Ngược dòng lên Tây Bắc với món xôi trám thơm bùi béo ngậy

THỨ BẢY, 28/09/2013 07:00:00

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất xứ vùng cao Tây Bắc chắc hẳn rất yêu thích món xôi trám – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên. Xôi trám có cách thực hiện đơn giản, lại có vị chua hăng đặc trưng của trám đen rất thú vị. Cùng bắt tay vào làm thử nhé.



-    0,5 kg gạo nếp ngon
-    0,3 kg trám đen ruột vàng
-    0,2 kg đỗ xanh tách vỏ


 
 
 
Gạo nếp, đậu xanh ngâm 8 tiếng, vớt ra để ráo nước
 
 
 
Rắc một chút muối vào gạo rồi đồ chín gạo nếp thành xôi
 
  
 Đỗ xanh đồ chín, nghiền nhuyễn, xắt mỏng rồi trộn cùng xôi nếp, bắc lên bếp đồ chín lại
  
 
Sơ chế trám: Đun nước sôi, để nguội bớt về khoảng 70 độ C, ngâm trám đã rửa sạch vào nước ấm, cho vài hạt muối trắng, ngâm 8 tiếng đến khi trám chín mềm
  
  
Trám đã ngâm vớt ra để ráo nước, bóc vỏ mỏng, bỏ hạt, nghiền nhuyễn

  
 
Trộn lẫn trám đã nghiền nhuyễn với xôi đỗ, đem đồ lại một lần cuối là đạt yêu cầu
 


Xôi trám dậy màu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy, lại pha chút vị chua chua hăng hăng của trám đen tê tê đầu lưỡi thật thích thú làm sao.

 


Chúc các bạn ngon miệng.

C'sW (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm