Ngày đông nhớ món sườn heo hầm khoai tây cà ri thơm ngậy của bố

THỨ SÁU, 12/12/2014 11:00:00

Mấy ngày này cái lạnh ngọt của mùa đông thực sự khiến tôi nhớ đến món ăn bố từng nấu cho chúng tôi ăn ngày xa ấy – Món sườn heo hầm khoai tây cà ri thơm ngậy.

Bố tôi là ngườì Việt chính gốc dù được sinh ra và sống những năm tháng tuổi thiếu niên trên đất Thái. Ngày ấy, bố cùng bà nội và chú tôi sống chung với nhà anh trai của ông nội. Bố kể rằng bác gái của bố cũng là một người Việt xa quê, nấu ăn rất ngon. Vì thế cả thời  niên thiếu của bố, những món bố ăn đều do bà bác nấu vì bà nội tôi khi đó đi làm ở phòng khám nơi bác trai của bố làm bác sĩ.
 
Đến cuối những năm 60, cả đại gia đình của bố tôi và rất nhiều gia đình khác trở về Việt Nam theo tiếng gọi hồi hương của Nhà  nước lúc bấy giờ. Bà nội tôi chọn Hà Nội là nơi bắt đầu cuộc sống mới. Khu phố bố tôi ở lúc ấy có rất nhiều người Việt cùng hồi hương  vì thế những món ăn Thái vẫn được họ nấu cho gia đình và truyền bí quyết cho cả những người hàng xóm xung quanh.
 
Món sườn heo hầm khoai tây cà ri tôi được ăn lần đầu là do bố nấu trong một dịp mẹ tôi vắng nhà. Có thể với bạn nó chỉ đơn thuần là một món hầm không có gì đặc biệt nhưng với tôi, một đứa con gái nghịch ngợm không thích nấu nướng lại là cả một câu chuyện khắc cốt ghi tâm. Bởi đó là lần đầu tiên,  bố -  người chẳng bao giờ nấu nướng - vào bếp nấu món ăn gắn bó với thời niên thiếu của bố cho chúng tôi ăn. Tôi vẫn nhớ như in buổi sáng hôm ấy, bố nhìn thức ăn mẹ đã mua sẵn và hỏi tôi có thích ăn món sườn hầm khoai tây kiểu Thái không để bố làm. Trong trí óc của đứa bé 10 tuổi, tôi cố hình dung xem món canh khoai hầm có cà ri và nước cốt sẽ có vị thế nào. Dù dừa là món khoái khẩu của tôi nhưng tôi chỉ ăn chè với nước cốt dừa hay ăn món xôi cốt dừa kiểu Thái bà nội vẫn làm cho chúng tôi ăn mà chưa từng ăn món hầm có nước cốt dừa bao giờ. Tôi tò mò gật đầu đồng ý.
 
 
Giờ đây tôi vẫn nhớ như in cái dáng vẻ tất bật của bố: trần qua sườn rồi rửa sạch dưới vòi nước máy, củ khoai tây ta được bố cắt làm 4 – 5 miếng ngâm cho hết nhựa. Sau đó bố ướp sườn và khoai  tây với chút gia vị cho ngấm. Thời ấy nhà tôi nấu ăn bằng bếp củi nên trong lúc bố bận rộn,  tôi cũng giúp bố ngồi cạnh bếp để thi thoảng lại đẩy những thanh củi khô vào bếp. Tôi thấy bố cho sườn vào nồi đảo qua đảo lại  thêm chút nước rồi đậy nắp vung lại . Trong khi chờ ninh sườn, bố dùng dao nạo nạo cùi dừa để làm nước cốt. Chắc bạn cũng biết việc làm nước cốt dừa cũng không quá khó nhưng nhìn bố làm với bàn tay vụng về mà cảm thấy thích thú và thán phục bố vô cùng. Khi nước cốt dừa trắng tinh được làm xong, bố cho khoai tây vào ninh cùng sườn heo. Tôi thắc mắc hỏi tại sao không cho khoai tây vào ngay từ đầu cùng sườn thì bố bảo làm như vậy khoai sẽ bị nhừ và nát. Khi nước trong nồi đã lăn tăn sôi lại, tôi thấy bố cho bột cà ri rồi nước cốt dừa vào nồi. Nhìn màu vàng óng của bột cà ri và mùi thơm của nước cốt dừa mà tôi háo hức đến độ luôn miệng hỏi bố sắp ăn được chưa?
 
Bữa trưa hôm ấy trên mâm cơm của bốn bố con chúng tôi, bát sườn hầm khoai tây bốc khói tỏa mùi thơm của cà ri quyện lẫn cốt dừa được ăn cùng với bát cơm tấm trắng nóng hổi cũng được nấu trên bếp củi là kỉ niệm tôi không thể nào quên. Bố hỏi tôi có ngon không? Tôi gật đầu nói ngon lắm bố ạ và nghe bố cười vui nói còn nhiều món ăn Thái nấu với nước dừa từ từ bố sẽ nấu cho chúng tôi ăn. 
 
Sau này tôi có dịp ăn những món ăn có cà ri với  nước cốt dừa khác nữa và cũng thử nấu món sườn heo hầm khoai tây như bố đã từng làm nhưng có lẽ cảm giác và mùi vị của món sườn hầm mềm, khoai tây chín bở nhưng không nát cùng nước hầm béo ngậy, thơm bùi vàng óng do bố nấu vẫn là dư vị hoàn hảo nhất đối với tôi. Có lẽ đơn giản vì đó là món ăn do bố nấu với tình yêu dành cho các con ngày mẹ vắng nhà.
 
Thái Chi (Depplus.vn/MASK)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm