Lạ vị cá nướng hồ Ba Bể

THỨ SÁU, 11/07/2014 09:00:00

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội 230 km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Người dân nơi đây thường chèo thuyền độc mộc đi đánh cá, đến sáng sớm những thuyền cá đã về bến. 

 
Một thuyền cá đã trở về, người dân nơi đây vẫn giữ truyền thống đi đánh cá bằng thuyền độc mộc. Những chiếc thuyền độc mộc bằng gỗ không còn nữa mà thay thuyền độc mộc bằng sắt.
 
Cá trắm hồ vị ngọt ngon và chắc thịt. 
 
Khi đó, số cá đánh được trong một ngày sẽ được phân loại. Cá to mang bán, còn thứ cá dùng để làm cá nướng là cá Mương. Con cá lớn hết cỡ chỉ bằng ba ngón tay người lớn, mình thuôn dẹt, có chỉ vàng chạy dọc sống lưng. Nhưng cá Mương để làm cá nướng ngon thì lại là những con cá nhỏ chừng cỡ hai ngón tay đổ xuống, lúc đó cá còn non, thịt ngọt, nướng lên xương dăm cũng giòn theo, nhai được cả xương. 
 
 
Cá Mương sau khi đã được bỏ ruột và rửa sạch liền được người dân mang phơi nắng. 
 
Cá đánh bắt từ hồ về được bỏ ruột rồi rửa sạch, phơi khô. Người dân nơi đây thường phơi cá dọc con đường ven hồ. Cá phơi đủ nắng sẽ được bỏ túi nilon bán theo cân hoặc kẹp thanh tre bán lẻ. Mỗi kẹp tre kẹp từ 4 tới 5 con nếu là cá to, còn cá nhỏ thì kẹp từ 6 tới 8 con. Những chậu than hoa được ủ âm ỉ, từng kẹp cá khô được sắp bên cạnh. Khi có khách tới thì chủ quán mới mang cá ra nướng trên bếp than. Cứ để nguyên kẹp cá mà nướng, cá phơi khô xong rất nhanh chín nên chỉ cần nướng sơ qua, nướng hơi quá tay một chút là cá sẽ bị khô xác, mất đi vị ngọt. Ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi cá nướng với tương ớt cay xé cùng bạn bè sau một vòng thuyền quanh hồ thì thật là thích thú. 
 
 
Cá phơi xong được kẹp vào kẹp tre và nướng trên chậu than hoa âm ỉ nóng. 
 
Du khách tới hồ Ba Bể du lịch thường mua cá kẹp thanh tre về làm quà. Mỗi kẹp tùy con to nhỏ, có giá từ ba đến năm nghìn đồng một kẹp đã quạt sẵn. Đừng vội tham thanh kẹp toàn con cá to, hãy chọn những thanh kẹp cá nhỏ chừng đầu ngón tay cái, quạt vừa lửa. Thanh cá nhỏ thường ngọt vị hơn và xương cũng giòn hơn hẳn. Thanh cá quạt ngon là con cá hơi vàng mặt ngoài, chín tới mà không bị khô. Về tới nhà chỉ cần bỏ ra nướng sơ trên cồn hoặc than củi là ăn được. 
 
 
Cá nướng có thể ăn chấm tương ớt cay ngay bên bờ hồ.
 
Rời hồ Ba Bể cùng bọc cá nướng, nếu uống được rượu, xin mời du khách ghé mua rượu ngô Ba Bể. Cá nướng làm quà cùng rượu ngô là đặc sản nổi tiếng của Ba Bể chắc chắn sẽ làm hài lòng người nhận quà. 
 
Tin liên quan
 
Hà Lệ Diễm – Nguyễn Việt Hùng (Depplus.vn/MASK)
 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm