Một vài lưu ý nhỏ giúp bạn lưu trữ thức ăn thừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

THỨ HAI, 30/09/2013 10:00:00

Thức ăn thừa, cũ không phải lúc nào cũng phải bỏ đi . Có một số cách đơn giản giúp bạn lưu trữ thức ăn cũ mà vẫn đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Lưu trữ bằng hộp đựng sạch, có nắp kín


Tất cả thức ăn thừa cần được loại bỏ từ  đồ chứa ban đầu của và đặt trong hộp chứa thực phẩm an toàn . Túi lưu trữ không phải là một ý tưởng tuyệt vời cho rất nhiều loại thực phẩm vì vật liệu làm túi không đủ đảm bảo giữ nguyên trạng thái ban đầu của đồ ăn, làm cho đồ ăn dễ bị cứng, hỏng. Nên chọn một các hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

2.Ghi nhãn cho từng loại thực phẩmKhông phải ai cũng có thói quen ghi nhãn cho thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh nhưng đây thật sự là một thói quen tốt. Bạn nên ghi nhãn tên thực phẩm và ngày tháng bắt đầu lưu trữ trước khi đặt thức ăn vào tủ lạnh.Bạn có thể sáng tạo bằng việc dùng mỗi màu sắc đại diện cho một ngày trong tuần để có thể dễ dàng quản lý thực phẩm nào còn có thể sử dụng, thực phẩm nào đã lưu trữ quá lâu và nên bỏ đi.

3.Xử lý thực phẩm trước khi lưu trữ

Sau bữa ăn, đồ ăn thừa không nên để ở môi trường nhiệt độ thường từ 4 đến 6 tiếng. Bạn hãy luôn lưu ý cất giữ các loại thực phẩm còn sót lại kịp thời. Nếu thức ăn còn nóng, tốt nhất là để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi đặt trong tủ lạnh, nhưng ngay cả điều này sẽ không mất nhiều thời gian hơn một giờ đồng hồ.

Đừng để quá nhiều thức ăn thừa chồng chất trong tủ lạnh. Một tủ lạnh đông đúc không phải là môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm.

 
Đừng để quá nhiều thức ăn thừa chồng chất trong tủ lạnh


4.Kiểm tra thường xuyên để loại bỏ thực phẩm đã lưu trữ quá lâu


Dù lưu trữ trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng chỉ có thời gian sử dụng lại nhất định.Thịt nên được làm đông lạnh hoặc sử dụng ngay trong vòng ba ngày sau khi lưu trữ. Các loại thực phẩm đóng hộp khi đã mở nắp cũng không nên để quá năm ngày. Nếu bạn không chắc chắn về việc thực phẩm còn sử dụng được hay không, hãy kiểm tra thường xuyên bằng cảm quan và loại bỏ ngay nếu thức ăn có dấu hiệu đổi màu, đổi mùi.

5.Lên kế hoạch cho việc dùng lại thức ăn cũ


Đồ ăn cũ có thể được sử dụng cho nhiều món khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lên thực đơn cho những món ăn có thể tận dụng được đồ ăn cũ trong những ngày tiếp theo để đảm bảo tính an toàn thực phẩm cũng như tính kinh tế và hiệu quả.


Ngoài ra, khi hâm nóng thức ăn thừa, điều quan trọng là bạn hãy làm nóng chúng ở nhiệt độ sôi thời gian dài để loại bỏ vi khuẩn có thể đã được hình thành trong quá trình lưu trữ.  

ChubbyD (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm