nam

5. Cá thường được phục vụ nguyên con (đầu, xương...tất cả mọi thứ)



Cá thường được phục vụ nguyên con (đầu, xương...tất cả mọi thứ)

6. Chuối xanh thường được ăn kèm với một vài lại thảo mộc hoặc rau xanh.

7. Mì, phở, các món có nước là lựa chọn phổ biến nhất cho bữa sáng.

8. Khi gặp nhau, người Việt thường hỏi  "Bạn đã ăn cơm chưa"  thay vì "Bạn có khỏe không ?"

9. "Trăm phần trăm" (Cạn cốc, 100%) là câu nói phổ biến nhất khi mời rượu.



"Trăm phần trăm" (Cạn cốc, 100%) là câu nói phổ biến nhất khi mời rượu.

10. Bơ (quả) thường chỉ được dùng làm món tráng miệng (Sinh tố bơ - chúng thật tuyệt)

Depplus.vn/MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm