Lên miền lạnh Mẫu Sơn thưởng thức ếch tiến vua

THỨ BA, 23/12/2014 10:30:00

Mẫu Sơn là vùng núi cao nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Vào mùa đông, nơi đây vốn luôn được mệnh danh là nơi lạnh nhất Việt Nam với nhiệt độ thấp khó tin, đôi khi xuất hiện băng giá. Nhiệt độ trung bình tại Mẫu Sơn chỉ vào khoảng 15 độ C nên vùng đất này vốn còn rất nổi tiếng với những đặc sản chỉ có riêng ở miền giá lạnh. 

Ếch hương là một trong những sản vật quý riêng có tại Mẫu Sơn, được người dân địa phương rất đỗi tự hào. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, ếch hương còn có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Không chỉ có giá trị ẩm thực, ếch hương còn có giá trị kinh tế, được rất nhiều người sành ăn săn lùng với giá thành cao. 
 
 
 
Ếch hương sống trong các hang hốc, vách đá, khe suốt nước lạnh quanh năm ở độ cao trên 1000m. Mùa sinh sản của ếch hương vào khoảng tháng 5, tháng 6 tới khoảng tháng 10, tháng 11 là thời điểm ếch đạt trọng lượng và chất lượng cao nhất. Một con ếch trưởng thành có trọng lượng từ 4-5 lạng nhỉnh hơn nhiều loại ếch đồng chỉ có trọng lượng trên dưới 100g. Tại các tỉnh miền Bắc chỉ duy nhất tại Lạng Sơn người ta mới tìm thấy giống ếch này. 
 
 
Đặc điểm của ếch hương là trên ức có lớp gai màu tím, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp gai này ếch sẽ tự khoanh tay lại. Nhìn bề ngoài ếch hương không có nhiều khác biệt so với các loại ếch thông thường nhưng chúng có thể thay đổi màu sắc tùy môi trường sống, chân có gai để bám vào vách đá. Đặc biệt, cặp đùi của ếch hương lớn hơn hẳn ếch đồng, to như đùi gà ri.Xưa ếch hương là đặc sản dùng cống nạp lên vua chúa, chỉ những phần thừa sau đợt cống nạp người dân mới được phép ăn nên người ta còn gọi là ếch tiến vua. Ngày nay, ếch hương vẫn là món ăn quý hiếm nên người địa phương thường chỉ sử dụng trong những dịp lễ lạt trọng đại hoặc dành đãi khách quý. 
 
 
 
Thịt ếch hương cũng giống như tên gọi, đặc biệt thơm, không hề tanh như ếch đồng. Người Dao vùng Mẫu sơn thường kết hợp nhiều gia vị để chế biến ếch hương thành đủ món hấp dẫn như ếch chiên giòn, ếch nấu măng chua, lẩu ếch, ếch xào sả ớt, hầm thuốc bắc...nhưng trong tất thảy, món ếch hương nấu măng chua vẫn là món ăn độc đáo, đặc sắc hơn cả.
 
 
 
Măng nấu ếch là loại măng tre mọc ngay tại Mẫu Sơn, rất tươi và giòn. Chỉ cần 2-3 con ếch hương bắt được tại khe suối, rửa sạch, bỏ ruột cho vào chảo đảo vàng rồi dùng măng chua ủ vài ba tháng cho vào xào cùng thịt ếch, thêm gia vị đảo tới khi thịt ếch mềm, cho thêm bát nước là đã có món ếch nấu măng chua thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt ếch kết hợp măng chua hợp vị vô cùng, dân dã mà hấp dẫn khó cưỡng. Đây cũng là một cách giao hòa âm dương hài hòa trong quy tắc ẩm thực của đồng bào dân tộc Dao nói riêng và người Việt nói chung.
 
 

Trong tiết trời se sắt, du khách tới Mẫu Sơn được thưởng thức món ếch hương nóng hổi, thơm lừng, nhấp cùng chén rượu khiến cả cơ thể như muốn rạo rực, đê mê. Món tiến vua luôn là thức hảo hạng, mà nếu có cơ hội thưởng thức bạn đừng nên bỏ lỡ.
 
T.H (Depplus.vn/MASK)
Ảnh: internet 
  • Từ khóa

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm