Mâm cơm mùng 1 Tết rực rỡ chào đón năm mới

THỨ BẢY, 28/01/2017 07:00:00

 Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình lại có cơ hội sum họp, quây quần bên mâm cơm ấm áp. Thực đơn cơm mùng 1 rực rỡ sau đây có thể sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn.

 

 Mâm cơm ngon ngày mùng 1 gồm những món sau đây:

- Giò xào và giò lụa
- Su hào xào lòng gà
- Salad rau
- Giò me
- Thịt gà luộc
- Canh măng
- Dưa hành và dưa bắp cải
- Xôi gấc
- Nem rán

1. Giò xào và giò lụa 

Cả 2 loại này bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà. 

2. Su hào xào lòng gà

- Su hào, cà rốt thái miếng mỏng.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái chỉ.
- Phi thơm hành khô, cho lòng gà vào xào chín cùng gia vị rồi trút ra đĩa.
- Tiếp tục phi thơm hành khô, sau đó cho su hào, cà rốt, mộc nhĩ vào, nêm gia vị, chút mắm, đảo đều cho chín.

- Đổ đĩa lòng gà vào thêm hành hoa, hạt tiêu là hoàn thành món ăn. 

3. Salad rau

Bạn thái lát dưa chuột, cà chua, xếp cùng rau xà lách lên đĩa, ăn kèm tương cà chua và sốt may mayonnaise nhé! 

Bạn có thể trình bày đĩa salad đẹp mắt như thế này nhé! 

4. Giò me

- Bạn có thể mua giò me hoặc tự làm tại nhà. 
- Thái mỏng lát giò me thành hình tròn, rồi cắt làm đôi. 
- Cuộn từng lát giò thành những cánh hoa rồi gim chặt bằng tăm nhọn.


5. Thịt gà luộc

Thịt gà sơ chế sạch. 

6. Canh măng 

- Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng 2 ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

- Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua từ 2 đến 3 lần. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

- Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu, đun tầm 5 phút.

- Sau đó bạn cho thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

- Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi tàu cho dậy mùi thơm. 

7. Dưa hành và dưa bắp cải

8. Xôi gấc

- Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối.

- Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng, bóp tách hạt, ngâm qua đêm.

- Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho ráo nước, sau đó trộn với gấc cho đều.

- Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đợi thêm ít thời gian nữa cho đường tan.

Nếu muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.


9. Nem rán

- Bạn thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành hoa, miến và trộn đều với thịt lợn xay, mắm, hạt tiêu, mì chính và trứng gà, gói lại, rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Bạn không cho nhiều trứng sẽ dễ làm nem dễ vỡ và nhân bị ướt nhé!

Cùng nhìn lại mâm cơm thịnh soạn ngày mùng 1 của chúng ta nào! 

Chúc các bạn thành công và có bữa cơm vui vẻ, ngon miệng bên gia đình nhé! 

Chủ bếp Nghĩa Nguyễn / Em đẹp

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm