Lý do bạn không bao giờ nên dùng bữa một mình

THỨ BA, 19/08/2014 12:30:00

Theo nhiều cuộc khảo sát gần đây, có tới quá nửa số người trong độ tuổi lao động thường xuyên dùng bữa một mình. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không còn thường xuyên duy trì thói quen chia sẻ bữa cơm cùng những người xung quanh. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt. Việc dùng bữa một mình thật ra mang tới nhiều nguy hại hơn bạn nghĩ.

1. Ăn một mình khiến bạn ăn nhiều hơn

Tiến sỹ Brian Wansink, giám đốc đại học thực phẩm Cornell đã cho biết, theo các số liệu nghiên cứu, khi ăn một mình một người có thể ăn gấp ba lần số thực phẩm so với bình thường. Đó là bởi bạn không tập trung vào việc ăn, hoặc không có ai bên cạnh cung cấp cho bạn các dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng ăn, điều đó khiến bạn luôn kết thúc bữa ăn một cách "quá trớn".


Khi dùng bữa với nhiều người, bạn sẽ phải giao tiếp trong bữa ăn, đó là cách thức tốt khiến bạn vừa có cơ hội thưởng thức món ăn trọn vẹn, vừa giúp làm chậm quá trình ăn. Não mất khoảng 20 phút để thông báo với dạ dày rằng bạn đã no. Khi bạn ăn quá nhanh, các dấu hiệu đó sẽ không có thởi gian gửi cảnh báo tới bạn. 

2. Ăn một mình làm giảm chất lượng bữa ăn


Những người thường xuyên dùng bữa một mình sẽ có xu hướng dùng lại các thức ăn cũ, hoặc các thức ăn đóng gói, chế biến sẵn. Những thực phẩm dạng trên đều có phần không có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng gói, các nhà sản xuất hầu hết đều sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia thực phẩm. Loại chất bảo quản chủ yếu là ác hợp chất của nitrit, nên có nguy cơ cao dễ gây ngộ độc chất này. Một số loại thực phẩm phổ biến như trứng, hải sản khi để qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi. Nó không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.

3. Ăn một mình dễ khiến bạn mất tập trung


Hầu hết những người có thói quen dùng bữa một mình đều là những người bận rộn, tranh thủ ăn khi làm các công việc khác. Về mặt sinh lý, khi ăn phải có men tiêu hóa tiết ra mới dễ nuốt, ngon miệng và tốt cho dạ dày. Men tiêu hóa này do thần kinh điều phối.Tuy nhiên, khi chúng ta vừa ăn vừa làm những việc khác, thần kinh sẽ bị chi phối, như vậy việc tiết men tiêu hóa ra sẽ không đủ có thể dẫn đến không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức món ăn hoặc nuốt mà không nhai, dễ có hại cho dạ dày.

4. Ăn một mình làm giảm khả năng giao tiếp


Nếu "người cùng bàn ăn" của bạn thường xuyên là một chiếc máy tính, đó thực sự là vấn đề. Giao tiếp với chiếc máy tính là kiểu giao tiếp không sử dụng lời, chiếc màn hình không thể hiện cảm xúc, không biểu hiện thái độ. Dần dần, bạn chìm trong cuộc sống thiếu âm vực, thụ động trong giao tiếp và ứ trệ trong tư duy. Không chỉ đơn giản là một cách thay đổi môi trường, việc ăn trưa với nhiều người rõ ràng thú vị hơn hẳn có bạn ăn là chiếc máy tính. Việc gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người trong bữa ăn có thể kích thích tư duy, giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng giao tiếp.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm