Mát lành chiều hè với nấm rơm đồng nấu măng chua

THỨ HAI, 14/07/2014 07:00:00

Tháng bảy miền Bắc là mùa mưa về. Vụ lúa xuân đã gặt xong, đồng chỉ còn trơ cuống rạ đợi cày lật để đến vụ lúa thu đông. Mạ gieo trong luống đã lên non nhưng vẫn chưa tới tuổi để cấy xuống ruộng, khi đó những đống rơm vụ xuân chất bỏ ngoài đồng qua sức nóng mùa hè, trở nên ẩm ướt, lên meo nấm và những cây nấm rơm đồng mọc lên từ đó. 

Nấm rơm đồng nấu canh măng chua là một món ăn chỉ có vào mùa hè ở nơi thôn quê. Măng chua là thứ măng của cây tre gai bắt đầu mọc từ tháng năm đầu mùa mưa, mới nhú khỏi mặt đất đã được đào về ủ chua. Măng tre gai đào về, thái thành từng miếng dài, xếp vào trong vại sành, đổ ngập mặt măng bằng nước giếng trong, không cần cho muối hoặc bất cứ thứ gì thêm. Tuyệt đối không dùng nước mưa hoặc nước giếng đã bị nước mưa chảy vào, măng sẽ hỏng. Vại măng chua để trong góc bếp, sau chừng hai tháng thì dùng được, khi đó mùa nấm rơm đã tới. 
 
 
Những cây nấm mập mạp được bỏ trong túi bóng.
 
 
Một đống rơm có rất nhiều nấm to cùng mọc. 
 
Nấm rơm nhú mầm dưới những lớp rơm mỏng, những sợi meo nấm lan trắng mặt lớp rơm bên dưới, cung cấp chất dinh dưỡng cho những mầm nấm non. Nấm rơm mọc trong ngày, chúng lớn dần từ sáng, tới chiều nhá nhem tối là lúc cây nấm phát triển lớn nhất, sung sức nhất. Lũ trẻ con thường háo hức đợi tới khi chiều tối ra đồng nhặt nấm rơm. Trên một đống rơm, không phải chỗ nào cũng mọc nấm, mà nấm chỉ mọc ở những chỗ nhất định. Kinh nghiệm của những đứa trẻ nhặt nấm có “nghề” là nhìn quanh một lượt đống rơm, những chỗ nào có thân nấm già rũ mọc những ngày trước là chỗ đó hôm nay có nấm non mọc lên.
 
Em Lưu Mạnh Thường thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đi nhặt nấm rơm đồng sau cơn mưa chiều. 
 
 
 
Nhẹ tay lật lớp rơm bên trên là sẽ thấy những cây nấm mập mạp đứng dưới. Nhổ cây nấm, gạt bỏ những cọng rơm vụn bám vào nấm, bỏ nhẹ chúng vào túi hoặc rổ đựng. Lấy xong nấm thì lại đặt lớp rơm bên trên phủ lên chỗ cũ để lớp meo nấm bên dưới ngày mai lại mọc thành những cây nấm khác. 
 
 
Nấm rơm đồng sau khi được ngắt chân nấm, rửa sạch. 
 
Có đứa trẻ vội vàng, sợ bạn hái mất nấm rơm những đống khác, lấy xong nấm liền quên không vùi lại lớp rơm bên trên. Nắng lên làm héo mất những sợi meo nấm khiến nấm không thể mọc lên được nữa. Đến những ngày sau chỗ đó chẳng còn nấm mọc, đành tiếc ngẩn ngơ.
 
Nấm nấu măng vị ngọt đậm, mềm thơm, măng chua dịu. 
 
Nấm rơm tự mọc trên đồng, không giống nấm trồng tại nhà, cây nấm nhỏ và thấp hơn. Nhưng vị ngọt đậm hơn nấm trồng. Nấm rơm chiều nhặt về, phải nấu luôn trong tối đó chứ không để được lâu, vì đến tầm 10 giờ đêm chúng đã tự rữa thành những mũ nấm đen thui.  
 
 
Bát canh nấm rơm đồng nấu măng chua trong mâm cơm chiều.
 
Nấm mang về tới nhà, rửa sạch. Nhờ mẹ gắp cho một bát măng chua đã ủ ngấu. Măng chua xào nhỏ lửa, nêm mắm muối vào rim cho tới khi không còn mùi hăng nồng thì mới trút nấm vào đảo nhẹ tay. Khi cây nấm xọp xuống thì mới cho nước vào, thấy sôi thì múc canh nấm rơm đồng nấu măng chua ra bát to. Tháng bảy miền Bắc trời mưa dầm dề không dứt mà bữa cơm tối có canh nấm rơm măng chua nóng hổi ăn với cơm gạo nấu khô khô thì không còn gì bằng. Nấm rơm mềm, ngọt đậm đà với vị chua nhẹ của măng tre. 
 
Tin liên quan
 
Lệ Diễm (Depplus.vn)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm