Những điều kiêng kị trong việc sử dụng đũa ăn

CHỦ NHẬT, 11/02/2018 19:00:00

Trước khi dùng bữa, đũa phải được đặt gọn gàng ở trên bát phía bên phải, sau bữa ăn thì nhất định phải đặt đũa ngay ngắn ở chính giữa bát, ... sau đây là một số lưu ý và những điều kiêng kị khi sử dụng đũa trên bàn ăn.

Ngày nay, một số lễ nghi cổ xưa trên bàn ăn đã bị mai một và không còn được coi trọng, nhưng đối với người xưa thì việc giáo dục lễ nghi trên bàn ăn là điều nhất định không thể xem nhẹ. Một đôi đũa nhỏ bé nhưng cách dùng nó lại bao hàm những cấm kỵ tường tận, chi tiết như vậy đủ để nhận thấy người xưa rất coi trọng lễ nghi, tôn kính tổ tiên và vô cùng chú ý đến việc giáo dưỡng. Họ rất chú ý đến cách thức dùng đũa, sao cho phù hợp nhất với lễ nghi và để học tập điều đó, các bạn nên chú ý tránh phạm phải những điều kiêng kỵ dưới đây:

Đặt đũa dài ngắn, không đồng đều trên bàn ăn

Không nên đặt đũa dài ngắn, không đồng đều ở trên mặt bàn, bởi vì việc làm này bị cho là mang đến điềm xấu.

Người xưa gọi nó là “tam trường lưỡng đoản” (ba dài hai ngắn), ý nói là chuyện không may xảy ra, đại biểu cho “tử vong”. Theo phong tục thì người sau khi chết đều sẽ được đặt vào trong quan tài. Sau khi đặt vào quan tài rồi thì lúc quan tài chưa được đậy nắp sẽ thấy nó được tạo thành bởi 5 tấm ván gỗ dài ngắn khác nhau (2 tấm ván gỗ ngắn, 3 tấm ván gỗ dài). Do đó, người xưa kiêng kỵ việc đặt đũa dài ngắn trên bàn ăn, vì nó đại biểu cho chuyện không may xảy ra, là điềm cực kỳ xấu, cần phải tránh.

Cắm đũa vào bát cơm

Loại hành vi này bị coi là đại bất kính, bởi vì theo tục lệ truyền thống thì chỉ thắp hương cho người đã mất người ta mới làm như vậy. Nếu đem một đôi đũa cắm vào bát cơm, chẳng khác gì là cúng cơm cho người chết. Vậy nên, cắm đũa vào bát cơm là hành vi tuyệt đối không được làm trên bàn ăn.

Những điều kiêng kị trong việc sử dụng đũa ăn

Ngậm đũa, cắn mút đũa

Đem đũa ngậm trong miệng, dùng miệng cắn gặm qua lại, thi thoảng còn phát ra tiếng động thì bị coi là hành vi thiếu giáo dục, hạ tiện và vô lễ. Hành vi này và âm thanh mà nó phát ra cũng khiến người khác cảm thấy khó chịu và phản cảm. 

Dùng đũa gõ vào bát

Đây bị xem là giống với hành vi của những kẻ đi ăn xin. Bởi chỉ có người ăn xin mới dùng đũa gõ vào chậu để phát ra âm thanh. Âm thanh ấy cùng với miệng năn nỉ sẽ khiến người đi đường chú ý mà bố thí cho chút ít. Cho nên, khi ăn cơm mà dùng đũa gõ vào bát thì bị coi là thất lễ và xui xẻo.

Ngón trỏ chỉ ra ngoài khi cầm đũa

Ngón cái, ngón giữa, ngón áp út, ngón út cầm đũa, còn ngón trỏ lại chìa ra ngoài. Điều đó giống như là đang không ngừng chỉa ngón tay vào người khác, là mang ý tứ chỉ trích, mắng chửi người đó. Và khi nói chuyện trong bữa ăn mà dùng đũa chỉ vào người khác cũng bị xem là hành vi vô cùng bất kính.

Dùng đũa khua khoắng mâm cơm

Cầm đũa trong tay khua khoắng qua lại các đồ ăn trong mâm cơm, băn khoăn không biết nên hạ đũa gắp món nào cho thỏa đáng thì bị coi là hành vi của người không có tu dưỡng. Hơn nữa, hành vi ấy thể hiện việc không coi ai ra gì, khiến người khác vô cùng khó chịu.

Dùng đũa gẩy đồ ăn

Cầm đũa trong tay không ngừng gẩy đồ ăn, nhằm tìm kiếm miếng ngon mà mình ưa thích thì bị ví giống như hành vi “đào trộm mộ”. Hành vi này cũng thuộc về hành vi khiếm khuyết giáo dưỡng, dễ bị người khác chê cười hay khó chịu vì sự phản cảm của nó.

Dùng một chiếc đũa xới đồ ăn

Khi đang ăn cơm mà chỉ dùng một chiếc đũa đơn lẻ xới vào đĩa thức ăn, điều này cũng phải tránh, vì bị cho rằng đó là làm sỉ nhục những người cùng bàn.

Những điều kiêng kị trong việc sử dụng đũa ăn

Gắp thức ăn bị vương vãi

Dùng đũa gắp thức ăn (rau cải, v.v...) mà không gọn gàng hoặc gắp món này lại làm vương vãi sang món khác hay vương vãi trên bàn thì bị coi là vô cùng thất lễ, không khéo léo và thiếu giáo dục.

Dùng đũa chiếc ngược chiếc xuôi

Dùng đũa ngược đầu nhau (chiếc ngược chiếc xuôi) thì bị ví như “bụng đói ăn quàng”. Bởi vì khi đang đói, người ta thường không còn nhớ đến phép tắc, lễ nghi hay thể diện, cái gì cũng không để ý mà cầm đũa đảo ngược. Hành vi này bị coi là hành vi của người rất không hiểu lễ và toàn mang đến những điều xui xẻo, xúi quẩy.

Đặt đũa chéo nhau

Nhiều người tùy tiện gác chéo đũa đặt trên bàn. Người xưa xem hành vi này là có ý phản định, phủ nhận toàn bộ những người ngồi cùng bàn. Đây cũng bị coi là thiếu tôn trọng bản thân mình. Ngày xưa, chỉ có tội nhân khi ký tên vào bản cung khai mới bị quan trên đánh dấu chéo vào. Vậy nên, cần phải tránh hành vi này.

Đánh rơi đũa xuống đất

“Lạc địa kinh Thần” - ý là đánh rơi đũa xuống đất, một loại biểu hiện thất lễ rất nghiêm trọng. Cổ nhân cho rằng  tổ tiên đều đang an nghỉ ở dưới đất, không nên quấy rầy. Đũa rơi xuống đất chẳng khác nào làm kinh động đến tổ tiên dưới đất, đây là đại bất hiếu.

Tuy nhiên, trong lúc ăn việc lỡ tay làm rơi đũa là việc khó tránh được tuyệt đối. Vì vậy mỗi lần lỡ tay làm rơi đũa thì người xưa liền nhanh chóng ngồi xuống cầm đũa vẽ lên chỗ đất đó một chữ thập, theo hướng Đông Tây trước Nam Bắc sau. Đồng thời, nhận lỗi bất hiếu với tổ tiên và thỉnh cầu sự tha thứ.

Những điều kiêng kị trong việc sử dụng đũa ăn

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm