Lạ lùng các loại hoa quả mang tên con vật

THỨ NĂM, 24/04/2014 10:30:00

Tiếng Việt thật phong phú và đa dạng. Mỗi đồ vật, cây cỏ đều có tên riêng, mỗi cái tên lại mang theo nhiều hàm nghĩa. Bài khám phá vui dưới đây sẽ kể tên giúp bạn một vài loại quả có tên gọi liên quan tới các loại động vật khá thú vị.

Cách gọi tên quả chủ yếu dựa vào hình dáng tương tự  với một bộ phận hay một loài động vật. Chỉ cần gọi tên quả, bạn cũng có thể phần nào mường tượng ra hình dáng của chúng dù từng được thưởng thức hay chưa. Cũng có loại quả mang điển tích hoặc liên quan đến nguồn gốc xuất xứ.
 
Cùng Depplus tìm hiểu thêm qua danh sách dưới đây.

1. Quả cócLoại quả mang tên gọi của loài động vật khá xấu xí này thực chất lại không phải vì hình dáng tương đồng giữa chúng. Loại cóc phổ biến ở Việt Nam có bản địa ở Trung Mỹ nhưng đã lan rộng tới các nước châu Á và Đông Nam Á.
 
Nhiều người cho rằng, khởi nguồn giống cóc ở Việt Nam là từ Thái Lan. Thủ đô Bangkok của Thái Lan tương truyền là từ chữ "makok", tiếng Thái có nghĩa là "cóc", nên loại trái cây được không ít người ưa chuông này mới có tên gọi lạ lùng như vậy.

2. Quả trứng gàQuả trứng gà là tên gọi phổ biến phía Bắc của trái leekima. Sở dĩ leekima được gọi là trứng gà là bởi khi chín quả có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà đã luộc chín. Ngạc nhiên hơn, không chỉ ngôn ngữ Việt gọi tên quả như vậy, trong tiếng Anh nó cũng có tên là eggfruit (trái cây hình trứng).
 
Màu sắc đặc trưng của trứng gà chín cho biết chúng có hàm lượng cao  vitamin B3, beta-caroiten, sắt và chất xơ, tăng hồng cầu, giảm cholesterol và triglecirid, tăng lực tốt.

3. Quả trứng cáTương tự trứng gà, quả trứng cá chín có vị ngọt mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu vàng trông như trứng cá nên người ta lấy đặc điểm đó đặt tên cho cây. Cây trứng cá dễ trồng, tán phủ rộng, quả chín ngọt và dễ ăn nhưng cũng đồng thời dễ rụng, dễ giẫm nát nên thường được trồng nhiều ở quanh hồ để lấy bóng mát, phần quả chín rơi xuống hồ làm thức ăn cho cá, ít ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường.

4. Quả thanh longTheo tiếng Hán, thanh long nghĩa là rồng xanh, đây là tên gọi một loại quả và cây thuộc họ xương rồng. Nhiều người cho rằng xét về vẻ bề ngoài, thanh long có nhiều vẩy dẹt màu xanh tựa như chiếc móng rồng, phần ruột quả ăn vào mát, giúp thanh lọc cơ thể nên quả có tên thanh long.

5. Dưa chuộtỞ miền Nam, dưa chuột thường được gọi là dưa leo, bởi cây trồng là loại leo giàn. Nhưng ở miền Bắc, loại trái này phổ biến hơn với tên gọi dưa chuột. Không quá khó đoán nguồn gốc tên gọi này, bởi hình dáng quả thuôn dài, trái nhỏ, có một đầu nhọn hơn khiến nhiều người liên tưởng tới hình dạng chú chuột.

6. Quả óc chóQuả óc chó mang cái tên xấu xí nhưng lại là loại quả giàu dinh dưỡng, đắt tiền và giá trị bậc nhất trong các loại quả lấy hạt. Hạt óc chó có chứa nhiều chất chống oxy hóa và còn là loại quả có khả năng giảm béo tự nhiên hiệu quả nhất. Vị ngọt bùi, ngậy béo của loại quả này là hương vị được rất nhiều người yêu thích.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm