Món ăn Việt không thể ngon nếu thiếu nước mắm chua ngọt

THỨ SÁU, 15/12/2017 09:30:00

Rất nhiều món ăn mà độ ngon của nó sẽ giảm đi rất nhiều nếu không có nước mắm chua ngọt.

Nước mắm chua ngọt đều được pha từ các nguyên liệu chính như nước mắm cốt, dấm hoặc chanh, đường, tỏi ớt giã nhỏ, tiêu xay... Tuy nhiên tùy vào từng món ăn mà độ đậm nhạt hay sử dụng nguyên liệu có sự thay đổi đôi chút cho thích hợp.

Nem rán

Nem rán là món ăn đặc trưng ở miền Bắc. Món ăn được làm từ thịt, miến, giá, trứng gà, hành tây... nên ngoài việc bổ dưỡng thì rất ngon. Nhưng món nem rán ăn cùng bún sẽ không thể ngon nếu thiếu nước chấm pha chua ngọt ăn kèm đu đủ xanh hoặc su hào ngâm dấm.

(Ảnh: 24h. com.vn)

Bánh xèo

Món  bánh xèo ở miền Trung thường được chấm cùng nước chấm sệt được làm từ gan, lạc rang ...xay nhuyễn. Nhưng ở các nơi khác như miền Bắc hay miền Nam thì món này lại được ăn cùng nước mắm chua ngọt. Món bánh xèo béo ngậy, cuốn cùng các loại rau sống, chuối xanh, dứa và dưa chuột thái lát mỏng, chấm với nước mắm pha chua ngọt nên không hề ngán ngấy.

(Ảnh: foody)

Nem lụi

Cũng như món bánh xèo, món nem lụi khi được ăn ở miền Bắc hay miền Nam đêu sử dụng nước mắm pha chua ngọt để chấm. Độ ngon ngọt của nem, quyện cùng độ mát của rau cuốn kèm và nước mắm chua ngọt khiến món nem lụi càng ngon hơn.

(Ảnh: Song Chi)

Bánh cuốn

Đây là món ăn được yêu thích ở Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh giá. Bánh cuốn trắng tinh được làm từ bột gạo ngon, nhân thịt mộc nhĩ xay nhuyền nên bánh khi còn nóng có mùi hương rất quyến rũ. Món bánh ấy khi được chấm cùng nước mắm chua ngọt ấm nóng, thêm vài miếng chả quế hấp nóng đã ngon càng thêm ngon.

(Ảnh: YouTube)

Bún chả

Nhắc đến nước mắm chua ngọt mà không nhắc đến món bún chả thì thật thiếu sót. Món ăn nổi tiếng ở Hà Nội này cũng như các món ăn khác nếu thiếu nước mắm chua ngọt thì không thể ngon như vậy được. Nước chấm ăn bún chả thêm chút tỏi giã nhuyễn, dấm ớt cho vừa miệng thả thêm ít thịt nướng thì thơm nức mũi, nhìn đã muốn ăn rồi.

(Ảnh: foody)

Ốc luộc

So với nước mắm pha chua ngọt dùng cho các món nem hay bánh xèo... thì nước chấm để ăn cùng ốc luộc có phần hơi khác. Vị chua không rõ như vị đậm của nước mắm cốt và ngọt của đường. Thay vì thêm nước lọc pha loãng để khi ăn không bị quá mặn như với các món khác thì nước chấm ăn ốc hoàn toàn được pha từ nguyên liệu nguyên chất, không thêm nước lọc. Cũng vì thế mà nước chấm ăn ốc nhìn sánh đậm hơn hẳn các loại nước mắm chua ngọt khác.

(Ảnh: phunutoday)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm