Mẹo chọn mua một số loại trái cây phổ biến (P1)

THỨ BẢY, 12/10/2013 07:00:00

Để chọn được hoa quả tươi ngon, bạn cũng cần "bỏ túi" cho mình một số mẹo nhỏ.

1. Chuối


Khi mua chuối bạn cần chú ý những đặc điểm sau:
Hình dáng: Chuối tiêu cong cong như hình trăng lưỡi liềm, trên vỏ có năm, sáu gờ, cuống ngắn; Chuối tây thì hai đầu thon nhỏ, phần giữa to, trên vỏ có 3 gờ, cuống dài.
Màu sắc: Chuối tiêu chưa chín có màu xanh, khi đã chín chuyển sang màu vàng có lốm đốm, bóc vỏ thì thấy thịt màu vàng nõn, cắt ngang thấy thiết diện nhát cắt hình tròn. Chuối tây có màu vàng hơi xam xám, khi đã chín trên vỏ không có điểm lốm đốm, bóc vỏ thì thấy phần thịt màu trắng nõn.
Mùi vị: Chuối tiêu mùi rất thơm, cắn phần thịt có vị rất ngọt. Chuối tây tuy ngọt nhưng có nhiều vị chua nữa.

2. Nho


Nên mua loại chùm lớn, quả to và mọng nước. Không nên mua loại khô cuống, vỏ nhăn, không còn nguyên chùm mà bị rơi rụng nhiều. Bạn có thể thử nếm một quả thì sẽ biết vị của cả chùm, nhưng bạn cũng có thể nếm được bằng mắt, tức là căn cứ vẻ bề ngoài của chùm nho. Nói chung, chùm dày quả thì do lúc còn trên cây bị bí gió và thiếu ánh sáng nên vị chua nhiều, còn chùm thưa và ít quả lại có vị ngọt hơn nhiều.
Khi nho tới độ vừa chín thấu quả sẽ có màu đen bóng, loại “Mai côi hương” (tên loại nho) có màu đen tía, loại “Long nhãn” có màu hồng tía, loại “Ong chúa” có màu đen tía, loại “Sữa bò” có màu vàng nhạt.

3. Dưa hấu

Đầu tiên bạn hãy để mất vào màu sắc và hình dạng quả dưa. Nếu trông hình dáng cân đối, vỏ cứng chắc và nhẵn nhụi, vân hoa sáng rõ, đường vằn sáng, phần dưới ngả màu vàng, phần trên và dưới cân đối với nhau, phần rốn lõm sâu vào trong, núm mọc giữa rốn có màu xám, thịt dưa dày, nở nang, khô và ngon. Nhìn chung quả dưa tròn trĩnh, cân đối, cố độ lớn vừa phải bao giờ cũng ngon hơn những quả dưa trông méo mó hoặc quá nhỏ. Loại méo mó, trông bề ngoài thô xấu, bì dày thì mùi vị cũng sẽ nhạt.
Bạn hãy dùng một tay nâng quả lên, tay kia gõ nhẹ. Nếu thấy bình bịch có vẻ nặng và cảm giác bên trong rung rung thì đấy là dưa chín. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng kêu giòn, tay đỡ thấy tương đối nặng thì phần nhiều là dưa chưa chín hoặc chất lượng kém.
Bạn hãy nâng quả dưa lên để kề sát vào bên tai và dùng 2 ngón tay cái ấn vào phần đầu quả dưa, nếu nghe thấy tiếng ràn rạn thì đó là dưa tốt. Vì trong ruột quả dưa đã chín thì kết cấu không còn chặt nữa, cho nên ta sẽ nghe thấy tiếng ràn rạt, nếu là dưa cát mỏng vỏ thì tiếng đó càng rõ hơn. Còn khi dưa còn xanh, kết cấu trong ruột còn chắc thì bạn sẽ không nghe thấy tiếng động đó.
Để biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoáy ốc là dưa đỏ, ngược lại, cuống dưa thẳng, ko xoắn thì ruột dưa sẽ nhạt màu, không đỏ.

4. Xoài


Xoài ngon nhất là xoài cát và xoài thơm. Nên chọn những quả xoài da có da căng, vàng đều, phần đầu chín vàng và cứng.
Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi sẽ ó một chiếc mắt nhỏ. Nếu mắt này càng dài thì hạt xoài càng to. Chọn quả có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên quả xoài, da căng láng, phần đầu quả không bị teo hoặc nhăn (do hái quả chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản. Quả xoài ngon là quả khi cầm lên chắc tay; những quả xanh mà nắn lại mềm tay là quả non, không nên mua; những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn.

5. Bưởi, cam, quýt


Bưởi, cam chín trông sẽ đầy đặn, chắc, cầm nặng tay, có vỏ màu sáng đẹp. Bạn không nên lựa những quả cam có vết lõm, những quả có màu vàng tươi đã rụng cuống vì có thể màu vàng tươi đó là do “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt…khiến quả rụng. Nên chọn quả cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 quả), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng. Với cam sàng không nên chọn quả có da sần sùi hay vàng cháy một bên (do rám nắng), quả cam như vậy vỏ sẽ dày, ruột ít nước, không ngọt.
Bưởi da xanh nếu mua ăn trong gia đình nên chọn quả nặng trung bình 1-1,5 kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, quả nhỏ nhưng nặng. Không chọn quả có da nhăn nhúm, xanh đậm. Với bưởi thường, quả bưởi ngon nhiều nước là quả bưởi hơi héo một chút, nặng, vỗ không kêu bồm bộp.

6. Lê


Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, lê chín ngon nhất ở thời điểm sau khi hái xuống vài ngày. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn.

7. Táo


Chọn quả chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm