Lạ lùng như bánh da lợn

THỨ HAI, 07/04/2014 11:45:00

Chiếc bánh nhiều tầng, dẻo mát, thơm ngậy, chẳng được làm từ chút  bì chút thịt nào lại có cái tên lạ tai: bánh da lợn.

Ăn Tết tháng Ba
6 loại bánh ngọt cổ điển ở châu Âu khiến bạn chảy nước miếng
Các loại bánh lâu đời của miền Bắc

Nếu người miền Bắc có món bánh chín tầng mây đẹp mắt thì người miền Nam cũng tự hào về một loại bánh hình dáng tương tự, nhưng dai và béo hơn, lại có tên gọi lạ lùng: bánh da lợn. Không ai giải thích rõ được vì sao người miền Nam kêu lợn bằng heo, nhưng loại bánh chính hiệu miền Nam này lại mang cái tên đậm chất Bắc đến thế.Có người cho rằng vì người Bắc mang món ấy vào Nam nên giữ nguyên tên, cũng có người xuề xòa hơn mà rằng cách kết hợp vần điệu chữ "da lợn" nghe êm tai hơn "da heo" với hai thanh ngang kết hợp. Thôi thì thế nào cũng thuận, chỉ biết rằng món bánh có cái tên "kì kì" ấy quả là món bánh ngon, mát bổ, hấp dẫn bao người.

Điểm đặc trưng của chiếc bánh da lợn là phải có nhiều lớp trồng lên nhau, chia tầng rõ rệt, khiến chiếc bánh trông đẹp mắt vô cùng. Lớp bột óng, dẻo dai mà mỏng manh như quả có chút liên tưởng tới tấm da lợn. Nguyên liệu chế biến bánh  gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa, màu sắc thêm vào là tùy màu lá: lá dứa cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, màu đỏ thì dùng gấc, vàng là thêm bột nghệ; cũng có thể mua sẵn ống vani tạo hương thơm.


Làm bánh cũng không quá kì công. Chỉ cần pha bột, đường, cốt dừa pha cho khéo một chút rồi chia đôi chia ba, tùy biến mà thêm lá dứa hay phẩm màu để tạo nhiều màu sắc. Kế đến, đem bột đi hấp từng lớp bánh một, chờ lớp này chín, lớp kia xếp chồng lên, xen kẽ các lớp màu đến khi hết bột. Xong xuôi, chờ bánh nguội rồi lật úp xửng hấp xuống đĩa, khẽ dùng mũi dao lóc nhẹ là bánh da lợn đã dần hoàn thành. Bột nếp dẻo thơm, béo ngậy vị dừa, man mát màu lá dứa tạo thành thứ bánh ngon miệng, đẹp mắt đầy kích thích.


Bánh da lợn có một điểm đặc biệt là không cắt bằng dao, nếu không bánh sẽ bị nát, dính cả vào lưỡi kim loại sắc. Để chia bánh cho đều, phải khéo léo dùng hai tay căng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn xuống bánh. Bánh da lợn dùng ăn tráng miệng hay ăn vặt lúc chuyện trò thích hợp không gì bằng.Từng chiếc bánh dẻo dai, béo bùi, thơm ngậy, hương vị thanh tao khiến bao bực dọc trong người cũng như tan biến hết. Bánh lại dễ tùy biến từ màu sắc tới hương vị, ngoài cốt dừa lá dứa, người ta cũng hay thêm đậu xanh cho bánh bùi thơm hơn, cũng có thể thêm tầng bánh hạt sen cho thêm vị thanh tao.Chiếc bánh ngon không chỉ là món quà của quê hương, mà còn là cầu nối tình cảm của những tâm hồn đồng điệu.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm