Những câu chuyện hay ho về đồ ăn nhanh

CHỦ NHẬT, 16/03/2014 07:00:00

Dù yêu quý hay chối bỏ, thức ăn nhanh cũng đóng góp một phần rất lớn trong lịch sử văn hóa ẩm thực. Và xoay quanh câu chuyện về những chiếc bánh kẹp cũng có vô số điều lí thú.

1. Quầy thức ăn nhanh đầu tiên là một xe mìMột quán mì mở 24 giờ lần đầu tiên được ghi nhận trong một văn bản tiếng Hán từ khoảng năm 25-205 trước công nguyên. Đó là một chiếc xe mì, khách ăn tự lấy đồ ăn của mình.

2. Trong lịch sử, thức ăn nhanh được làm từ các nguyên liệu rẻ tiền nhất
Thời trung cổ Châu Âu, thức ăn nhanh là những chiếc bánh nướng được làm từ cám, bã động vật và bán lưu động như một bữa ăn được chế biến sẵn. Những thực phẩm hư hỏng, mất vệ sinh khiến những chiếc bánh có mùi như mùi nội tạng.

3. Hàu đã từng là thức ăn nhanh đường phốNhững xe đẩy thực phẩm xuất hiện trên đường phố New York từ giữa thế kỉ 17 và 18 bán những con hàu bắt từ sông Hudson. Trong nhiều thập kỉ, xe hàu đã trở thành quầy thức ăn nhanh phục vụ cho rất nhiều người.

4. Người Pháp đã mang khoai tây chiên đến Mỹ
Năm 1802, Thomas Jefferson đã giới thiệu món khoai tây kiểu Pháp tại Nhà Trắng và sau đó mang công thức khoai tây chiên giới thiệu tới toàn nước Mỹ. Ngày nay, khoai tây chiên đã trở thành mục thức ăn nhanh phổ biến thứ 2 trên thế giới.

5. Máy bán hàng tự động là phát minh của người Đức
Nhét một đồng xu vào máy, nhận thực phẩm, đó là cơ chế linh hoạt của chiếc máy bán hàng tự động, được phát minh lần đầu tiên bởi Max Sielaff ở Berlin vào năm 1896. Sau đó vào năm 1902, hai thương gia người Mĩ đã  mở thương hiệu máy bán tự động đầu tiên ở Mĩ với tên Horn & Hardart.

6. Phát minh về quầy phục vụ đồ ăn nhanh cho lái xe thật sự là một điều vĩ đại.
Năm 1921, Jesse G. Kirby và Rueben W. Jackson đã mở cửa hàng Pig Stand - thức ăn nhanh cho lái xe đầu tiên ở Mỹ tại Dallas, TX và điều đó thật sự mang lại kết quả ngoài mong đợi. Chính Kirby đã nói: "Những người có xe ô tô rất lười biếng, họ thậm chí còn không muốn rời ô tô để mua đồ" Và điều đó là sự thật!

7. McDonald làm bánh mì kẹp thịt như quy trình Ford làm ô tôRansom E. Olds tạo ra dây chuyền lắp ráp để sản xuất xe hơi nhanh hơn. Năm 1948, Richard và Maurice McDonald đi tiên phong trong việc mang phương pháp này vào nhà bếp để có hiệu quả tối đa. Vào năm 1963, họ đã có khả năng tạo ra một bánh burger, khoai tây chiên, và một đồ uống trong 15 giây.

8. Bữa ăn nổi tiếng nhất của McDonald do một người Guatemala nghĩ ra.Một chủ sở hữu cửa hàng nhượng quyền thương mại của McDonald ở Guatemala tên là Yolanda Fernández de Cofiño đã đưa ra ý tưởng vào giữa thập niên 70 về việc làm bữa ăn với kích thước vừa cho một đứa trẻ. McDonald sau đó đã tung ra combo Happy Meal vào năm 1979 và trở thành một trong những suất ăn phổ biến nhất.

9. Công thức đế bánh của Pizza Hut có thể là "hàng mượn"Vào năm 1995, hãng Pizza Hut đã vướng vào vụ kiện một tỷ đô liên quan tới công thức đế bánh với một người tên Anthony Mongiella - người đã được cấp bằng sáng chế ý tưởng này từ năm 1987.

10. McDonald có mặt ở 119/196 quốc gia trên thế giới
Với cửa hàng ở Bosnia, Herzgovina, và Trinidad & Tobago năm 2011, McDonald hiện nay đã phủ kín 61% quốc gia trên thế giới. Với đích đến tiếp theo là Việt Nam, gần như không có gì là không thể cho một trong những thương hiệu hùng mạnh nhất thế giới.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm