Khám phá vị ngon Hà thành ở 'Quà Hà Nội'

THỨ SÁU, 18/04/2014 09:00:00

Xoay quanh các món ăn được chế biến từ thịt gà, quán phục vụ những món ăn quen thuộc với khẩu vị của hầu hết người dân Hà Thành với một địa điểm ngay trong khu trung tâm văn hóa của thành phố. 

Một địa điểm ẩm thực mới ngay giữa lòng trung tâm Hà Nội, với một cái tên gọi thật thân thương mà cũng rất gần gũi –“Quà Hà Nội”. Quán bán chuyên các món ăn liên quan đến gà như xôi gà, miến gà trộn hoặc nước, bún thang thậm chỉ cả bánh cuốn gà.
 
Các món ăn tại đây được pha trộn, quyện lẫn với nhau bởi cái vị ngọt ngọt, thơm thơm của nước dùng gà, chất mỡ beo béo mà không gây ngấy của thịt gà. Quán cũng phần nào đáp ứng được quan điểm về ăn uống của đa số người dân Hà Thành nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung, đó là “ngon – bổ - rẻ”. Một yếu tố ẩm thực đóng vai trò quan trọng khác cũng được tồn tại ở đây, đó là “sạch”.
 
Hẳn nhiên rồi, được ăn ngon, bổ dưỡng, giá cả hợp lý lại còn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, vậy thì còn chờ gì nữa mà không “xách xe ra và đi” tới Quà Hà Nội - số 15 Tràng Thi.
 
Xôi gà
 
Đầu tiên phải kể đến là món xôi gà. Trước kia khi nhắc tới xôi gà phố cổ, ắt hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới xôi Yến, xôi “Bà Bài” Hàng Hành, xôi Lương Văn Can hay phố “gà” Hàng Hòm, thì nay “Quà Hà Nội” sẽ đem đến cho các thực khách một lựa chọn mới, một khái niệm mới về xôi gà và theo cá nhân tác giả, đó là sự hài lòng hoàn hảo.
 
Các món ăn ở đây được chính gia chủ chế biến từ các nguyên liệu tươi mới, được tuyển chọn một cách kỹ càng. Xôi ở đây không quá khác biệt so với những nơi khác, nhưng nó đặc biệt bởi những thức ăn đi kèm như thịt gà, mọc gà xào nấm và giò gà. Một bát xôi thơm ngon, tròn vị với giá 40.000 đồng có vẻ đang là lựa chọn có vẻ như thích hợp hơn bát xôi 35.000 đồng chỉ có gà và ngồi chật chội (xôi Bà Bài), hay 30.000 đồng xôi gà thêm chút nước sốt ngòn ngọt cùng hành ghém (xôi gà Lương Văn Can).
 
 
Bát xôi gà của “Quà Hà Nội”
 
Bún thang
 
Trong văn hóa của người Hà Thành xưa, bún thang là món ăn được các gia đình nấu vào khoảng thời gian sau Tết nguyên đán nhằm “dọn dẹp” các thức còn lại sau đợt lễ như gà, giò chả, trứng, tôm. Theo quan niệm xưa, bún thang được biết đến với cái tên gọi “đồ-tận-dụng”, thì nay món ăn này đã mang trong mình một hình ảnh khác hoàn toàn. Các nguyên liệu gia vị của món ăn không còn là đồ “tận dụng” nữa mà ngược lại, người làm phải có sự chuẩn bị kỹ càng và tỉ mỉ.
 
Chia sẻ với tôi, anh Lê Văn Toản - chủ quán “Quà Hà Nội” - chia sẻ : "Cốt lõi để có một bát bún thang ngon không đơn thuần chỉ là nguyên liệu và nước dùng ngon, mà gia vị gia giảm cho món ăn còn nằm ở cái nhìn của khách về quán, có niềm nở với khách hàng, họ thấy thân thiết thoải mái thì món ăn mới lại càng thơm ngon. Tôi thấy làm lạ khi gần đây có nhiều quá cửa hàng gắn liền với những động từ mạnh như 'mắng, chửi'. Lạ quá, tôi nghĩ khách hàng luôn là thượng đế chứ nhỉ?”.
 
 
Anh Toản đang niềm nở tiếp đón và chế biến phục vụ khách hàng
 
 
Khung cảnh quán trong giờ bán hàng buổi sáng
 
 
Khu chế biến luôn là nơi được anh Toản chú trọng nhất trong khâu vệ sinh
 
“Đối với nước dùng, tôi sử dụng nước xương ninh cùng với vị thơm từ hành gừng nướng. Để cho nước dùng mềm môi, tôi thích sử dụng nấm hương đã qua chế biến cùng ít sá sùng. Hành cũng phải là hành hoa, rau răm cũng phải được rửa sạch sẽ trước khi được chan nước và phục vụ khách”, anh Toản chia sẻ thêm.
 
Hồi lâu chuyện trò, tôi mới biết mục đích ban đầu của anh Toản khi mở thêm quán “Quà Hà Nội” là để khôi phục những phong vị cổ truyền của người Hà Nội. Bản thân anh Toản và mẹ của anh, bà Lê Kim Xuân, một người phụ nữ Hà Thành đúng nghĩa cũng chính là chủ của nhà hàng “Chả Cá Tân Tân”  - với tuổi đời ngót nghét 20 năm kinh doanh, tọa lạc ở tầng 2 của quán “Quà Hà Nội”. 
 
Long (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm