Kí ức quà vặt buổi tan trường

THỨ BA, 24/06/2014 16:00:00

Trong hoài niệm của tôi, quà vặt cổng trường thấy món gì cũng hấp dẫn. Kể khẩu vị trẻ con cũng có nhiều khác biệt, say mê quà vặt như người lớn mê sơn hào hải vị cao sang. Giờ quà vặt cổng trường nhiều biến tướng, các bậc phụ huynh nhất mực cấm cản con cái mình tránh xa vì cả đống lý do, dù chính bản thân mình cũng từng một thời mê mệt…

Kí ức về một Hà Nội trong tuổi thơ tôi rõ nét nhất là khi xế bóng chiều, bởi quãng thời gian lưu trú ở trường dài qua hai buổi học, tôi không có nhiều điều kiện được tiếp xúc với phố phường khi sớm sửa. Mà ngộ nghĩnh thay, Hà Nội trong tôi lại là những quán cổng trường bán đủ thứ quà bánh xanh đỏ, hay chiếc xe cà tàng mang theo những món quà vặt gắn với nhiều mơ ước tuổi thơ. Không khó hiểu khi trong trong ráng chiều vội vã, những thứ hút mắt với một đứa trẻ chỉ là chừng ấy món vặt mà thôi.


Thời nay, cổng trường không lúc nào thiếu chộn rộn, bởi hàng quán dù phục vụ chủ yếu lứa học sinh quanh khu vực, cũng đón tiếp không ít giới trẻ tiện đường ghé ngang qua. Quà vặt ngày nay cũng tân tiến lắm, đủ thứ của ngon vật lạ khắp nơi đều được mang về Việt Nam, miễn nó lạ, nó màu mè, nó hợp vụ hợp thời là bỗng dưng hút khách. Nhưng độ mươi năm trở về trước, quán xá còn đìu hiu, quà vặt cổng trường chỉ đơn sơ vài thứ bánh kẹo, mấy gói ô mai hay ít hoa quả dầm. Ấy vậy mà có đứa học trò nào đi ngang qua cổng trong giờ học, vẫn phải cố với ra ngó một lượt mà thèm thuồng. Để rồi khi trống trường vừa điểm, là lớp lớp kéo nhau ra chật kín.


Quà vặt ngày xưa tuy giản dị mà cũng đa dạng lắm, nào là bỏng ngô, quẩy giòn, sữa chua hũ nhỏ xinh, que kem đá mát rượi. Nhóm bạn nữ thường tìm gói ô mai hay bọc me ngâm, sấu dầm. Mấy cậu nam sinh thường chỉ gọi cốc nước mía, trà đá cho qua cơn khát.


Ấy là những món thường được bán trong quán xá, cổng trường còn thiếu sao được những xe hàng rong. Bước chân qua cánh cổng là cơ man nào nem chua, bò bía, kẹo bông...vẫy gọi, mỗi "quán" một chiếc xe đạp con con, thấy lũ trẻ ùa ra là trong đôi mắt người bán lại lúng liếng ánh nhìn hi vọng. Kì thực cũng có xe đông xe vắng, nhưng tựu chung, hàng rong trước cổng trường xe nào cũng có sức hút nhất định. Kẹo bông ngọt ngào mềm mịn như mây, bò bía dai giòn mà mát rượi, chiếc nem chua rán nóng hổi đưa lên miệng còn thấy cháy xèo xèo, lại đang trong cơn đói lòng sau giờ học căng thẳng, thử hỏi đứa nào mà không thích, không mê?


Những ngày hè oi nóng, các quán chè, quán trà đá, nước mía, tào phớ lại rộn ràng đặc biệt. Đám học trò coi các quán giải khát không chỉ để giải quyết cái cổ họng bỏng cháy mà còn là nơi hàn huyên, trò chuyện sau giờ học căng thẳng.


Còn những ngày đông giá, các hàng quán mùa hè cũng nhanh chóng bán thêm bánh rán, bánh giò… hay nhường chỗ cho các quán cháo trai cháo thịt. Những thức ấy trong cơn lạnh giá và đói lòng thật ấm áp biết bao.


Xưa, giờ tan học là phút thảnh thơi. Theo nhịp sống hiện đại, giờ đứa học trò nào sau buổi học chính cũng phải chạy theo vài ba ca học thêm. Những khuôn mặt nhớn nhác gọi nhau vì vội, miệng gặm vội chiếc bánh mì, trông mà thương sao lạ.


Trong kí ức của tôi, quà vặt cổng trường thấy món gì cũng hấp dẫn. Kể khẩu vị trẻ con cũng có nhiều khác biệt, say mê quà vặt như người lớn mê sơn hào hải vị cao sang. Giờ quà vặt cổng trường nhiều biến tướng, các bậc phụ huynh nhất mực cấm cản con cái mình tránh xa vì cả đống lý do, dù chính bản thân mình cũng từng một thời mê mệt…

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm