Ngoài cá linh ở miền tây còn rất nhiều loại cá ngon không kém

THỨ HAI, 04/12/2017 07:00:00

Nhắc đến miền tây ai cũng nhớ đến món cá linh bông điên điển, một món ăn đặc trưng của vùng nước nổi mà không biết vùng này còn rất nhiều món cá ngon không kém.

 

Cá linh: Loại cá này có kích thước khá nhỏ chỉ hơn ngón tay nhưng thịt lại vô cùng béo ngọt. Các món ăn chế biến từ cá linh khá đa dạng, nổi tiếng nhất là lẩu cá linh bông điển điển. Món lẩu này có nguyên liệu chính gồm cá linh, bông điên điển, thịt, xương heo và đặc biệt là nước dừa tươi. Thế nên khi ăn lẩu, bạn sẽ cảm thấy sự ngọt mát tự nhiên từ nước lẩu, đó là do thịt và xương cá cũng như thịt và xương heo tiết ra hòa quyện cùng nước dừa béo ngọt. (Ảnh: Phụ nữ)

Cá lăng: Loại cá da trơn, sống ở nơi tầng đáy môi trường nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi. Cá lăng kho khóm là một món rất ngon. Khóm tức là trái thơm hay quả dứa, cắt miếng. Cá lăng đã được làm sạch kho trong chảo đã phi thơm hành tỏi, gia vị, sôi vài lần rồi mới cho khóm vào. Món này ăn cùng cơm gạo mới rất thích hợp. (Ảnh: báo Thanh niên)

Cá rô đồng: Cá rô cuốn lá sen non nổi tiếng của vùng Đồng tháp Mười, nơi có những cánh đồng bạt ngàn sen. Lá sen dùng để cuốn phải là lá sen non, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Cá rô đồng được rửa sạch và được thui với rơm đến chín. Khi ăn gỡ cá làm đôi, đặt vào giữa lá sen non, rắc thêm ít lạc rang giòn, thêm ít hành phi, cuộn chặt lại rồi chấm với nước mắm pha me. Cá rô đồng cuốn lá sen có vị béo thơm của cá rô, vị thanh chát nhẹ của lá sen non và vị chua cay của nước chấm. (Ảnh: văn hóa miền tây)

Cá sặc: Gỏi sầu đâu cá sặc được chế biến từ cá sặc khô nướng hoặc chiên xé nhỏ. Cá sặc sẽ kết hợp cùng thịt ba chỉ luộc cũng được cắt nhỏ, lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch nhúng qua nước sôi cho bớt đắng, rồi để ráo. Cuối cùng không thể thiếu là dưa leo thái mỏng, dứa cắt nhỏ vừa ăn, xoài thái mỏng. Gỏi sầu đâu cá sặc được pha bằng nước chấm là nước mắm me được chế biến từ nước me dầm đun đến sệt nêm nếm thêm gia vị. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Cá lóc: Đây là loại cá rất ngon, thường được chế biến thành món cá lóc nướng trui. Người ta quấn rơm quanh thân cá và đem nướng thật đều đến khi cá chín tới. Sau đó dùng rơm khô phủi cho lớp cháy khét bên ngoài sẽ lộ ra lớp da cá chín vàng, thịt cá trắng nõn thơm lừng chấm cùng muối ớt rất ngon. (Ảnh: Báo mới)

Cá heo: Món cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi ở nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo nước ngọt mình dẹp, to nhất cũng chỉ 3 ngón tay người lớn, dài độ chừng một tấc... Đuôi, vây, kỳ cá heo có màu đỏ cam rất đẹp. Cá heo kho sả ớt, cá heo nướng muối ớt, cá heo nấu lẩu cơm mẻ... đều là những món ngon. Nhưng cá heo kho tộ là ngon nhất, càng ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng sẽ cảm nhận được vị béo của da, ngọt, thơm ngon của thịt cá thấm dần và lan tỏa trong miệng. (Ảnh: Dân Việt)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm