Mùa nước nổi nhớ con cá éc

THỨ TƯ, 16/08/2017 14:00:00

 Mùa nước nổi đang về trên thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu khiến những người xa quê lại cồn cài nhớ những ngày thơ ấu ở quê nhà.


Nhắc tới nghề chài lưới của ba, trong mùa nước nổi này, tôi nhớ tới “những con cá éc của ba”. Đó là những con cá mà những người trung lưu và thượng lưu, tức những người có cuộc sông tương đối khá, đều không ai ưa nó nên nó được liệt vào hạng “cá nhà nghèo”. Tuy bủa lưới giăng câu kiếm được khá nhiều tiền, nhưng ba tôi vẫn dành những con cá éc bị người đời dè bỉu cho bữa cơm gia đình thêm phần no đủ.

mua nuoc noi nho con ca ec hinh anh 1
Cá éc con nhà nghèo, đổi vận nằm trong thực đơn nhà hàng trong mùa nước nổi. Ảnh: T.L 

Cá éc thường dính lưới, dính chài, dính câu. Nhưng ba tôi lại có khiếu bắt nó một cách nhàn nhã. Là, chịu khó một lần tiện mấy khúc tre già, thông mắt, đục một số lỗ quanh thân tre rồi cắm chặt bãi bờ sông. Một đêm sáng ngày chỉ việc dỡ ống tre lên là nghe tiếng cá kêu “éc, éc” một cách... đáng yêu! Chính bởi tiếng cá kêu sau khi lên khỏi mặt nước mà người ta đặt tên cá như vậy. Nhìn những con cá ba bắt được, tôi thấy nó giống con cá chép nhưng thân mình dài và thon hơn, lại có những chiếc vảy màu xám đen.

Hồi đó, có cá là má tôi chỉ biết kho hoặc chiên mỡ ăn suông với cơm trắng. Dù thịt cá không mấy ngọt và dai như các loại cá sông khác, nhưng với chén cơm bới ra từ nồi mới nhấc khỏi bếp còn bốc hơi nghi ngút, nóng hổi, anh em tui lúc nào cũng vét sạch chén, cạn nồi.

“Con cá của nhà nghèo” sau hàng chục năm đã thay danh đổi tánh, trở thành “con cá thời thượng” trong mùa nước nổi ở đầu nguồn sông Cửu Long. Được vậy là nhờ tài nghệ của các đầu bếp. Họ đã “hóa thân” con cá éc thành “đặc sản mùa nước nổi”, quyến rũ thực khách nhiều nơi tìm tới thưởng thức. Đó là các món nướng như: Nướng tươi, nướng muối ớt, chiên sả nghệ, chiên tươi dằm nước mắm, đặc biệt là làm chả. Hầu như món nào cũng ăn kèm với bún, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chấm nước mắm dâm ớt đường theo đúng khẩu vị miền Tây sông nước. Chính nhờ “cái hồn” này mà cá éc dai thơm và ngon, “đổi đời, đổi vận”, chễm chệ trong thực đơn nhà hàng.
 
 
 Cúc Tần / Dân Việt
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm