Khám phá Tây Ninh từ đặc sản muối tôm

THỨ SÁU, 11/04/2014 15:10:00

Thật kì lạ, mảnh đất không có mặt nào giáp biển lại cho ra đời loại muối mặn mòi, thơm ngon không ở đâu sánh được.

Tây Ninh là tỉnh biên giới Tây Nam, giáp ranh Campuchia. Nhắc đến đặc sản Tây Ninh, người ta không thể quên bánh canh Tràng Bảng, bánh tráng phơi sương và một thứ gia vị độc đáo: muối tôm. Có điều, mảnh đất Tây Ninh khắc khiệt cằn khô chỉ có núi không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm mà lại sản sinh ra thứ đặc sản nức tiếng này, thật vô vàn kì lạ.



Nguyên liệu chính của loại gia vị độc đáo ấy là muối và tôm hiển nhiên phải được nhập về từ các vùng biển, rồi qua bàn tay chế biến khéo léo của những người dân cần cù sáng tạo nơi đây đã cho ra đời loại muối tôm được nhiều người ưa chuộng, hương vị vượt xa nhiều loại muối tương tự ở các vùng cận biển vốn được thiên nhiên ưu ái khác.



Tây Ninh không có muối, lại càng chẳng có tôm, nhưng mảnh đất khắc nghiệt, đầy nắng gió này lại có loại ớt ngon nhất, làm thành vị cay không thể thiếu cho món muối tôm. Để làm ra muối tôm, công đoạn đầu tiên là lựa ớt, những quả ớt tươi ngon nhất, đỏ nhất trong vườn sẽ được chọn dùng. Sau đó phải chọn tôm, lấy những con tôm khô chắc thịt nhất, sạch sẽ và khô ráo nhất.



Cả ớt và tôm đều cần đem khơi phô rồi xay, giã nhuyễn với tỏi, củ cải đỏ, hạt nêm... Kế đó, đem ớt trộn đều với muối, công đoạn đòi hỏi khá nhiều sự tỉ mỉ và kinh nghiệm, sao cho tỉ lệ muối - ớt - tôm hài hòa, hợp lý. Hỗn hợp sau khi trộn được đem đi rang, muối có màu tươi hay không phụ thuộc rất nhiều ở thời gian thử thách trên lửa này.
 
Phải rang thật đều tay để hạt muối ngấm ớt, ngấm bột tôm đỏ au, ánh lên như màu gạch mới. Cũng không được bớt thì giờ, tăng lửa mà muối trở nên khô quách, mất cả mùi lẫn vị. Muối rang xong còn phải tiếp tục mang phơi nắng với thời gian nhất định mới giữ được mùi vị và hương thơm lâu bền.



Muối tôm là gia vị không thể thiếu trong đời sống người Tây Ninh. Muối được dùng làm thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây nhạt hoặc chua như xoài, cóc, ổi... Muối tôm còn là bí quyết tạo nên vị ngon khó cưỡng của món bánh tráng trộn vốn đã quen thuộc với nhiều người.



Không chỉ còn là thứ gia vị gần gũi trong đời sống người địa phương, muối tôm Tây Ninh ngày nay còn là món đặc sản được nhiều nơi, nhiều vùng miền yêu thích. Khách du lịch có dịp tới mảnh đất giáp biên miền Tây, không ai quên lựa vài hộp muối tôm về làm quà tặng cho người thân.
 
Thưởng thức món muối mặn mòi, dân dã, bình dị, ta càng yêu, càng trân trọng những tinh hoa của ẩm thực dân tộc và những sáng tạo vượt mọi hoàn cảnh của những người dân Việt chân chất, đáng mến.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm